Marketing trong mùa dịch COVID-19: Điều các thương hiệu cần biết

 Marketing trong mùa dịch COVID-19: Điều các thương hiệu cần biết

Marketing trong mùa dịch COVID – 19: Điều các thương hiệu cần biết

Khi các quan chức chính phủ và ngành y tế công cộng đang có những hành động quyết liệt để làm chậm sự lây lan của đại dịch COVID-19, hầu hết mọi cá nhân và tổ chức đều đang cảm thấy được những sự thay đổi từ đây.

Với việc hủy bỏ và đóng cửa trên diện rộng cho tới khi có thông báo mới, đây hẳn là thời điểm bấp bênh nhất đối với tất cả mọi người. Mặc dù việc thắt chặt ngân sách marketing của bạn có thể nghe rất hấp dẫn trong bối cảnh đáng lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế sắp xảy ra, việc tạm dừng chi tiêu bây giờ có thể gây những tác động xấu, thậm chí làm mất các cơ hội của bạn trong tương lai. Thay vào đó, các nhà marketing nên kêu gọi các đối tác đáng tin cậy để xác định cách xoay vòng chiến lược marketing, nhằm đảm bảo luôn hướng đến người tiêu dùng, cho dù họ có đang bỏ qua việc mua sắm.

Các công ty digital marketing đã làm việc chặt chẽ với khách hàng để đáp ứng một cách thích hợp các mối quan tâm tới đại dịch và điều chỉnh chiến lược trong các thông điệp marketing và chiến thuật kích cầu.

Dưới đây là một vài điều đáng lưu ý mà công ty của bạn nên xem xét.

Điều chỉnh mô hình phân phối doanh nghiệp

Trước các khuyến nghị mới nhất của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh về việc hủy bỏ, hoặc hoãn các cuộc tụ họp từ 10 người trở lên trong vòng hai tuần tới, nhiều công ty đã buộc phải suy nghĩ lại về các chiến lược kinh doanh của mình.

Marketing trong mùa dịch COVID - 19: Điều các thương hiệu cần biết

Ít nhất 10 tiểu bang ở Mỹ đã tuyên bố đóng cửa tất cả các quán bar và nhà hàng. Hơn 30 nhà bán lẻ, bao gồm cả Apple, Nike và REI – đã cho đóng cửa tất cả các cửa hàng đến ít nhất là vào cuối tháng 3. Starbucks công bố tạm thời chỉ cung cấp dịch vụ mua mang về. Nhiều bảo tàng và các điểm du lịch lớn, bao gồm các công viên và cửa hàng của Disney cũng đã phải đóng cửa. Một số bảo tàng đang phải cung cấp các tour du lịch “ảo” nhằm giữ chân khách du lịch trong khi họ cách ly ở nhà.

Mặc dù không thể có trải nghiệm “ảo” nào sánh vai được cùng với sự kỳ diệu và hồi hộp của việc ghé thăm Thế giới Walt Disney, hoặc tham dự một buổi hòa nhạc trực tiếp, các biện pháp cách ly xã hội có thể sẽ khiến nhiều  cho nhiều người mua sắm trực tuyến hơn. Các nhà bán lẻ nhanh nhạy và các doanh nghiệp khác có thể chủ động thực hiện các bước sau để chuẩn bị cho việc này:

 • Đảm bảo nội dung trang web được tối ưu hóa tốt nhất cho việc tìm kiếm
 • Cập nhật trang Google My Business với các thông tin cập nhật, chính xác nhất
 • Cải thiện trải nghiệm người dùng trang web để gia tăng chuyển đổi trực tuyến
 • Khám phá các cơ hội quảng cáo trả phí mới, bao gồm quảng cáo trên các trang mạng xã hội
 • Phát triển các chiến dịch marketing email thu hút hơn
 • Sử dụng video marketing để trở nên nổi bật hơn trên newfeed của khách hàng

Tìm một công ty marketing có chuyên môn về tất cả các chiến thuật này có thể giúp bạn cung cấp cho khách hàng một trải nghiệm hấp dẫn và nhất quán, quan trọng là họ sẽ tương tác với thương hiệu của bạn dù ở bất kỳ nơi nào.

Đánh giá lại các chiến dịch marketing

Hàng chục thương hiệu đã đình chỉ, trì hoãn hoặc thay đổi các kế hoạch marketing trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19. AdAge đã và đang lên một danh sách về phản ứng của các thương hiệu khác nhau.

Marketing trong mùa dịch COVID - 19: Điều các thương hiệu cần biết

Chẳng hạn, Ford đã trì hoãn một thông báo lớn về việc khởi động lại dòng xe Bronco, trong khi các công ty như Jersey Mike, phải xem xét lại các dự định quảng cáo sẽ chạy trong giải đấu NCAA. Hershey đã thay đổi một chiến dịch quảng cáo liên quan đến những cái ôm và bắt tay, trong khi KFC phải rút lại các quảng cáo tập trung vào hình ảnh liếm ngón tay sau khi nhận được khiếu nại không phù hợp trong quãng thời gian các quan chức y tế nhắc nhở mọi người về các biện pháp vệ sinh.

Khi phải điều chỉnh sang hướng hoàn toàn mới lạ, các thương hiệu nên thể hiện sự đồng cảm và nhanh nhạy với mối quan tâm của thế giới. Điều đó bao gồm xem xét cẩn thận tất cả các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, và đánh giá phản ứng của dư luận trong cuộc khủng hoảng này. Nếu thương hiệu của bạn nổi tiếng với sự hài hước, đây có thể là quãng thời gian để điều chỉnh lại.

