Monosketch: Startup thương mại hóa tác phẩm vẽ tay lên sổ tay, tranh treo tường, bưu thiếp…

 Monosketch: Startup thương mại hóa tác phẩm vẽ tay lên sổ tay, tranh treo tường, bưu thiếp…

Việc đưa tác phẩm nghệ thuật vào sản phẩm thương mại hóa là một trong những ý tưởng kinh doanh độc đáo không chỉ đem lại cho tác giả giá trị về tiền bạc mà còn đưa tác phẩm của họ đến gần với công chúng hơn.

Startup thương mại hóa tác phẩm của họa sĩ trẻ Việt

Đây là startup với ý tưởng thương mại hóa các tác phẩm của các họa sĩ trẻ được Trương Quốc Vinh – chàng trai sinh năm 1990 – đã ấp ủ và trầy trật thử nghiệm bốn năm qua.

Sau hơn một năm chính thức thành lập, từ năm nghệ sĩ tham gia từ những ngày đầu, hiện Monosketch đã hợp tác với hơn 30 họa sĩ trẻ để tác phẩm của họ xuất hiện trong những vật dụng gần gũi như sổ tay, tranh treo tường, postcard,… Hiện Starup này đã có 3 cửa hàng tại Sài Gòn và đang chuẩn bị mở cửa hàng tiếp theo tại Hội An.

Trong dự án này mỗi họa sĩ sẽ nhận khoảng 15% chi phí bản quyền trong mỗi sản phẩm bán ra. Nhưng việc đưa những tác phẩm của họa sĩ vào sản phẩm thương mại hóa không chỉ đem thêm cho các tác giả thu nhập mà còn đưa tác phẩm của họ – phần nhiều là những họa sĩ chưa thành danh – đến gần với công chúng hơn.

“Slogan của mình là connecting the dots – kết nối giữa người làm nghệ thuật và những người muốn thưởng thức nghệ thuật”, Trương Quốc Vinh nói.

Một trong những bộ sưu tập mà Trương Quốc Vinh coi như bước ngoặt của Monosketch là “Món ngon ba miền” với họa sĩ Lê Rin. “Mình hợp tác với Lê Rin một collection (bộ sưu tập) ở tết vừa rồi, rất thành công”, Vinh kể lại.

“Phi thương bất phú” và khởi nghiệp về nghệ thuật

Thật vậy, Trương Quốc Vinh chưa từng học nghệ thuật, anh cũng không phải là một nghệ sĩ hay họa sĩ. Năm 2014, thực tập trong một công ty sách, khi làm về Artbook (sách nghệ thuật, sách tập hợp tranh ảnh, đồ họa thuộc một chủ đề nhất định), ý tưởng về một mô hình kinh doanh hỗ trợ cho nghệ sĩ, hay theo cách gọi của Vinh là “Artists và Designers” (nghệ sĩ và nhà thiết kế đồ họa), nảy ra trong đầu và cuốn hút anh.

Sau nhiều thất bại và thử nghiệm, khi đã có một số khách hàng doanh nghiệp và bản thân Vinh cũng tự thấy đã chuẩn bị đầy đủ về kiến thức, kinh nghiệm và mối quan hệ, vào năm 2017, Monosketch mới chính thức được thành lập.

Để bán được sản phẩm, cần có nhiều tính toán về sản phẩm, giá thành, cũng như cách thức để một thương hiệu nhỏ ghi dấu ấn với khách hàng mục tiêu của mình.

Trước tiên, về sản phẩm, khi quyết định hợp tác với nghệ sĩ, Vinh nhìn vào tác phẩm của họ và đặt câu hỏi: “Nếu in những tác phẩm đó thì người tiêu dùng có mua hay không?”.

“Khách hàng mua một bức tranh vì artwork (tác phẩm nghệ thuật) được in trên bức tranh đó. Cho nên yếu tố quyết định người mua có mua hay không là tác phẩm”, Vinh nhìn nhận.

“Phải đặt mình vào vị trí người dùng” là điều anh nhấn mạnh.

Ngoài ra, đa dạng hóa phong cách các tác phẩm giúp giảm thiểu rủi ro trong bán hàng. Các họa sĩ Vinh hợp tác thuộc nhiều phong cách khác nhau: từ màu nước đến vẽ chì, từ tác phẩm về thiên nhiên, văn hóa truyền thống đến các bức vẽ mang phong cách đáng yêu.

Về giá cả, Vinh tiết lộ cơ cấu lợi nhuận trong giá thành sản phẩm rơi vào 30%-80%. Những sản phẩm nhiều lợi nhuận như tranh lại là những sản phẩm có ít người mua còn những sản phẩm phổ biến thì chi phí sản xuất rất cao nên phần lời giảm xuống.

Mỗi thương hiệu lại có một cách tiếp cận với thị trường khác nhau, hướng đến những nhóm đối tượng khách hàng khác nhau với sản phẩm chủ lực khác nhau. Với nhóm khách hàng cá nhân Monosketch nhắm đến độ tuổi từ 25 trở lên, những người có thể chi hàng triệu cho một bức tranh treo trong nhà. Tuy nhiên sản phẩm chủ lực đối với nhóm khách hàng này là tranh trên giấy và sổ tay.

Những người nghệ sĩ bán một tác phẩm thì có tiền bản quyền nhưng đối với họ đôi khi chỉ là tìm được một người cảm nhận được tác phẩm của họ. Đó là một trong những động lực để Monosketch tiếp tục thực hiện dự án của mình.

Với hơn 1 năm chính thức đi vào hoạt động, Monosketch đạt được doanh thu năm đầu tiên khoảng 1,7 tỉ đồng – dù vẫn còn khiêm tốn nhưng startup còn rất nhiều dự định và tiềm năng phía trước.

Nếu bạn có khả năng hội họa, có thể vẽ nên những bức vẽ độc đáo, đây có lẽ là ý tưởng kinh doanh nhỏ ít vốn mà đem lại cho bạn lượng doanh thu ổn định.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.