Influencer – nguyên liệu cho một chiếc bánh marketing hoàn hảo

 Influencer – nguyên liệu cho một chiếc bánh marketing hoàn hảo

Influencer marketing đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc mang thương hiệu đến gần hơn với người tiêu dùng. Vì vậy, khi đã có được những định nghĩa chung nhất cũng như yếu tố chi tiết để xác định đâu là người ảnh hưởng lý tưởng cho thương hiệu cũng đồng nghĩa với việc bạn đã nắm trong tay 50% thắng.

1. Influencer là ai?

Mạng xã hội lên ngôi cũng là lúc những lời truyền miệng khen – chê dịch vụ, sản phẩm của thương hiệu hay doanh nghiệp lan nhanh hơn người yêu cũ bỏ bạn. Đây cũng là thời điểm những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội và blogger khoác lên mình “tấm áo mới”: người ủng hộ và quảng bá thương hiệu. Và đặc biệt, nếu như trước đây bạn đã quen với khái niệm influencer là các chuyên gia, nhà phân tích, blogger, phóng viên… thì bạn dường như đã quên mất rằng, những người có ảnh hưởng hoàn toàn có thể là nhân viên hay khách hàng của bạn.

Hình thức tiếp thị này đặc biệt ở chỗ, thay vì nhắm mục tiêu quảng cáo trực tiếp đến một nhóm khách hàng, bạn sẽ truyền cảm hứng và trả tiền cho người ảnh hưởng để giúp bạn làm điều đó. Nhưng điều quan trọng nhất của hình thức tiếp thị này, cho dù đó là ai, như Jay Baer đã nói: “Ảnh hưởng thực sự sẽ thúc đẩy hành động chứ không chỉ là nhận thức”.

Influencer là những người có ảnh hưởng nhất định tới mạng xã hộiInfluencer là những người có ảnh hưởng nhất định tới mạng xã hội

Bất cứ ai đó với nhiều lượt theo dõi chia sẻ trên mạng xa hội đều có thể giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, tuy nhiên, nếu không đúng người thì lại đem lại hiệu quả ngược, sự khó chịu cho người theo dõi họ.

2. Tại sao thương hiệu cần Influencer và Influencer marketing?

Từ xưa đến nay, con người đều có sự tin tưởng nhất định từ người họ quen biết hiểu rõ hơn là người lạ. Sự tin tưởng đó lan sang sản phẩm, dịch vụ, từ đó người tiêu dùng trở nên tin tưởng, mua sản phẩm mặc dù chỉ mới lần đầu sử dụng. Điều này đặc biệt có ý nghĩa nếu bạn suy nghĩ về nó trong một ngữ cảnh cá nhân: sẽ rất khó để bạn tin một người lạ đến chỗ bạn, cố gắng thuyết phục bạn mua sản phẩm của họ. Nhưng nếu đó là người quen bạn giới thiệu sản phẩm đó, bạn chắc chắn sẽ chú ý, cân nhắc sử dụng sản phẩm đó. Influencer chính là người bạn chung, đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối thương hiệu với khách hàng mục tiêu.

Khi bạn kết hợp với những người ảnh hưởng, thương hiệu không chỉ hưởng lợi từ lượng fan khổng lồ của họ mà còn là khách hàng mục tiêu đến từ mạng lưới bạn bè của fan nữa. Và từ việc Influencer hoàn toàn có khả năng điều hướng lưu lượng truy cập tới website, tăng mức độ nhận diện trên mạng xã hội hay bán sản phẩm thông qua những thông tin hay câu chuyện về trải nghiệm của bản thân. Vậy nên xu hướng Influencer marketing đang được các chuyên gia tiếp thị hàng đầu dự báo sẽ trở thành tâm điểm trong thời gian ngắn sắp tới.

Với sự sụp đổ của các hình thức tiếp thị truyền thống, đây cũng được coi là một trong những hướng đi hiệu quả nhất để thu hút khách hàng khi mà người tiêu dùng ngày càng có xu hướng cảnh giác, thờ ơ với biển quảng cáo hay TVC. Thay vào đó, họ muốn tự nghiên cứu, tìm hiểu về thương hiệu riêng và nghe về nó từ những người mà họ tin tưởng. Với lợi thế của Influencer – có khả năng tự sản xuất nội dung qua việc chia sẻ thông tin, trải nghiệm về thương hiệu tới những người trung thành thì việc đón đầu xu thế, việc có được sự ủng hộ của họ cũng là điểm lợi cho chiến dịch marketing của mình so với đối thủ.

