Làm thế nào Facebook có thể dẫn đầu xu hướng về trách nhiệm dữ liệu người dùng?

 Làm thế nào Facebook có thể dẫn đầu xu hướng về trách nhiệm dữ liệu người dùng?

Trong thời đại của các tương tác công nghệ cao và cuộc sống số, các tổ chức và doanh nghiệp có nhiều dữ liệu về các hành vi của khách hàng hơn bao giờ hết. Họ theo dõi hành vi của bạn dựa vào cookie theo dõi để lưu trữ hành vi trực tuyến. Từ đó Facebook sẽ biết được sở thích của bạn và đăng những quảng cáo phù hợp với khách hàng.

Trước đó Facebook đã có những khám phá quá sâu về hành vi của chúng ta. Facebook đã đưa ra tiêu đề trở lại vào năm 2014 khi được tiết lộ rằng nó đang kiểm soát newsfeed của người dùng để thao túng được cảm xúc và hành vi của khách hàng. Điều này và các hành vi xâm phạm quyền riêng tư khác của người dùng đã gây ra làn sóng lo ngại về quyền riêng tư và sử dụng thông tin có trách nhiệm vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Nhưng bây giờ, Facebook đang tiến lên với những cách sử dụng thông tin người dùng mới. Nó có thể ảnh hưởng đến các đối thủ cạnh tranh và những người cùng thời để thực hiện một cách làm mà chúng ta thấy được tiềm năng của trách nhiệm xã hội trong dữ liệu người dùng.

Những nỗ lực trước đó

Trách nhiệm xã hội không phải là một cấu trúc mới của Facebook, công ty đã thực hiện một số nỗ lực tập trung trong quá khứ để làm một số hình thức tốt cho tập thể. Ví dụ: Facebook đã hợp tác với Amber Alerts để phân phối và hiển thị thông tin chi tiết hơn về trẻ em và người lớn bị mất tích. Nó cũng đã cố gắng nâng cao khả năng hiển thị cho các thảm họa tự nhiên, khiến người dùng quyên góp cho các quỹ cứu trợ thiên tai và các nỗ lực từ thiện khác.

Kiểm tra an toàn

Làm thế nào Facebook có thể dẫn đầu xu hướng về trách nhiệm dữ liệu người dùng?

Công ty cũng sử dụng một tính năng gọi là Kiểm tra an toàn, cho phép bạn bè và người thân kiểm tra sự an toàn của nhau trong các sự kiện hỗn loạn, như thiên tai hoặc các cuộc tấn công lớn. Facebook đã kích hoạt tính năng Kiểm tra an toàn lần đầu tiên tại Hoa Kỳ trong vị xả súng ở Orlando. Trong tính năng này, người dùng Facebook có thể kiểm tra và đánh dấu bạn bè, các thành viên trong gia đình mà họ tin là đang ở trong khu vực bị ảnh hưởng. Những người dùng đó, khi tải các bản tin của họ, có thể tự đánh dấu báo cáo là “an toàn” như một thông báo cho bạn bè và người theo dõi của họ.

Phòng chống tự tử

Gần đây, Facebook tuyên bố họ cũng đang tung ra một loạt các công cụ và tính năng mới để hỗ trợ phòng chống tự tử. Với các công cụ này, người dùng Facebook có thể xác định những người dùng khác đang có dấu hiệu hành vi trầm cảm hoặc tự tử. Họ có thể truy cập các công cụ và tài nguyên để giúp những người dùng bị ảnh hưởng này, bao gồm các đường dây nóng và tổ chức phòng ngừa tự tử hoặc chỉ cần giới thiệu người dùng nghi vấn trực tiếp với Facebook.

Điều này có thể hành động tiếp theo như một tổ chức để ngăn chặn những điều tồi tệ phát triển hơn nữa. Là một vị trí trung tâm cho những nơi như xâm phạm, quấy rối hay bắt nạt, Facebook đã dần dần tung ra các tính năng mới và màn hình an toàn để cắt giảm các hình thức tương tác phá hoại của người dùng này.

Tương lai của dữ liệu người dùng

Làm thế nào Facebook có thể dẫn đầu xu hướng về trách nhiệm dữ liệu người dùng?

Khối lượng và tính đặc hiệu của dữ liệu mà Facebook có quyền truy cập luôn tăng và khi các mức đó tăng lên, nó sẽ có thêm sức mạnh để ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Các tính năng an toàn mới mà nó phát triển là những lực lượng hữu ích và tích cực cho toàn xã hội, nhưng chúng chưa hoàn toàn tự động Và chúng không chỉ được kiểm soát bởi dữ liệu người dùng mà Facebook còn có quyền truy cập chúng. Sẽ rất thú vị khi thấy Facebook tuân thủ tầm nhìn mới về trách nhiệm xã hội của mình và phát triển khả năng tham gia các tính năng hữu ích này với khối lượng dữ liệu lớn hơn.

Ảnh hưởng đến các nền tảng khác? 

Làm thế nào Facebook có thể dẫn đầu xu hướng về trách nhiệm dữ liệu người dùng?

Facebook không hoàn toàn đơn độc trong việc theo đuổi trách nhiệm xã hội. Ví dụ, Twitter và hầu hết các nền tảng truyền thông xã hội khác đều đã thực hiện các biện pháp để trấn áp lạm dụng. Nhưng Facebook đóng vai trò là hình mẫu cho các công ty khác trong lĩnh vực công nghệ, ảnh hưởng đến những thứ như thuật toán newsfeed, bố cục thiết kế và thậm chí là các phương pháp tiếp cận chung để quản lý dữ liệu. Hy vọng rằng, những bước đi táo bạo của nó về trách nhiệm dữ liệu người dùng sẽ ảnh hưởng tương tự đến các ngôi sao đang lên và các tập đoàn lớn khác trong lĩnh vực này. Thật khó để nói chính xác xu hướng này có thể phát triển như thế nào nhưng Facebook đang có một hướng đi rất thú vị.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.