Mỗi ngày làm việc của Marketer

 Mỗi ngày làm việc của Marketer

Hoạt động Marketing là một hình thức không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Nó là cầu nối để đưa các sản phẩm của doanh nghiệp đó đến được với khách hàng. Chính vì vậy, những người làm Marketing luôn phải có những kế hoạch, chiến lược cụ thể, tầm nhìn xa và năng lực chuẩn đoán vô cùng chính xác.

Những nhân viên làm Marketing luôn hàng ngày bận bịu với các dự án, các con số cùng với việc suy nghĩ ra những ý tưởng mới cho công việc. Vậy chính xác một ngày làm việc của Marketer gồm những công việc gì?

Bài viết này sẽ nói về 6 việc cơ bản được lặp đi lặp lại trong một ngày làm việc của Marketer.

Đặt mục tiêu và lên kế hoạch

Một ngày làm việc mới bắt đầu, Marketer bắt đầu gạch ra những kế hoạch và mục tiêu trong ngày. Để bảo toàn được tính khả thi của mục tiêu, bạn phải dành nhiều thời gian vào việc nghiên cứu và đánh giá tầm cỡ cũng như sự phát triển của công ty. Bạn hãy bắt đầu đề ra một mục tiêu lớn trước rồi đi sâu vào những mục tiêu phụ nhỏ hơn. Một bản kế hoạch sẽ bao gồm 1-2 mục tiêu chính và 3-5 mục tiêu phụ bổ trợ.

Đặt mục tiêu và lên kế hoạch

Tuy nhiên, mục tiêu không nên là những thứ cố hữu trong kế hoạch, đặc biệt những mục tiêu nhỏ. Chúng cần được test, phân tích và đánh giá kết quả để có những thay đổi cần thiết. Điều quan trọng là các mục tiêu đó nối kết nhau, tạo một sợi dây dẫn liền mạch đến cái đích cuối cùng của bạn.

Mục tiêu đã có, giờ bạn phải lên những chiến lược hành động gần xa. Điều thiết yếu nhất là phải men theo những mục tiêu mà đi. Một bản kế hoạch cụ thể, chi tiết và chu đáo sẽ giúp Marketer đi đúng con đường của mình.

Luôn theo dõi hoạt động của đối thủ

maketing

Các Marketer luôn theo sát các đối thủ trong tầm ngắm trong cuộc chiến chiến lược. Các website hay fanpage trên mạng xã hội của đối thủ luôn là những tài nguyên để khai thác được thông tin của họ. Nhờ vậy mà bạn có thể theo dõi được mọi hành tung của đối thủ và so sánh các đối thủ với nhau.

Một nguồn tài nguyên khác là đến từ các khách hàng tiềm năng của bạn. Dù là bạn hay là các đối thủ đều có chung một đích đến là các khách hàng. Hãy tạo một cuộc khảo sát về mức độ hài lòng của họ về sản phẩm. Bạn có thể hỏi về những ưu nhược điểm về sản phẩm, lý do họ lại dùng sản phẩm của bạn chứ không phải là của công ty abc nào đó. Nhờ đó mà bạn có thể nắm rõ được nguyện vọng của khách hàng và đưa ra những phương án có hiệu quả.

Nghiên cứu khách hàng mục tiêu

Khi muốn đưa sản phẩm mới đến với khách hàng, bạn cần xác định được khách hàng mục tiêu của bạn là ai. Điều đó thông qua 3 quy trình như: Thu thập thông tin, Phân tích dữ liệu, Cập nhật hồ sơ.

Bạn phải có những cuộc điều tra tới các nhóm đối tượng khác nhau để tìm ra những câu trả lời trùng lặp nhất. Họ có thể là những khách hàng hiện tại, khách hàng tiềm năng hoặc những nhóm người phù hợp với tiêu chí của sản phẩm.

Bạn cũng có thể tìm ra điểm chung của hàng trăm người đến với bạn, biết được lý do họ quyết định đến với bạn và mua hàng. Quan trọng là hãy xác định thành phần khách hàng lớn nhất và mang lại nhiều lợi nhuận nhất. Đôi khi, trớ trêu thay, đối tượng khách hàng đông đảo nhất lại chẳng mang lại cho bạn nhiều lợi ích như nhóm khách hàng thiểu số. Khi ấy lại phải dựa vào sản phẩm, định hướng công ty và thói quen mua hàng nữa mà đưa ra giải pháp chiến lược: tìm cách biến “thiểu số” thành “đa số” hay “sáng chế” thêm những dịch vụ đi kèm để quyến rũ “đa số” nới lỏng hầu bao?

Nghiên cứu các con số

Marketer đích thực là phải sở hữu năng lực quản lý những con số: thu thập, phân tích và đánh giá. Các dữ liệu có được từ những cuộc khảo sát hay nghiên cứu thị trường đều được Marketer sử dụng các công cụ chuyên dụng để phân tích và giám sát dữ liệu. Mỗi con số biết nói mà các Marketer không thể không nghe là CPM, các thông số liên quan đến website và mạng xã hội như traffic, bounce rate, page view, visitor,…

Lắng nghe các ý kiến từ các kênh truyền thông

Việc kiểm tra hay trả lời các phản hồi, góp ý của khách hàng là cách mà bạn lắng nghe ý kiến của họ. Qua các cuộc điều tra, có tới 63% khách hàng muốn các thương hiệu lắng nghe họ hơn là người chi tiền mua sản phẩm.

marketer

Các kênh truyền thông chính là cánh của để bạn giao thiệp được với thế giới bên ngoài. Nó như một cuộc đối thoại 2 chiều với khách hàng, bên cạnh đó cũng là cách giúp bạn đưa sản phẩm đến với mọi người. Vì vậy, việc lắng nghe các lời góp ý của khách hàng luôn giúp ích để các doanh nghiệp cải thiện được các chiến lược của họ thêm hoàn hảo hơn.

Sáng tạo những ý tưởng mới

Ngoài làm việc cùng với các con số, họ còn phải tạo ra những nội dung có thể chiếm được trái tim của khách hàng. Những bài blog hay bài post trên mạng xã hội đều phải mang lại những hiệu ứng tích cực đến cho mọi người.

Một trong những cách để một người làm Marketing để tìm ra ý tưởng sáng tạo đó là bắt kịp xu hướng. Họ có thể dạo quanh trên các trang mạng xã hội và tìm ra những xu hướng khác nhau của mọi người. Và họ cũng có thể tìm ra được những thứ “độc” cho mình. Nhưng hãy cẩn thận vì nó có thể biến từ “độc đáo” thành “độc dược”. Cốt lõi của một nội dung tốt vẫn nằm ở tính nhất quán với thương hiệu và độ phù hợp với lối sống, hành vi của thị trường.

Nếu bạn là một người muốn bước vào thế giới của những Marketer, hãy rèn luyện thật tốt tư duy và nghiệp vụ marketing để có thể vững bước trên con đường này nhé!

Chúc bạn thành công!

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.