3. Influencer ở Việt Nam thông thường  sẽ được chia vào 3 nhóm chính

The networker ( những người kết nối, nổi tiếng): nhóm này có friendlist khủng, lượng follower đầy, có trường hợp cón có fan như nghệ sĩ… đi đâu cũng thấy, bạ đâu cũng gặp. Dân thường ai cũng biết. Nhóm này thường viết những nội dung hài hước, chuyện trên trời, dưới đất gì cũng nói… đều chủ yếu mang tính chất giải trí là chính. Thường có nhiều like, nhiều comment mà sức ảnh hưởng định hình hay lòng tin thì hầu như không có, “Vui vẻ, giải trí là chính”.

The opinion leader (Dẫn dắt đám đông): nhóm này được đánh giá là nhóm giá trị nhất. Là chuyên gia của một lĩnh vực cụ thể, có thể là :kinh doanh, sáng tạo, viết lách, doanh nhân… Họ dựng được lòng tin với những người bạn, người theo dõi… những người này nói gì thì các con thiêu thân cũng ào ào Like, comment  và còn có sự tin tưởng với người đó. Rất phù hợp làm “đại sứ thương hiệu“. Nhưng đặc biệt nhóm này có cá tính manh, khó tiếp cận và khó làm họ hứng thú.

The User (người dùng thường ngày): nhóm này thuộc dạng chỉ là những người bình thường, nhưng cộng động của họ là những người tầm ngang nhau. Nên sẽ có tầm ảnh hưởng qua lại. Ví dụ: các chủ doanh nghiệp trong hiệp hội BNI, họ đều có mối liên kết với nhau. Các bạn sinh viên, hội marketing…

Hot profile ( Người dùng có “tiếng”) không phải ai cũng là influencer, đổi lại ko phải influencer nào cũng sở hữu hot profile. Hot profile là chơi bạn có thể tìm thấy 1000 likes của 1 cái post không cần nội dung, 1 chữ “A” cũng đem tới cả ngàn like. Hot profile có rất nhiều thể loại như Hotgirl, Hotboy, Nhân vật nổi tiếng… Nhưng influencer thì phải là người thật, việc thật, người ta đặt lòng tin, xem và nghe, đọc và suy ngẫm những gì họ nói. Thông tin giá trị sẽ có nhiều likes + comments. Thông tin chán thì lượt likes và comments giảm vô cùng cực. Con số cao nhất là con số thực và ra đường người ta vẫn có thể nhận diện được influencer bằng tên profile của họ.

Những influencer có ảnh hưởng nhất định tới người tiêu dùng

Những influencer có ảnh hưởng nhất định tới người tiêu dùng

Giá trị mà họ tạo dựng được là uy tín về thông tin chứ không phải là sự ồ ạt gom likes từ việc khoe khoang trào lưu và phát tán bản tin thời cuộc ( cướp, giết,….). Hot profile có thể ngày 1 ngày 2 nhưng Influencer thì phải dài lâu mới xây dựng được.

Tuy nhiên Việt Nam thì chỉ cần là một “Hot Profile” trên mạng xã hội thì bạn cũng có môt “sức ảnh hưởng” nhất định và được các công ty hay nhãn hàng để ý nếu họ có ý định PR bằng Social Media. Đó cũng là một dạng Influencer, nếu mục tiêu PR hướng đến những đối tượng xung quanh Hot Profile đó.

4. Vậy Influencer Marketing là gì?

Influencer Marketing là phương thức tiếp thị qua những người có sức ảnh hưởng xã hội đến đối tượng mục tiêu. Và điều quan trọng là “người gây ảnh hưởng” đó phải có tác động “dẫn dắt, gợi ý” để thuyết phục người khác hành động theo kết quả dự định.

