Khi creator phụ thuộc vào nền tảng – được ăn cả ngã về không

 Khi creator phụ thuộc vào nền tảng – được ăn cả ngã về không

Khi creator phụ thuộc vào nền tảng – được ăn cả ngã về không

Số phận không chắc chắn của TikTok ở Mỹ vẫn tiếp tục, qua đó phản ánh bản chất bấp bênh trong mô hình kinh doanh của các creator và sự phụ thuộc quá mức vào các nền tảng xã hội.

Vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một lệnh hành pháp cấm sử dụng ứng dụng Tik Tok của Trung Quốc. Sắc lệnh này cho rằng TikTok và công ty mẹ ByteDance Ltd., là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia vì thu thập được “lượng lớn thông tin từ người dùng, bao gồm Internet và các thông tin hoạt động mạng khác như dữ liệu vị trí, lịch sử trình duyệt và lịch sử tìm kiếm”.

Khi creator phụ thuộc vào nền tảng - được ăn cả ngã về không

Bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế, TikTok đã có một năm 2020 không thể tuyệt vời hơn. Ứng dụng này có hơn 175 triệu lượt tải xuống ở Hoa Kỳ và hơn hai tỷ trên toàn cầu. Khi đại dịch xảy ra, TikTok trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên thế giới, với 315 triệu lượt chỉ trong quý đầu tiên – quý tốt nhất so với bất kỳ ứng dụng nào từ trước đến nay và vì lý do chính đáng – các creator đã dựa vào nền tảng này và sáng tạo ra các nội dung thú vị và trendy lâu nhất trên mạng xã hội.

Sự phổ biến của TikTok là điều không thể phủ nhận cũng như các vấn đề về quyền riêng tư dữ liệu đã xoay quanh nó kể từ khi thành lập. Ở cấp độ doanh nghiệp, việc bị xóa sổ tại Hoa Kỳ bởi các lệnh trừng phạt là một vấn đề sâu sắc nhưng ảnh hưởng của lệnh cấm đối với TikTok sẽ lan rộng trong cộng đồng những creator đã làm việc chăm chỉ để khiến cho ứng dụng này trở nên phổ biến như hiện tại. Nhiều creator đã có thể xây dựng thương hiệu, tăng lượng khán giả và kiếm sống nhờ vào việc sử dụng TikTok. Việc bị xóa sổ, đáng buồn thay, lại không có gì mới đối với nhiều người dùng nổi tiếng nhất trên nền tảng này.

Khi creator phụ thuộc vào nền tảng - được ăn cả ngã về không

Mặc dù lệnh cấm TikTok là một ví dụ điển hình cho sự bấp bênh của các nền tảng xã hội lớn nhất, nhưng các creator đã ngày càng nhận thức được giá trị mà họ tạo ra cho các nền tảng này và nhận ra giá trị họ nhận lại là không nhiều . Những thay đổi về chính sách, thay đổi thuật toán, shadowban và hạn chế kiếm tiền đã kìm hãm khả năng kết nối với người hâm mộ và việc kiếm sống từ niềm đam mê. Đồng thời nền tảng của các creator đã phải dựa vào nội dung miễn phí và ngày càng trở nên bất ổn hơn.

Những creator không có quyền tiếp cận người xem có thể mất mọi thứ khi họ chỉ dựa vào một nền tảng duy nhất. Lệnh cấm TikTok là một ví dụ về điều có thể xảy ra nếu các creator không duy trì đường dây giao tiếp trực tiếp với người hâm mộ thông qua một nền tảng mà họ tự sở hữu người xem thay vì phải thuê thông qua một nền tảng khác.

Nhìn rộng hơn, Facebook, Instagram, Twitter, Snapchat và bây giờ là TikTok, đã phải chịu sự giám sát chặt chẽ về mặt quy định đối với việc thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân. Các thông lệ về dữ liệu không rõ ràng đã được đưa ra ánh sáng, nhận về sự chỉ trích và yêu cầu về tính minh bạch cũng như hành động khắc phục ở cấp chính sách. Đối với các creator, điều này không chỉ có nghĩa là vận may của họ gắn liền trực tiếp với nền tảng mà đồng thời, trong khi họ đã làm việc chăm chỉ để giữ chân người hâm mộ, các nền tảng xã hội lại lợi dụng những đóng góp của họ để kiếm tiền và thu thập dữ liệu cá nhân.

Vậy thì chúng ta cần làm gì? Các creator mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người hâm mộ và người theo dõi của họ, đồng thời nhận lại phần thưởng cho đến khi họ nhận ra họ không có gì cả. Để bảo vệ tương lai sáng tạo và tài chính của mình, các creator nên xem xét thực hiện các bước để đảm bảo họ có quyền truy cập và quyền sở hữu đối với người xem mà họ đã nỗ lực xây dựng và kết nối.

Bằng cách không phụ thuộc quá nhiều vào một nền tảng, creator đã giảm được nguy cơ mất mát đáng kể. Đa dạng hóa phương pháp tiếp cận tương tác với người xem và áp dụng mô hình đăng ký chính là chìa khóa cho vấn đề. Creator nên xem xét đầu tư nguồn lực vào các công cụ được thiết kế để giúp họ tiếp cận trực tiếp, không bị kiểm soát với người hâm mộ, đồng thời phát triển một mối quan hệ trực diện và sâu sắc.

Việc tăng cường sự hiện diện trên mạng xã hội với mô hình đăng ký cũng cho phép creator hưởng lợi từ sự xuất hiện của các kênh social chính, đồng thời phá vỡ chu kỳ phụ thuộc quá mức vào các nền tảng. Qua đó, người hâm mộ được hưởng lợi từ khả năng tiếp cận và tương tác nhiều hơn với các creator họ quan tâm nhất mà không bị “phơi nhiễm” với các nguy cơ từ social media. Mô hình này củng cố giá trị của creator đối với người theo dõi họ và nâng cao tiềm năng kiếm tiền – một tình huống đôi bên cùng có lợi.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.