Kể chuyện: Bí kíp Marketing nội dung số

 Kể chuyện: Bí kíp Marketing nội dung số

Hiện nay, kể chuyện đang là cách các thương hiệu sử dụng rất nhiều để cung cấp các thông tin giá trị cho các khách hàng và giành được sự chú ý của họ.

Các nội dung quảng cáo đơn thuần trên mạng đang trở thành sự phiền nhiễu đối với người xem. Theo như đánh giá của Edelman – công ty chuyên cung cấp các dịch vụ quan hệ công chúng (PR) thì có hơn 74% người dùng đã sử dụng 1 hoặc nhiều hơn các phương pháp chặn quảng cáo. Điều này có nghĩa là cứ 4 người thì 3 người không muốn nhìn thấy quảng cáo của các thương hiệu khi chưa có sự cho phép của họ.

Chính vì thế, các thương hiệu cần tìm cách tiếp cận khác với người tiêu dùng để có sự kết nối với họ. Và một trong những cách được các nhãn hàng hướng đến nhiều nhất chính là “kể chuyện”.

“Kể chuyện” có thực sự là phương pháp tốt?

Kể chuyện là cách các thương hiệu cung cấp các thông tin có giá trị cho các khách hàng của mình. Những thông tin ấy chính là cách để họ giành được quyền giao tiếp với người tiêu dùng và có được sự chú ý của họ.

Kể chuyện: Bí kíp Marketing nội dung số

Có ba yếu tố quan trọng trong nội dung cốt truyện của các nhãn hàng chính là:

Yếu tố giải trí

Giải trí chính là yếu tố cơ bản nhất trong nội dung câu chuyện và là chìa khóa để tạo ra sự chú ý và quan tâm của các khách hàng. Các nhãn hàng phải luôn cập nhật, theo dõi những điều mà khách hàng quan tâm và kết hợp với phong cách riêng của thương hiệu tạo ra những điều độc đáo nhất.

Red Bull chính là một trong những ví dụ điển hình. Các nội dung số của thương hiệu này đều tập trung vào thể thao mạo hiểm và “năng lượng”. Trong Viral quảng cáo, bạn sẽ không thấy bất kỳ ai uống hay một giới thiệu về Red Bull. Trong nội dung quảng cáo hầu hết đều là những điều mà khách hàng hứng thú và phong cách định hình của nhãn hàng.

Yếu tố giáo dục

Hiện nay, rất nhiều người tiêu dùng vẫn đang tìm kiếm một số hình thức tiện ích trực tuyến và tất cả các thông tin không cần thiết phải mang tính giải trí. Những thông tin giáo dục có giá trị và không mang tính ràng buộc chính là cách tốt nhất để các thương hiệu xây dựng niềm tin với khách hàng của mình.

Một minh chứng rõ nét nhất cho yếu tố này chính là IKEA với hàng loạt các bài hướng dẫn về thủ thuật trang trí nhà cửa. Các sản phẩm của IKEA luôn xuất hiện trong các video quảng cáo nhưng nội dung chính trong các Viral quảng cáo chính là chia sẻ các mẹo bày trí trong nhà có thể áp dụng được với các món đồ nào. IKEA cũng không nêu ra bất kỳ một mức giá hay các chương trình khuyến mãi của sản phẩm nào của thương hiệu. Hãng chỉ muốn đưa đến cho người tiêu dùng những kiến thức thiết kế và trang trí nhà cửa tốt hơn mà thôi.

Yếu tố khai sáng

Nắm bắt các vấn đề xã hội là một cách rất hữu ích để xây dựng niềm tin với những người tiêu dùng. Nhưng các nhãn hàng phải làm việc này thực sự nghiêm túc và thực sự coi trong vấn đề. Nếu không họ sẽ mất đi những khách hàng của mình.

Các thương hiệu phải thực sự đặt mình vào phía sau một vấn đề xã hội và khai sáng nó. Như thương hiệu thời trang Patagonia đang tham gia vào một cuộc đấu tranh và bảo vệ cá hồi hoang dã bởi nhãn hàng này hướng tới sự khai sáng về bảo vệ môi trường bền vững.

Nội dung số là một cuộc chơi lâu dài của các thương hiệu

Bởi phương pháp này cần nhiều sự tìm tòi, đầu tư về thời gian và công sức nên không nhiều các thương hiệu vận hành theo cách này. Một câu chuyện hay sẽ giúp thương hiệu tạo dựng niềm tin với người tiêu dùng và dễ dàng thúc đẩy người mua hàng. Nhưng hầu hết các thương hiệu đều muốn kết quả ngay lập tức. Họ liên tục đưa ra nội dung quảng cáo và sẵn sàng chấp nhận kết quả thấp nhất, bởi những kết quả đó sẽ đến ngay lập tức.

Giá trị thực sự của tiếp thị nội dung số là khả năng phát triển mối quan hệ lâu dài với người tiêu dùng bằng cách kể cho họ câu chuyện về một thương hiệu mà họ tin tưởng và cảm thấy đồng nhất với mình.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *