Làm việc từ xa làm giảm khả năng sáng tạo của chúng ta?

 Làm việc từ xa làm giảm khả năng sáng tạo của chúng ta?

Các cuộc họp đột xuất, liên tiếp cùng với KPIs khắt khe đang làm ảnh hưởng đến khả năng sáng tạo. Vậy chúng ta nên làm gì để khả năng sáng tạo không bị suy giảm mà phát huy tốt hơn?

Làm việc từ xa ảnh hưởng lớn đến quá trình sáng tạo?

Quá trình sáng tạo đang bị ảnh hưởng bởi một loạt các cuộc gọi hội nghị Zoom, lời mời trên lịch, trình bày PowerPoint và làm việc từ xa.

Đó là quan điểm của chuyên gia thương hiệu toàn cầu Martin Lindstrom, người nói rằng họp từ xa và làm việc tại nhà đang lấy đi năng lượng của người làm quảng cáo. Và các nhà sáng tạo đang tìm kiếm liệu pháp cho các vấn đề tâm lý do sự thay đổi điều kiện làm việc.

Đối với ông, văn phòng là yếu tố quan trọng cho sự tương tác và sáng tạo nhưng đã biến mất vào năm 2020 khi có Covid-19.

Ông nói: “Không còn khoảnh khắc bạn kết nối với đồng nghiệp. Thay vào đó, mọi người đang ngồi sau màn hình. Doanh nghiệp yêu cầu nhân viên phải họp, thông báo kết quả công việc trong những khung giờ cố định trên [Microsoft] Teams, BlueJeans và [Google] Hangouts. Điều đó thật mệt mỏi.”

Các nền tảng hỗ trợ làm việc từ xa đã mang lại những lợi thế to lớn của kết nối toàn cầu. Nó đã cho phép các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động trong điều kiện hạn chế và tiết kiệm chi phí văn phòng.

Nhưng môi trường làm việc từ xa đã gây thêm áp lực lên những người sáng tạo khi hoàn thành brief. “Sự sáng tạo không phát triển trong một môi trường hẹp, kín và các cuộc họp liên miên,” ông nói.

Làm việc từ xa ảnh hưởng lớn đến quá trình sáng tạo?

Các nhà quảng cáo đang bị khủng hoảng tâm lí

“Sự sáng tạo đang chết dần vì điều đó. Khi tôi nói chuyện với những người sáng tạo trên khắp thế giới, họ nói ‘Bây giờ tôi đang đi gặp nhà tâm lý học’. Tôi chưa từng nghe điều đó trước đây. Họ đã gặp khủng hoảng vì họ không thể trò chuyện ‘bình thường’ với những đồng nghiệp, bạn bè.”

Dân quảng cáo thường lấy ý tưởng từ các mối quan hệ. “Bạn cần có một mối quan hệ sáng tạo với ai đó. Các nhóm sáng tạo rất hiếm khi tự mình đưa ra ý tưởng, họ lấy ý tưởng từ người khác vì người kia sẽ nhìn thế giới theo một quan điểm khác. Nếu toàn bộ tầm nhìn của bạn chỉ gói ghém trong ngôi nhà thì bạn khó thể sáng tạo.

Ước tính chỉ có 1/5 nhóm sáng tạo có thể hoạt động hiệu quả từ bất cứ đâu. “Những đội này rất hiếm và khó thể làm việc nhóm lâu dài

Bất lợi đối với các agency khi làm việc từ xa

Pitching qua Zoom đặc biệt khó. Micrô lỗi và khó thể hiện ngôn ngữ cơ thể khiến khó có thể đánh giá phản ứng khi trình bày ý tưởng sáng tạo. “Khi bạn đưa ra một ý tưởng tuyệt vời, bạn trình bày điều đó thông qua cuộc gọi Zoom với khách hàng và mọi thứ đều im lặng. Điều đó có nghĩa là không có kết nối.”

Việc giải thích cho khách hàng càng khó hơn khi họ chỉ là một ô vuông nhỏ trên màn hình. “Trong Zoom, tôi không thấy gì cả và không biết được khách hàng đang có suy nghĩ, cảm xúc gì”.

Các cuộc gọi từ xa thường khá không cần thiết nhưng đã trở thành một yếu tố quan trọng ngày nay. Ông nói rằng: “Mọi người nghĩ rằng khả năng họ cung cấp thông tin bằng số lượng các cuộc họp Zoom mà họ tham dự. Nhiều người khoe khoang rằng họ có thể tham gia ba cuộc họp Zoom cùng một lúc. Chúng ta cần phải ngắt kết nối với suy nghĩ đó.”

Nhưng từ chối không dễ dàng nếu bạn được mời tham gia cuộc họp của công ty.

Trong cuốn sách mới nhất của Lindstrom, The Ministry of Common Sense, ông chế nhạo nghĩa vụ mới là đăng nhập vào mọi cuộc họp của Zoom. “Bạn phải xuất hiện, nếu chỉ để cho sếp của bạn thấy bạn làm việc chăm chỉ như thế nào, bạn làm được điều gì tốt nhất.

Những cuộc họp cũng cho sếp bạn cảm thấy họ vẫn đang điều khiển mọi thứ. Nhưng các hội nghị trực tuyến làm cho người tham gia khó thể đóng góp ý kiến tốt. Mọi người đều chỉ nói các ý kiến an toàn như “tôi đồng ý”.

Làm việc tại nhà đã khuyến khích một số công ty nghĩ rằng các cuộc họp có thể được lên lịch “cả ngày và đến tối muộn”, xóa mờ các khái niệm truyền thống về giờ hành chính. Kết quả là, Lindstrom tin rằng, những người sáng tạo không có không gian để suy nghĩ và những ý tưởng đang bị các quy định bóp nghẹt.

“Các quy định, nội quy khắt khe giờ đây được đưa thẳng vào phòng ngủ của người sáng tạo. Bạn không còn có thể tách biệt chuyện riêng tư và công việc nữa, và điều đó cực kỳ nguy hiểm. Vì bạn cần phải chuyển đổi từ tư duy này sang tư duy khác – nó giúp bạn chống phân mảnh não bộ của mình.”

Bất lợi đối với các agency khi làm việc từ xa

Lời khuyên dành cho dân quảng cáo khi làm việc từ xa

Bất chấp những lo ngại của mình, Lindstrom có ​​quan điểm mạnh mẽ về cách quảng cáo có thể hoạt động hiệu quả theo các hạn chế hiện tại.

Thứ nhất, thực hiện ít cuộc gọi video hơn. “Cắt Zoom cuộc gọi đi một nửa,” anh ấy gợi ý. “Thay vì tám một ngày, hãy làm bốn và cố gắng làm tất cả chúng vào buổi sáng và sau đó mọi người biết bạn ngoại tuyến sau 1 giờ chiều.”

Bốn năm trước, Lindstrom đã từ bỏ điện thoại di động của mình. Anh ấy liên lạc chủ yếu qua email và The Drum đã phỏng vấn anh ấy qua điện thoại cố định của anh ấy ở Thụy Sĩ.

“Tôi đã từ bỏ điện thoại của mình để chứng minh với bản thân rằng tôi có thể làm được và để tuyên bố với thế giới. Tôi cảm thấy thực sự cô đơn trong thời gian đầu. Tôi đã đặt câu hỏi về ý thức của mình về mục đích, nhưng tôi biết rằng mức độ sáng tạo của tôi đang trở lại. ”

Khuyến nghị của ông là “thiết lập mối quan hệ tự nhiên hơn với điện thoại; thực hiện cai nghiện vào cuối tuần hoặc để im lặng khi đi cùng bạn bè ”.

Cho dù người sáng tạo đang làm việc từ nhà bếp, phòng ngủ hay gác xép, họ nên phá vỡ quy tắc của mình và bước ra ngoài trời đến một nơi nào đó xanh tươi khi cố gắng suy nghĩ về ý tưởng với đồng nghiệp. “Hãy đeo tai nghe di động và đi dạo trong tự nhiên và nói chuyện với đồng nghiệp của bạn trong khi cô ấy cũng đang đi bộ.”

Trong quá trình làm công việc tư vấn của mình, Lindstrom cho biết anh đã đến nhà của 3.000 người tiêu dùng ở 80 quốc gia để kiểm tra cách mua hàng của họ. Hành vi như vậy không phù hợp với đại dịch. Trong trường hợp này, cũng như nhiều trường hợp khác trong thời kỳ đại dịch này, công nghệ là một cứu cánh.

Anh ấy khuyên các nhà quảng cáo nên kết nối lại với khán giả thông qua mạng xã hội, các ứng dụng.

Bằng cách đó, họ sẽ ít cảm thấy bị cắt đứt với những người mà họ cần kết nối. “Các nhóm sáng tạo giỏi nhất có mức độ đồng cảm phi thường và tiếp nhận thông tin theo cách mà khán giả sẽ tiếp nhận. Điều đó có thể giải thích tại sao nhiều quảng cáo đang gặp vấn đề – họ đã đánh mất nguồn thông tin quý giá đó.”

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.