Làm sao gây bão nhưng không “lố”?

 Làm sao gây bão nhưng không “lố”?

Hiểu một cách đơn giản, Buzz marketing là một cách thức truyền thông, quảng cáo nhằm tối ưu hóa truyền miệng (word-of-mouth, hay WOM) về thương hiệu hay một sản phẩm, dịch vụ, sự kiện, hiện tượng nào đó thông qua công nghệ để tạo ra những cuộc hội thoại, dù là cá nhân hay trong một cộng đồng có quy mô lớn trên các nền tảng mạng xã hội. Thông qua việc để khách hàng trao đổi, bàn tán về sản phẩm của mình, các nhãn hàng có thể đạt được mục tiêu xây dựng được bộ nhận diện thương hiệu, thu hút lượng truy cập trên internet và tăng doanh số và doanh thu.

Buzz Marketing tại Việt Nam là tương đối phổ biến, xuất hiện dưới muôn hình vạn trạng. Nhưng tại sao có những chiến dịch truyền thông lan toả được đón nhận, lại có những chiến dịch bị bài xích, gây tác dụng ngược từ phía người tiếp nhận?

Phân loại Buzz marketing

Không phải chiến dịch Buzz marketing nào cũng mang yếu tố gây sốc, hài hước. Mark Hughes, CEO của công ty tư vấn Buzzmarketing đồng thời là tác giả của cuốn sách “Buzz marketing: Cách khiến mọi người nói về việc của bạn” (Buzz Marketing: Get people talk about your stuff), chia phương thức truyền thông lan truyền này ra làm 6 loại:

Truyền thông gây tranh cãi (Controversial)

Con người thường có xu hướng quan tâm, bàn tán đến những vấn đề nhạy cảm. Lợi dụng xu hướng này, các marketer đưa ra những chủ đề dễ thu hút sự chú ý, bàn bạc, tranh cãi giữa những người tiếp nhận, kể cả đó có là những nội dung được cho là “rẻ tiền” đi chăng nữa.

Truyền thông độc đáo (Uniqueness)

Chiến dịch quảng cáo "đi để trở về" của Bitis

Mục đích của các marketer là tạo ra một nội dung truyền thông độc và lạ so với tất cả những sản phẩm đã từng xuất hiện bởi sẽ không có ai thèm chú ý hay bàn tán về chiến lược truyền thông của bạn nếu nội dung ấy bắt chước, làm giống người khác. Ví dụ như khi người ta đã quá quen thuộc với thông điệp truyền thống của nhiều nhãn hàng tại Việt Nam mỗi dịp cuối năm là Tết là để về nhà, Tết là dịp đoàn viên, Bitis lúc này lại tung ra chiến lược truyền thông với khẩu hiệu “Đi để trở về” đầy mới lạ, đánh thẳng vào nhu cầu được trải nghiệm, được đi du lịch, khám phá của các bạn trẻ nhưng cuối cùng vẫn đặt gia đình lên hàng đầu.

Truyền thông ấn tượng (Remarkable)

Các marketer sẽ tạo ra những trải nghiệm đầy ấn tượng với chất lượng cao, hơn hẳn những sản phẩm truyền thông khác.

Truyền thông gây sốc (Outrageous)

Thủ thuật quảng cáo này đựa trên những hành động, sự việc không bình thường nhưng lại gây ấn tượng mạnh mẽ đối với người tiếp nhận. Ví dụ như các chiến dịch truyền thông thử độ bền của điện thoại thông minh thông qua việc ném từ trên cao xuống, cho xe tải cán qua, cho vào máy xay, máy ép thủy lực của một số trang web và kênh Youtube về điện tử chẳng hạn.

Truyền thông hài hước (Hilarious)

Không có gì được chia sẻ và bàn tán nhiều hơn là các clip hài trên mạng. Tuy nhiên, Buzz marketing dựa vào sự hài hước cũng là thủ thuật truyền thông khó làm nhất, khó thành công nhất. Các clip quảng cáo do Thái Lan hay Nhật Bản thường có xu hướng tâng bốc công năng sản phẩm một cách thái quá, hay kể những câu chuyện có kết thúc bất ngờ (như đoạn quảng cáo về một cô gái vất vả đi năm châu bốn bể tìm công thức dưỡng da từ đại dương trong khi có thể đơn giản sử dụng sản phẩm dưỡng da Ocean Skin tại nhà, hay các kỹ sư Fiat tìm ra công thức giảm va đập ở cánh cửa, lốp bền, nắp capo chắc chắn để giúp các anh chồng tránh cơn thịnh nộ của vợ)… chính là mong muốn chọc cười, gây sự chú ý đối với khách hàng.

Truyền thông bí mật và bật mí (Secrets: kept and revealed)

Thông tin rò rỉ về giá trị của Iphone 11 trước khi ra mắt gây sự tò mò, bàn tán.

Bản chất của con người là thích khám phá những bí mật. Các marketer có thể lợi dụng điều này để rò rỉ những thông tin, clip hậu trường, hoặc cho khách hàng xem một phần của sản phẩm mới, vốn dĩ (có vẻ như) cần được giữ kín để khách hàng có thể tương tác, chờ đợi, bàn tán và chia sẻ với người khác. Không ít ý kiến cho rằng việc hình ảnh những chiếc iPhone mới luôn bị rò rỉ ra trước các sự kiện Apple chính là cách để hãng này gây sự tò mò, bán tán từ phía công chúng.

Xu hướng Buzz marketing

Cùng với sự phát triển của công nghệ và kỹ thuật số, Buzz marketing được dự báo sẽ vẫn giữ vị thế hàng đầu của mình và ngày càng trở nên phong phú về mặt nội dung và hình thức thể hiện. Trong đó, Buzz marketing tại Việt Nam sẽ lan truyền ở nhiều nền tảng mạng xã hội mới khác ngoài Facebook như Instagram hay TikTok…

Bên cạnh đó, sự tăng trưởng nhanh chóng của xu hướng mua sắm tại các cửa hàng tiện lợi của giới trẻ Việt Nam hiện nay dự báo một sự kết hợp ăn ý giữa trade marketing nhằm tối ưu hóa trải nghiệm sản phẩm tại điểm bán và Buzz marketing nhằm gây bão tại chính các điểm bán lẻ nhỏ này.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.