Kỹ năng giao tiếp trong bán hàng thời đại 4.0

 Kỹ năng giao tiếp trong bán hàng thời đại 4.0

Giao tiếp là sợi dây gắn kết những mối quan hệ, hỗ trợ công việc và đời sống. Trong kinh doanh, giao tiếp là một công cụ bán hàng có sức công phá mạnh nhất, là cốt lõi của nghệ thuật bán hàng. Đặc biệt là trong thời đại 4.0, kĩ năng giao tiếp trong bán hàng đã không còn dừng lại ở lời nói, ánh mắt mà còn mở rộng qua giao tiếp tin nhắn, tương tác kĩ thuật số, livestream,… 

Xác định tâm lý khách hàng 

Trong giao tiếp bán hàng trực tiếp có sự trợ giúp của ánh mắt, cử chỉ để tăng tính thuyết phục thì giao tiếp qua các công cụ internet lại không được ưu ái thế. Chúng ta dễ dàng gặp phải các vấn đề về truyền tải thông tin, truyền đạt suy nghĩ, mong muốn. Không chỉ có khả năng khách hàng không tiếp nhận thông tin mà còn có khả năng rất lớn chính người bán hàng không hiểu được mong muốn của khách hàng.

 

Hãy để ý tới cách dùng từ của đối tượng giao tiếp để biết được họ đang trong tình trạng nào. Ví dụ như khách hàng hỏi khá nhiều chi tiết về sản phẩm hoặc bảo hành thì hãy mau chóng hướng họ tới các điểm hấp dẫn của sản phẩm và dịch vụ tuyệt vời nhé!

Ngoài ra có một phần rất lớn khách hàng tiềm năng không biết họ muốn gì, họ chỉ đơn giản là muốn liên lạc đến cửa hàng với mong muốn nhận được tư vấn để tìm đúng sản phẩm thỏa mãn họ. Đừng phiền lòng và bỏ qua họ khi họ hỏi quá nhiều thứ mơ hồ mà hãy tư vấn tận tâm để có đơn hàng, họ thực sự rất muốn tìm kiếm sản phẩm đó. 

Sử dụng ngôn từ thân thiện, chuẩn xác

Một trong những nguyên tắc vàng của kỹ năng giao tiếp trong bán hàng là sử dụng ngôn ngữ thân thiện sao cho thuyết phục và chuẩn xác. Khi trao đổi trực tiếp, lời nói đi qua không lưu giữ được, nhưng trong giao tiếp bán hàng kĩ thuật số thì khác, mọi tin nhắn, comment, chia sẻ của bạn và khách hàng đều được lưu giữ ở cả hai phía.

Ngoài sử dụng từ ngữ để truyền đạt thông tin chính xác mà không kém phần hấp dẫn của sản phẩm thì người bán hàng cần kèm thêm những từ ngữ kích thích hành động như: Hãy…, cùng nhau chia sẻ…, hãy để chúng tôi….cùng bạn,…. Tránh sử dụng những từ ngữ nhạy cảm, tối nghĩa.

Nếu khách hàng từ chối sử dụng sản phẩm, dịch vụ của chúng ta thì cũng đừng nên dùng từ ngữ nặng với họ hoặc hỏi họ tại sao. Vì nếu hỏi như vậy mà không có sự trợ giúp của ngoại cảnh, qua văn bản khô lạnh khách hàng chỉ cảm thấy lựa chọn của mình bị hạ thấp. Như vậy bạn sẽ mất cơ hội bán hàng cho họ vào những lần sau.

Một số lưu ý khi bán hàng qua công cụ nhắn tin

Ngoài xác định tâm lý khách hàng qua cách họ dùng từ hoặc chú ý sử dụng ngôn ngữ thì người bán hàng cũng cần lưu ý những điều nhỏ sau đây trong kỹ năng giao tiếp trong bán hàng: 

  • Mở đầu cuộc trò chuyện bằng tin nhắn ngăn gọn, đi thẳng và vấn đề.
  • Không gửi những tin nhắn dài lê thê cho khách hàng.
  • Không nhắn tin với khách hàng bằng chữ viết in hoa. Chữ viết in hoa thông thường thể hiện sự bực tức và khiến khách hàng nhận định bạn là người rất thô lỗ.
  • Hạn chế sử dụng từ chuyên ngành và tiếng lóng.
  • Dành một khoảng thời gian để chờ đợi sự phản hồi từ khách hàng.
  • Tùy theo từng nhóm đối tượng khách hàng mà sự dụng hoặc không sử dụng những icon biểu cảm.
  • Hạn chế gửi tin nhắn mẫu.

Nghệ thuật giao tiếp khi Livestream bán hàng

Livestream bán hàng hiện đang được rất nhiều người bán lẻ sử dụng và không phải ai trong họ cũng có được doanh thu tốt khi sử dụng loại hình bán hàng này. Họ hường học theo những livestream nhiều lượt xem mà không để ý đến kĩ thuật đằng sau nó. Có một phương án tốt hơn những chiêu trò và kĩ thuật là bạn hãy đem lại cho khách hàng không chỉ là sản phẩm họ muốn mà còn là sự giải trí, thư giãn khi mua hàng qua livestream.

Nghệ thuật của kỹ năng giao tiếp trong bán hàng qua Livestream là hãy tạo cho họ cơ hội tương tác với bạn như hãy đặt ra những vấn đề trao đổi xung quanh sản phẩm hoặc mở ra một chủ đề để mọi người cùng cho ý kiến.

Hãy để ý và trả lời câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất thay vì trả lời lần lượt hoặc chỉ trả lời những câu hỏi đơn thuần về sản phẩm nhé. Lợi thế của bạn khi Livestream là có thể thể hiện cảm xúc qua nét mặt và giọng nói, hãy tậm dụng triệt để lợi thế này để coa được đơn hàng nhiều hơn.

Trong thời đại kĩ thuật số, kỹ năng giao tiếp trong bán hàng càng cần được chú ý để tạo được mối quan hệ bền chặt với khách hàng cũng như nâng cao được doanh số.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.