iPhone đang là mục tiêu tấn công số 1 của hacker

 iPhone đang là mục tiêu tấn công số 1 của hacker

Trong nhiều năm, Apple được coi là tiêu chuẩn vàng của an ninh mạng và các ứng dụng cũng như hệ điều hành của hãng này được cho là không thể tấn công. Tuy nhiên, hai vụ hack vào năm 2019 có thể đã phá vỡ quan niệm đó.

Mùa xuân năm ngoái, tin tặc đã sử dụng một lỗ hổng trong ứng dụng nhắn tin WhatsApp để cài đặt phần mềm độc hại trên điện thoại thông minh, bao gồm cả iPhone. Vụ hack đã chiếm lấy điện thoại của người dùng sau khi họ chấp nhận các cuộc gọi điện thoại từ tin tặc thông qua WhatsApp.

Iphone đang là mục tiêu tấn công của các hacker

Sau đó, một vụ hack thậm chí còn nghiêm trọng hơn của Apple đã xuất hiện: Các nhà nghiên cứu của Google tiết lộ vào tháng 8 rằng một vụ hack iPhone đã nhắm vào người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc. IPhone của nạn nhân đã bị xâm phạm khi họ truy cập các trang web độc hại cụ thể, có thể cài đặt phần mềm gián điệp. Trong cả hai trường hợp, Apple đã vá các vấn đề vào thời điểm chúng được công khai.

Vụ hack iPhone gần đây nhất là điều mà trước đây được xem là không thể. Tin tặc không chỉ xâm nhập vào iOS mà chúng còn có quyền truy cập vào hàng loạt thông tin có sẵn trên iPhone của nạn nhân: dữ liệu vị trí, ảnh và tin nhắn.

Giờ đây, một chuyên gia về an ninh mạng dự đoán sẽ còn nhiều vụ hack thiết bị của Apple nữa trong tương lai. Trao đổi với trang tin Business Insider, ông Alex Heid, Giám đốc nghiên cứu và phát triển của công ty an ninh mạng SecurityScorecard cho hay, Apple hiện là mục tiêu hàng đầu cho các tin tặc tìm kiếm tiền hoặc quyền lực.

iPhone đang là mục tiêu tấn công số 1 của hacker

Phía phát ngôn viên của Apple từ chối bình luận. Apple đã khắc phục các biện pháp an ninh mạng trong một tuyên bố về bảo mật iOS được công bố vào tháng trước.

Theo ông Heid, những lý do dưới đây đã đặt “Nhà Táo” vào tình huống nguy hiểm:

1. Có nhiều thiết bị Apple để hack

Iphone đang là mục tiêu tấn công của các hacker

Apple hiện là một trong những nền tảng chiếm ưu thế trên toàn cầu, cho cả người dùng di động và trên máy tính để bàn. Công ty đã chiếm thị phần lớn thứ hai trong thị trường điện thoại thông minh trong quý IV năm 2018, với 18% thị phần, theo Strateg Analytics.

2. Phạm vi tiếp cận toàn cầu của Apple đặt nó trong tầm ngắm của tin tặc

Iphone đang là mục tiêu tấn công của các hacker

Theo ông Heid, trong khi phạm vi tiếp cận của Apple khiến công ty trở thành mục tiêu, điều đó cũng có nghĩa là nhiều khả năng nó sẽ được sử dụng bởi các nhóm tin tặc cụ thể. Đa số các trường hợp tấn công mạng có vẻ như nhắm vào người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, tin tặc dường như muốn giám sát một nhóm người cụ thể – thực tế là chính người dùng iPhone cũng đưa Apple vào tầm ngắm của hacker.

3. Microsoft đã gặp vấn đề này trong nhiều năm

Iphone đang là mục tiêu tấn công của các hacker

Trong nhiều năm, Windows là mục tiêu lớn nhất đối với tin tặc vì đây là hệ điều hành được hầu hết các tổ chức và cá nhân trên toàn cầu sử dụng.

Một cuộc khảo sát năm 2018 với 300 tin tặc đã phát hiện ra rằng Windows được xem là cổng dễ dàng nhất để hack, trong khi Apple được coi là khó tấn công hơn. Giờ đây, hacker đã xâm nhập thành công vào các nền tảng của Apple trong nhiều trường hợp, có khả năng hãng này sẽ phải đối mặt với số phận tương tự.

4. Hack các sản phẩm của Apple đồng nghĩa với việc tốn chi phí lớn

Một trong những lý do lớn nhất mà tin tặc có khả năng nhắm vào Apple trong tương lai khá đơn giản: được trả nhiều tiền. Bởi vì phần mềm của Apple là độc quyền và được sử dụng rộng rãi, có thể kiếm được rất nhiều tiền.

Iphone đang là mục tiêu tấn công của các hacker

Apple rõ ràng nhận ra điều này và đang cung cấp phần thưởng của riêng mình cho các hacker mũ trắng – những người chỉ ra những điểm yếu của công ty trong an ninh mạng. Apple đã công bố vào tháng 8 rằng sẽ trao phần thưởng trị giá 1 triệu USD cho bất kỳ ai có thể thực hiện hack được các mẫu iPhone được chỉ định.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.