McDonald đẩy mạnh tiếp thị để tăng tốc độ phục hồi hậu COVID-19

 McDonald đẩy mạnh tiếp thị để tăng tốc độ phục hồi hậu COVID-19

Ông lớn trong ngành chuỗi thức ăn nhanh cho biết sẽ tăng chi tiêu quảng cáo thêm 200 triệu đô trong cuối năm.

Chiến dịch tiếp thị lớn cuối năm

McDonald chuẩn bị một khoản ngân sách lớn cho war chest (số tiền mặt dự trữ để đối phó với thay đổi trong môi trường kinh doanh) trong nửa cuối 2020. Mục đích chính là thúc đẩy tốc độ tăng tưởng, phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Theo tổng kết, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh đã giảm 23,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Do nhiều cửa hàng ở các nước châu Âu (trong đó có nước Anh) phải đóng cửa gần 3 tháng kéo theo giảm doanh thu. Tại thị trường lớn (US) – nơi có hơn 1/3 tổng số nhà hàng hoạt động, doanh số chỉ giảm 8,7%. Bởi vì hầu hết các cửa hàng tại US cung cấp dịch vụ giao hàng và drive-thru.

Đại diện của McDonald cho hay khoảng 96% nhà hàng hiện nay đã mở cửa trở lại. Những dịch vụ drive-thru, giao hàng và định vị kỹ thuật số sẽ làm tăng tốc độ phục hồi nhanh hơn gấp nhiều lần.

Để thúc đẩy tốc độ phục hồi, ông lớn chuỗi ăn nhanh này đã có kế hoạch phân bổ ngân sách marketing chi tiết. McDonald quyết định cắt giảm đầu tư vào hầu hết các thị trường trong nửa đầu năm. Giám đốc điều hành Chris Kempczinski chia sẻ: “Ngân sách cho tiếp thị và một số hoạt động khác đã giảm 70% ở thị trường Mỹ vì công ty muốn bảo trì nguồn lực cho đến khi tình hình ổn định.”

Hiện tại, họ đang có kế hoạch tái đầu tư trong quý 3 và quý 4 năm nay. Trong đó, đầu tư thêm 200 triệu đô la ở thị trường Mỹ và một số thị trường quốc tế nhằm đẩy mạnh tốc độ phục hồi. Khoản ngân sách đó sẽ tương đương với một tháng chạy chiến dịch trong mỗi thị trường.

“Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng một war chest lớn dành cho nửa cuối năm 2020. ” – Kempczinski tiết lộ thêm.

Phần lớn ngân sách sẽ được chi thêm món ăn trong menu và đầu tư tạo ra dịch vụ mới như đặt hàng, giao hàng điện tử thay vì đổi mới. McDonald đang lên kế hoạch ra mắt một số món ăn mới trong thực đơn, đặc biệt là ở Mỹ.

Chiến dịch tiếp thị lớn cuối năm

Một số kế hoạch mới cho nửa cuối năm 2020

“War chest không dành cho việc nâng cấp, đổi mới mà để chống lại đối thủ khác. Người tiêu dùng đang tìm kiếm thương hiệu yêu thích, đó là lý do vì sao menu lại rất quan trọng với chúng tôi “- ông Kempczinski nói thêm.

Chi tiêu ngân sách tiếp thị còn giúp định vị lại McDonald trong bất kì cuộc suy thoái kinh tế nào. Mối bận tâm của người dùng hàng đầu hiện nay chính là sức khỏe. Trước đây, McDonald từng chứng minh rằng đây là điều không bao giờ thay đổi. Nhưng với tình hình hiện nay, việc tập trung vào giá trị và khả năng chi trả sẽ quan trọng hơn.

Sau quý 2, tình hình đại dịch bùng nổ khiến McDonald phải cắt giảm ngân sách tiếp thị để duy trì. Khi bước vào giai đoạn bình thường mới, họ đã có sẵn nguồn ngân sách tiếp thị lớn. Tuy nhiên, họ cũng cần cân nhắc đến giá trị và cách phân bổ sao cho hợp lí.

Một số kế hoạch mới cho nửa cuối năm 2020

Nói chung, chiến lược của McDonald hiện nay là tập trung vào giao hàng, drive-thru và kỹ thuật số. Người dùng đang thay đổi hành vi mua sắm do ảnh hưởng của mùa dịch. Do đó, họ cũng nắm bắt thời cơ này để tối ưu ứng dụng trên điện thoại và đặt thêm nhiều kiot giúp đặt hàng dễ dàng hơn.

Khách hàng đang tìm kiếm những trải nghiệm mua hàng hạn chế tiếp xúc, đầu tư nhiều kỹ thuật số hơn. Họ có thể chủ động đặt, mua hàng thay vì phải đến cửa hàng. Sự thay đổi trong hành vi có thể kéo dài lâu, thậm chí vĩnh viễn. Do đó, việc đầu tư dịch vụ giao hàng, drive-thru và nền tảng kỹ thuật số lại quan trọng đến vậy.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.