Làm thế nào để Maketing bình đẳng mang lại bứt phá cho doanh nghiệp?

 Làm thế nào để Maketing bình đẳng mang lại bứt phá cho doanh nghiệp?

Chỉ trong một vài tuần, dịch COVID-19 làm thay đổi thế giới, khiến tình hình kinh tế khó khăn. Hàng triệu công nhân trở về nhà, hàng triệu người bị thất nghiệp, nhiều doanh nghiệp phá sản. Những doanh nghiệp vượt qua dịch COVID-19 đều phải thay đổi mô hình, sản phẩm, cách thức hoạt động để thích nghi. Thói quen tiêu dùng, ăn uống, mua sắm của người tiêu dùng cũng thay đổi theo.

Trước sự thay đổi đột ngột ngày, nhiều marketers đang tự hỏi nên làm gì tiếp theo. Mặc dù bước cải tiến mới là điều cần thiết với mọi doanh nghiệp nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn những quy tác cũ. Thực tế, đại dịch đã chứng minh rằng purpose-driven marketing (tiếp thị có mục đích ý nghĩa) có thể vượt qua khủng hoảng.

Trong mùa hè năm trước, The Quotient Female hợp tác với Google và Ipsos, thực hiện khảo sát về cách quảng cáo tác động như nào đến hành vi người tiêu dùng. Cuộc khảo sát cho thấy người tiêu dùng thường cân nhắc mua sản phẩm nếu quảng cáo của chúng đa dạng hoặc khái quát.

Để tìm hiểu rõ hơn, The Quotient Female (TQF) đã phỏng vấn Tara Walpert Levy – phó chủ tịch Agency and Brand Solutions Google:

TQF: Vì sao tiếp thị có mục đích ý nghĩa lại quan trọng?

Tara: Tại Google, chúng tôi thường nói rằng tất cả chúng ta đều trong cùng một cơn bão, nhưng không phải cùng trên một chiếc thuyền. Mọi người đang trải qua đại dịch này theo những cách hoàn toàn khác nhau, tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh của họ. Điều quan trọng là marketers cần biết và hiểu trách nhiệm của họ, tạo ra những quảng cáo có thể tác động đến xã hội, giúp tiếng nói của họ được lắng nghe.

Đại dịch nhấn mạnh các xu hướng đã có mặt trước đó, phù hợp áp dụng cho purpose-driven marketing. Hiện tại, các nhà tiếp thị cần cân nhắc kĩ rằng thương hiệu của họ có thể đóng góp gì cho xã hội. Tuy rằng sự đóng góp của thương hiệu được xác định trước đại dịch nhưng giờ đại dịch COVID-19 sẽ làm nó nổi bật hơn. Theo khảo sát năm ngoái, người tiêu dùng tin vào sản phẩm dịch vụ hơn khi chiến dịch quảng cáo phản ánh giá trị của họ và họ tin rằng nó mang đến ý nghĩa nhất định.

binh-dang-gioi-2

TQF: Bà luôn ưu tiên sự bình đẳng trong xã hội. Vậy làm thế nào để các client của bà cũng ưu tiên điều đó trong đợt dịch?

Tara: Tôi tin rằng chúng ta đang đi đúng hướng khi đòi sự bình đẳng trong cộng đồng. Nhiều vấn đề tồn tại quá lâu nhưng nhờ có động lực trước đó, chúng ta chứng kiến được có nhiều người tham gia và muốn thay đổi nó.

Chúng tôi đưa ra dữ liệu và insight cho client để chứng minh sự bình đẳng quan trọng như nào đối với người lao động, sự tăng trưởng của doanh nghiệp và việc kết nối với người tiêu dùng.

Chúng tôi tin rằng sự bình đẳng là một điểm khác biệt lớn giúp doanh nghiệp được người tiêu dùng ủng hộ và vượt qua đại dịch. Những tổ chức ủng hộ bình đẳng, chống nạn phân biệt chủng tộc sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn tại thời điểm này.

TQF: Hành vi mới nào của người dùng cho thấy tiếp thị hướng đến người tiêu dùng đang phù hợp? Liệu điều này sẽ tạm thời hay có tác dụng lâu dài?

Tara: Khi đại dịch bùng nổ, trong cuộc sống ở giai đoạn cách ly xã hội, người tiêu dùng đã nảy sinh nhiều nhu cầu khác nhau. Khi chuyển sang giai đoạn hậu dịch COVID-19, người tiêu dùng đang hướng về những nhu cầu, lợi ích của họ. Họ có nhiều nhu cầu khác nhau như nghỉ mát, mua sắm, đi chơi,… vì họ không thể làm ở hiện tại.

Ban đầu, các marketers khá thận trọng khi làm quảng cáo về chủ đề dịch COVID-19. Trong khoảng thời gian ngắn, những quảng cáo đó tạo ra tiếng vang lớn, vừa đáp ứng mục đích kinh donah vừa hướng tới người tiêu dùng. Vào tháng 4, các quảng cáo về đại dịch gia tăng số lượng nhanh chóng, hơn 80% trong số chúng thay đổi giọng điệu và thể hiện hành vi người tiêu dùng trước dịch nhiều hơn.

Tuy nhiên, thái độ, cảm xúc của người tiêu dùng với các quảng cáo này không thay đổi nhiều.  Mọi người có một nhu cầu cơ bản để kết nối, họ vẫn quan tâm đến tính xác thực và thấy chính bản thân mình trong các chiến dịch.

tiep-thi-co-y-nghia

TQF: Làm thế nào để tiếp thị gia tăng sự bình đẳng trên thế giới?

Tara: Marketing không chỉ phản ánh văn hóa của một nơi mà còn góp phần định hình, thay đổi tư duy và hành vi của người dùng. Hãy nghĩ đến những chiến dịch như “Dont Let Friends Drive Drunk”, “Real Beauty” của Dove hay “Like a Girl” của Always đã định hình văn hóa.

Hãy nhìn các thương hiệu như P&G và Nike đang cố gắng xây dựng nền tảng về bình đẳng suốt thời gian dài. Và kết quả là những chiến dịch có sức ảnh hưởng lớn như “The Choice” hay “Just Don’t Do It.”

Tôi thấy marketing là một ngọn lửa trong cách mạng đổi mới và là động lực của sự tiến bộ trong xã hội. Dữ liệu cho thấy chúng ta đang đạt được tiến bộ, nhưng cần phải tăng tốc nhanh hơn nữa. Hy vọng rằng thời điểm này, marketing sẽ hoạt động mạnh mẽ hướng tới sự bình đẳng.

TQF: Cảm ơn chia sẻ chi tiết của bà. Chúc bà càng thành công hơn trong tương lai.

Nguồn: adage.com

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.