Muốn kết nối với Gen Z? Hãy xây dựng cộng đồng

 Muốn kết nối với Gen Z? Hãy xây dựng cộng đồng

Một nghiên cứu của Cigna Health 2018 chỉ ra Gen Z có mức độ cô đơn cao nhất so với bất kì nhóm tuổi nào khác và sức khỏe tâm lý của người trẻ ngày nay đang ở mức đáng báo động. Tuy nhiên, Gen Z là thế hệ được kết nối nhiều nhất vì sinh ra sau cuộc cách mạng kỹ thuật số. Thực tế, họ thiếu kết nối trong các mối quan hệ trong cuộc sống. Thời gian xem màn hình nhiều hơn sẽ giảm thời gian kết nối “thực sự”.

Sự cô đơn, khao khát muốn tìm kiếm cộng đồng mình thuộc về của Gen Z đã mở ra cơ hội mới cho các thương hiệu. Thay vì quá tập trung vào vượt qua doanh số, doanh nghiệp hướng đến sự trung thành lâu dài. Khi người trẻ không còn quá tin vào mọi thứ, thương hiệu có thể tạo kết nối sâu sắc với khách hàng của họ nếu xây dựng niềm tin đúng cách.

Những thương hiệu chiến thắng là thương hiệu xây dựng cộng đồng riêng – nơi mà người trẻ kết nối với nhau bằng cách chia sẻ giá trị. Trong thị trường đầy tính cạnh tranh này, các thương hiệu lớn làm gì để duy trì vị thế của mình?

Và điều Gen Z muốn là gì? Chính là một cộng đồng – nơi họ thuộc về, nơi họ có thể chia sẻ và kết nối với người khác. Đặc biệt, trong mùa dịch Covid-19 hiện nay, mọi người đều bị cô lập với nhau. Do đó, chưa có thời điểm nào phù hợp hơn lúc này để xây dựng cộng đồng, kết nối mọi người thông qua màn hình. Gen Z không chỉ muốn mua những gì bạn bán mà họ còn muốn tham gia, kết nối với thương hiệu.

Kết nối Gen Z

Case study

Các thương hiệu Cult như SoulCycle, CrossFit và Peloton đã thay đổi thói quen khách hàng thành công khi họ thích tập thể dục khi xem TV. Để làm được điều ấy, những thương hiệu đó biến tính cộng đồng là yếu tố tạo nên bản sắc riêng của mình. Khách hàng được kết nối với những người cùng tư tưởng, cùng chí hướng- đây là điều họ mong muốn.

Nghiên cứu của Sportify 2019 cho thấy 62% Gen Z-er và Millennials tin rằng thương hiệu có sức mạnh để tạo nên cộng đồng dựa trên sở thích và đam mê. Như Seth Godin đã viết: “Họ thích chúng ta, họ cũng làm như thế.” (People like us, do things like this). Không nhất thiết là làm khách hàng yêu thích thương hiệu đến mức xăm logo thương hiệu nhưng hãy cố gắng khiến khách hàng yêu quý đến gần mức đó.

Thế hệ Z

How to do

Đại diện cho cái gì đó

Thương hiệu của bạn đại diện cho cái gì? Người tiêu dùng có biết điều đó không? Thống kê cho thấy 49% người trẻ muốn các thương hiệu có sáng kiến góp ích cho xã hội mà họ có thể tham gia. Người tiêu dùng nói rằng họ muốn mua sản phẩm được sản xuất phương pháp thân thiện môi trường, làm từ thành phần có thể tái tạo được.

Điều người trẻ quan tâm sâu sắc là giải quyết ô nhiễm khí hậu, sức khỏe tinh thần, cải cách chính sách, các cơ hội kinh tế. Thế hệ Z cho rằng vai trò của kinh doanh chính là phục vụ cộng đồng và xã hội. Nếu muốn xây dựng cộng đồng Gen Z, hãy bắt nguồn từ những điều thế hệ Z quan tâm kết hợp hoạt động kinh doanh của thương hiệu bạn. SVP của Levi và CMO Jen Sey chia sẻ:

“Gen Z và millenials quan tâm đến những gì thương hiệu bạn đại diện. Trong tương lai, mọi người sẽ không chỉ nói về quần jean skinny mà bỏ qua điều thương hiệu bạn đại diện. Nếu khách hàng mua một sản phẩm tuyệt vời từ công ty thường chia sẻ giá trị cho cộng đồng thì sự kết nối giữa họ và công ty đó sẽ bền chặt hơn.”

Trao chìa khóa

Gen Z là một thế hệ năng động, sáng tạo. Nếu muốn thu hút họ, đừng chỉ coi họ là người tiêu dùng, hãy khai thác tiềm năng từ họ để định hình thương hiệu bạn. Khi tự tạo ra điều gì đó, họ sẽ cảm thấy kết nối, thân thuộc với chúng.

Glossier

Có thể lấy ví dụ từ sự phát triển nhanh chóng của Glossier cùng chiến lược “Born from content, flueled by community“. Glossier biết rằng bạn bè có tầm ảnh hưởng hàng đầu khiến các cô gái thử sản phẩm thương hiệu mới. Vì vậy, Glossire nỗ lực nâng cao vai trò của cộng đồng từ thiết kế sản phẩm đến nội dung. Tất cả những gì tạo ra để giúp khách hàng cảm nhận được quyền sở hữu sản phẩm và thương hiệu. Rob Poetsh, giám đốc truyền thông của Taco Bell cho biết:

“Chúng tôi luôn cho rằng chúng tôi không sở hữu thương hiệu của chúng tôi nữa. Họ không chỉ mua thương hiệu của chúng tôi mà còn sở hữu nó.”

Kết nối và nuôi dưỡng cộng đồng

Để duy trì và phát triển của một cộng đồng, các thành viên cần có cách độc đáo kể kết nối qua điểm chung. Điều này có thể yêu cầu marketer cần một chút sáng tạo và đầu tư công sức.

Chipotle đã mời khán giả của mình cùng dùng bữa trưa ảo “Chipotle Together” hàng ngày trên Zoom. Mỗi cuộc trò chuyện sẽ thu hút được 3000 fans và những người nổi tiếng như Colton Underwood từ “The Bachelor”. Hãy tìm hiểu, nghiên cứu cách thương hiệu bạn cung cấp điều sáng tạo để kết nối mọi người trong thời đại này!

Nguồn: Marketingdive
Dịch và biên tập: Kalzen Media

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.