Influencer là ai

Influencer là ai

Kết nối với những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của mình nhắm đến sẽ gia tăng sự tương tác và cả sự tin tưởng mọi người dành cho sản phẩm. Những người ảnh hưởng hàng đầu trong lĩnh vực có thể giúp bạn tiếp cận  đến với nhiều khách hàng mục tiêu hơn. Họ có thể dẫn dắt cho mọi người sự tin tưởng vào thương hiệu của bạn bằng cách kết nối bạn với những người quan tâm đến họ. Kết quả: bạn có thể bán được thêm nhiều sản phẩm, lấy được lòng tin của người dùng, loan truyền thông điệp PR nhanh chóng…

Influencer là những người kết nối thương hiệu của bạn với khách hàng tiềm năng

Cho dù bạn là doanh nghiệp có quy mô lớn hay chỉ là một cửa hàng nhỏ, bạn cũng nên khai thác sức mạnh của những Influencer. Sử dụng hình thức này để có dược khả năng tiếp cận và tăng mức độ tin tưởng của người dùng dành cho doanh nghiệp, sản phẩm của bạn. Đặc biệt đối với những sản phẩm mới, nhãn hiệu mới được tung ra thị trường, thì đây có lẽ là một trong những cách marketing hiệu quả nhất để bạn tiếp cận được khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng, có được sự chú ý trong thời gian ngắn.

Có một ưu điểm rất lớn khi bạn sử dụng Influence Marketing trong thời điểm hiện tại đó là bạn không cần phải có một nguồn ngân sách lớn – mà điều quan trọng nhất ở đây đó là bạn cần tìm hiểu cách thức thực hiện,có  kế hoạch Influencer Marketing một cách hiệu quả và phải chọn “Đúng” Influencer cho chiến dịch.

5. Suy nghĩ khi lựa chọn đối tượng mục tiêu

Hãy nghĩ về những đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp. Trên thực tế, đừng chỉ suy nghĩ về những đối tượng mà bạn đang hướng tới hay bị ám ảnh. Là một nhà tiếp thị, bạn hẳn đã phải có những hình dung chi tiết nhất về đối tượng nên được nhắm mục tiêu của thương hiệu. Vì vậy, để xác định được Influencer lý tưởng, bạn buộc phải đẩy bước này tiến xa hơn nữa và cân nhắc về các chủ đề, bài đăng mà khách hàng mục tiêu của bạn sẽ theo dõi, quan tâm.

Chẳng hạn khi quảng bá một dòng son cao cấp mới, thương hiệu hoàn toàn có thể lựa chọn các beauty blogger có tiếng để quảng cáo qua hình thức review trên blog, quay video hướng dẫn trang điểm có sự xuất hiện của sản phẩm hay đơn giản chỉ là một tấm ảnh trên Facebook với nội dung mới được một thương hiệu uy tín tặng sản phẩm và sẽ viết cảm nhận ngay sau khi dùng… Tuy nhiên, nếu chọn các blogger có lượng follow cao nhưng lại về tài chính hay đối tượng là teen chẳng hạn, fan của họ có thể sẽ không quan tâm.

6. Lựa chọn nắm bắt thời cơ hay không?

Mặc dù có vẻ như khi một số công ty “chưa đủ dũng cảm” để từ bỏ các phương thức tiếp thị truyền thống thì Influencer marketing lại đang chứng minh hiệu quả tại các website thời trang khi trở thành một nguồn đáng kể góp phần tăng doanh thu. Nhiều nhà tiếp thị đang “săn” các blogger thời trang uy tín, gửi tặng quần áo và phụ kiện để được review với thông tin về sản phẩm, đi kèm là link website mà người xem có thể mua các mặt hàng trong bài viết.

Nên lựa chọn influencer marketing hay không?Nên lựa chọn influencer marketing hay không?

Ở Việt Nam, các beauty blogger nổi tiếng như Trinh Phạm, Changmakeup, Emmi… đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội. Họ có ảnh hưởng lớn đến những người trẻ. Vì vậy những thương hiệu có sản phẩm họ tư vấn, giới thiệu thì sẽ có lượng mua tăng đáng kể, đều được sự tin tưởng của người tiêu dùng. Những influencer càng nhiều ảnh hưởng càng giúp sản phẩm, thương hiệu được nhiều người biết đến. Nên chiến lược influencer marketing ở Việt Nam là chiến lược đem lại hiệu quả cao.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.