Muốn bán hàng thì đừng bán hàng, hãy bán dịch vụ

 Muốn bán hàng thì đừng bán hàng, hãy bán dịch vụ

Làm sao có thể bán nhiều hàng hơn khi dịch vụ của bạn chẳng có độ tin cậy? Dưới đây là 3 cách để giải quyết điều đó.

Dù sử dụng chiến lược marketing truyền thống hay marketing hiện đại thì mục tiêu hàng đầu của bạn vẫn là bán sản phẩm. Nhưng nếu mục tiêu của bạn thay đổi thì sao? Mặc dù các chiến lược trên sẽ mang lại hiệu quả cao nếu thực hiện đúng cách nhưng còn có cách khác mà ít người biết đến: bán hàng thông qua dịch vụ.

Dịch vụ khách hàng là yếu tố quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp. Khách hàng sẵn sàng móc hầu bao cho công ty có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt và bỏ doanh nghiệp mang lại trải nghiệm tệ. Có thể thấy rõ nhất là các dịch vụ ăn uống, nhà hàng, quán ăn…

Tuy nhiên, dù sản phẩm có chất lượng không tốt nhưng là dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt hơn sức tưởng tượng thì bạn còn có thể bán nhiều hơn nữa.

Dịch vụ tốt hơn sức tưởng tượng là gì?

Sáu cấp độ phân loại dịch vụ khách hàng được Ron Kaufman đưa ra vào năm 2011 vẫn có thể áp dụng đến ngày nay. Cụ thể, đó là:

– Tồi tệ: loại dịch vụ không còn gì để nói, khiến khách hàng tức giận đến mức phàn nàn với chính chủ doanh nghiệp.

– Cơ bản: là loại dịch vụ đáng thất vọng. Vào thời điểm thất vọng, khách hàng có thể giận dữ nhưng sau một thời gian, họ chẳng buồn phàn nàn nữa.

– Đúng như mong đợi: là loại dịch vụ ở mức trung bình, không có gì nổi bật, khách hàng sẽ lựa chọn dịch vụ mới nếu tốt hơn.

– Đáng mơ ước: là loại dịch vụ đúng như những gì khách hàng mong muốn. Họ sẽ quay lại sử dụng dịch vụ vì bạn đang đáp ứng tốt nhu cầu của họ.

– Tốt hơn sức tưởng tượng: là loại dịch vụ vô cùng tốt, không có gì để chê. Khi đạt đến cấp độ này, khách hàng của bạn khó thể quên được trải nghiệm như mơ. Họ sẽ nói với tất cả người quen, bạn bè của mình về trải nghiệm tuyệt vời đó.

Dịch vụ tốt hơn sức tưởng tượng là gì?

Làm sao để đạt được cấp độ dịch vụ cao nhất?

Chủ doanh nghiệp nào cũng muốn những thứ tốt nhất, tuyệt vời nhất để mang đến hiệu quả tối ưu cho khách hàng. Tuy nhiên, lý thuyết thì dễ nhưng thực hành lại khó.

Để bán hàng thông qua dịch vụ, bạn cần đánh giá chính xác mức độ dịch vụ chăm sóc khách hàng hiện tại của doanh nghiệp ở đâu. Hãy nhớ bạn cần trung thực, nghiêm khắc nhất để đánh giá khách quan.

Ngay cả khi dịch vụ đang ở cấp thứ 4, bạn vẫn chưa sẵn sàng để bán hàng qua dịch vụ. Nhiệm vụ của bạn chính là nâng cao chất lượng dịch vụ lên cấp độ thứ 5 và thứ 6.

Bạn có thể khảo sát và phân tích đánh giá của khách hàng, tìm hiểu xem điều họ muốn ở doanh nghiệp bạn là gì. Hãy nhìn vào đối thủ cạnh tranh của bạn. Họ có đặc điểm gì khác bạn? Điều gì của họ mà bạn có thể áp dụng vào doanh nghiệp mình?

Tiếp đó là áp dụng vào thực tế. Bạn có thể đưa ra những ý tưởng, cách thức đặc biệt, không ai ngờ đến để tạo ra lợi thế cạnh tranh trong dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Có những câu chuyện về dịch vụ khách hàng khiến nhiều người trầm trồ và là nguồn cảm hứng của nhiều doanh nghiệp. Đừng quên ưu tiên dịch vụ khách hàng lên hàng đầu nhé.

Cuối cùng là phải luôn đổi mới, cải thiện dịch vụ của công ty. Hãy liên tục tìm ra phương pháp mới để dẫn đầu trong dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Làm sao để đạt được cấp độ dịch vụ cao nhất?

Làm thế nào để bạn bán hàng thông qua dịch vụ?

Bí quyết chính là phục vụ khách hàng trước cả khi họ là khách hàng. Bước đầu tiên để bán hàng qua dịch vụ là thực hiện nó trước khi khách hàng mua hàng của bạn.

Tatiana Chamorro đã “bán hàng” nhiều năm trước khi cô thành lập công ty tiếp thị kỹ thuật số Hyvemark. “Tôi tập trung vào các mối quan hệ và tạo giá trị cho mọi người. Điều này có nghĩa là đưa ra lời khuyên về thiết kế nội bộ, cung cấp dịch vụ, ý tưởng cho một chiến dịch…. miễn phí.” – cô chia sẻ.

Dịch vụ không chỉ là làm khách hàng trả nhiều tiền hơn. Nếu bạn là bên outsource, hãy giúp đối tác tiềm năng có được những khách hàng đầu tiên trước khi họ đăng ký dịch vụ. Nếu bạn là một luật sư, hãy liên hệ với một khách hàng tiềm năng và nói chuyện với họ về hướng giải quyết miễn phí. Nếu bạn là một nhà bán lẻ, hãy đề nghị chăm sóc túi mua hàng của họ khi họ bước vào.

Giúp đỡ khách hàng tiềm năng trước khi họ trả tiền là cách thể hiện bạn thực sự quan tâm đến họ. Đó cũng là cơ hội để họ trải nghiệm chất lượng sản phẩm, dịch vụ của bạn. Vào thời điểm quyết định mua hàng, họ sẽ bị thuyết phục về chất lượng, mức độ dịch vụ, độ uy tín và sự tận tâm của bạn.

Hãy ưu tiên cung cấp dịch vụ tốt hơn sức tưởng tượng cho khách hàng. Bạn sẽ thấy những nỗ lực này không chỉ là một chiến lược bán hàng đỉnh cao mà còn giúp cải thiện sản phẩm, nâng cao thương hiệu.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.