Mặc dù một số thương hiệu có thể cần chuyển hướng các quảng cáo kỹ thuật số tập trung vào các dịch vụ cụ thể, nhưng nhiều thương hiệu khác đã phải mở rộng cơ hội để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Ví dụ, nhiều công ty trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, học tập trực tuyến, công nghệ kinh doanh, dịch vụ môi trường hoặc làm sạch có thể đang gặp một lượng nhu cầu lớn. Họ nên xem xét các tìm kiếm liên quan đến dịch vụ của họ đang phát triển ra sao, và phải đảm bảo thông điệp cũng như nội dung phải phù hợp để giúp khách hàng tiềm năng tìm hiểu thêm.

Tìm giải pháp thay thế cho các sự kiện trực tiếp

Việc hủy bỏ các triển lãm và hội nghị có nghĩa là nhiều công ty đã mất một nguồn khách hàng tiềm năng chính mà họ cần mỗi năm. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều cơ hội để kết nối với khách hàng nếu bạn nảy sinh ra nhiều ý tưởng sáng tạo.

Marketing trong mùa dịch COVID - 19: Điều các thương hiệu cần biết

Dưới đây là một vài ý tưởng mà bạn có thể cân nhắc:

 • Tổ chức các chương trình thương mại “ảo”, các trang phụ hoặc trang đích chứa tài nguyên được kiểm soát như bản giới thiệu sản phẩm và nội dung giáo dục
 • Gửi lại bài phát biểu quan trọng của bạn dưới dạng video và chia sẻ nó với những người dự định tham dự
 • Mời các diễn giả hội thảo giới thiệu lại bài nói chuyện của họ dưới dạng video hoặc bài đăng trên blog
 • Sử dụng các tài liệu đặc biệt để tổ chức những buổi hội thảo trên web
 • Tiếp cận với những bên truyền thông tốt nhất của bạn qua các thông báo độc quyền mà bạn dự định tiết lộ trong một sự kiện trực tiếp
 • Tương tác với những người có ảnh hưởng trên truyền thông xã hội, những người sẽ giúp bạn quảng bá

Nhiều thương hiệu đã thành công với các chiến lược digital marketing này. Tuy nhiên để hiệu quả, bạn cần phải có hướng đi rõ ràng. Điều đó có nghĩa là bạn cần sở hữu ngân sách, kế hoạch về cách thức và nơi bạn sẽ quảng bá cho từng người, nhóm mục tiêu bạn nhắm tới và cách bạn coi là thành công.

Giao tiếp với người mua và khách hàng

Trong một cuộc khủng hoảng như thế này, im lặng là phản ứng tồi tệ nhất. Nếu thương hiệu của bạn từ chối giải quyết các vấn đề quan trọng và việc liên hệ với khách hàng, bạn sẽ không có nguồn thu nhập nào. Khách hàng của bạn sẽ tìm kiếm câu trả lời bất cứ nơi nào họ có thể tìm thấy và những thông tin sai lệch có thể được tạo ra trong trường hợp họ không tìm được câu trả lời.

Cho dù khách hàng của bạn là ai, họ đều sẽ mong đợi được nghe phản hồi một cách chủ động từ doanh nghiệp của bạn. Họ sẽ muốn biết một số thông tin cơ bản, bao gồm như:

 • Doanh nghiệp của bạn đang làm gì để giữ an toàn cho nhân viên của và công chúng
 • Liệu doanh nghiệp của bạn có gặp bất kỳ thay đổi hoặc ảnh hưởng nào không
 • Cách doanh nghiệp của bạn xử lý hoàn tiền cho khách hàng nếu bạn đã đóng cửa hoặc hủy bỏ trên diện rộng
 • Họ có thể mong đợi những gì từ doanh nghiệp của bạn trong những tuần tới

Công ty của bạn nên thành lập một đội đặc biệt chịu trách nhiệm giải quyết khủng hoảng truyền thông để xử lý những phản hồi như vậy hàng ngày. Bạn nên có một kế hoạch để phản hồi lại các mối quan tâm của nhân viên, câu hỏi của khách hàng và yêu cầu của truyền thông. Bộ phận marketing của bạn có thể giúp bạn phát triển các tin nhắn và chia sẻ nó thông qua tất cả các kênh, bao gồm trang web, email, blog và phương tiện truyền thông xã hội.

Giữ vị trí hàng đầu trong tâm trí khách hàng

Ngay cả khi khách hàng không mua sắm ở thời điểm hiện tại, bạn vẫn có thể chiếm vị trí đầu bảng trong tâm trí của họ bằng cách xem xét nhu cầu khách hàng, và cung cấp giá trị hữu ích trong quãng thời gian khó khăn này.

Marketing trong mùa dịch COVID - 19: Điều các thương hiệu cần biết

Khách hàng sẽ luôn yêu cầu các nội dung giáo dục giúp giải quyết các vấn đề cấp bách nhất của họ. Vì vậy, người đứng đầu doanh nghiệp hãy thường xuyên chia sẻ các video truyền cảm hứng, các thiết kế và ý tưởng sáng tạo.

Mặc dù đại dịch đã có tác động đáng kể đến cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế, công ty của bạn vẫn có nhiều cơ hội để giúp ích cho khách hàng tiềm năng vượt qua cuộc khủng hoảng. Mặc dù sẽ khó khăn khi thiếu đi các tương tác trực diện, nhưng bạn vẫn có thể bù đắp những ảnh hưởng đó bằng cách tăng cường các tương tác trực tuyến.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.