Hosting là gì? Những tính năng cần thiết của Hosting WordPress

 Hosting là gì? Những tính năng cần thiết của Hosting WordPress

Website là một trong những kênh truyền thông và công cụ kinh doanh hàng đầu của mỗi doanh nghiệp cũng như một số cá nhân đang kiếm tiền online. Việc sở một website đã không còn quá khó khi đã có những mã nguồn mở như WordPress. Tuy nhiên, chọn hosting cho WordPress là một vấn đề đau đầu của những bạn đang sử dụng mã nguồn mở để xây dựng website kiếm tiền online.

Hãy tìm hiểu về hosting cũng như những yêu cầu, tính năng của hosting WordPress nhé!

Hosting là gì?

Bạn có thể hình dung đơn giản website của bạn giống như một ngôi nhà và hosting chính là mảnh đất mà ngôi nhà đó được xây dựng lên. Hosting chính là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa website với người dùng Internet, hỗ trợ các phần mềm internet hoạt động.

Hosting là gìHosting là gì?

Hosting hay Web Hosting là dịch vụ lưu trữ và chia sẻ trực tuyến, là không gian lưu trữ được chia sẻ nhỏ từ các server máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet như world wide web (www), truyền file (FTP), mail,… Nhờ đó, bạn có thể xuất bản website hoặc đăng các ứng dụng lên Internet.

Đăng kí dịch vụ hosting tức là bạn đang thuê một chỗ đặt trên server chứa tất cả các files, dữ liệu cần thiết để website có thể chạy. Những nhà cung cấp hosting chịu trách nhiệm giữ các server (máy chủ vật lý) hoạt động một cách liên tục không bị gián đoạn để mọi người có thể vào website của bạn bất cứ lúc nào. Đồng thời nhà cung cấp cũng sẽ chịu trách nhiệm cho việc giữ server hoạt động, chống tấn công bởi mã độc, xử lý dữ liệu (văn bản, hình ảnh, files) từ server xuống trình duyệt người dùng.

Hosting hoạt động như thế nào?

Phía nhà cung cấp

Các nhà cung cấp hosting sẽ chuẩn bị server máy chủ lưu trữ cho người sử dụng hosting. Mỗi hosting là một không gian lưu trữ nhỏ được chia sẻ từ tài nguyên trên server.

Tùy theo gói cước mà người dùng đăng kí, nhà cung cấp sẽ cấu hình cho các hosting này phù hợp để người dùng sử dụng. Khi người dùng có nhu cầu thay đổi thu nhỏ hoặc mở rộng gói hosting, nhà cung cấp sẽ điều chỉnh những thông số này.

Phía người dùng

Hosting hoạt động như thế nào?Hosting hoạt động như thế nào?

Khi sử dụng, người dùng chỉ việc upload các files lên hosting và cấu hình hoạt động cho chúng. Bạn có thể dễ dàng truy cập hosting từ các thiết bị kết nối internet thông qua việc gửi request đến domain name (tên miền) hoặc địa chỉ IP của hosting.

Hosting sẽ trả về cho bạn các tập tin tương ứng với yêu cầu. Trong quá trình sử dụng, nếu bạn có nhu cầu mở rộng gói hosting thì cần phải liên hệ với nhà cung cấp hosting.

Yêu cầu và tính năng cần thiết của Hosting

Để đánh giá chất lượng một Hosting tốt cần dựa trên các yếu tố như tốc độ, dung lượng, băng thông, khả năng chịu tải cũng như dịch vụ hỗ trợ của đơn vị cung cấp hosting.

Tốc độ

Tốc độ tải trang là khoảng thời gian từ khi người dùng bắt đầu truy cập vào trang web đến khi toàn bộ nội dung trang web được tải về. Thời gian tải trang lý tưởng nhất là từ 3 đến 5 giây.

Để tốc độ tải trang đạt được mức lý tưởng này, máy chủ phải có cấu hình đủ lớn để có thể xử lý thông suốt, đáp ứng một lượng lớn lượt truy cập cùng một lúc. Đường truyền kết nối tốc độ cao để các mạch dữ liệu không bị tắc nghẽn. Nếu bạn muốn lựa chọn sử dụng hosting nước ngoài thì máy chủ ở Nhật hoặc Singapore sẽ cho tốc độ tải về ở Việt Nam nhanh nhất.

Dung lượng

Dung lượng hosting hay dung lượng lưu trữ (Disk space) là khoảng không gian trong ổ cứng máy chủ mà bạn được sử dụng để lưu trữ dữ liệu của mình. Website càng có nhiều dữ liệu thì càng cần có dung lượng hosting lớn. Những hosting trả phí thường cung cấp dung lượng lưu trữ từ 1GB đến 10GB tùy theo từng gói đăng kí.

Băng thông của hosting chính là lượng dữ liệu trao đổi giữ người dùng internet với trang web trong thời gian một tháng. Ví dụ bạn tải lên trang web của mình một tài liệu với kích thước 1MB, Trong vòng một tháng có 100 khách hàng vào website tải file tài liệu đó về đồng nghĩa với việc bạn đã tiêu tốn 100MB băng thông. Chính vì thế, bạn cần cân đối về số lượng khách truy cập vào website của mình. Chi phí liên quan đến băng thông sẽ rất lớn nếu bạn cân đối không tốt.

Khả năng chịu tải

Dung lượng hostingKhả năng chịu tải

Khả năng chịu tải của hosting là khả năng chấp nhận một số lượng người online trong cùng một thời điểm. Có những gói hosting cho phép cả ngàn người cùng truy cập một lúc mà tốc độ tải trang vẫn rất nhanh. Nhưng có những gói hosting chỉ khoảng vài chục người online đã không thể tải được trang.

Nhà cung cấp có dịch vụ hỗ trợ tốt

Hosting sau khi được đăng kí đưa vào sử dụng có thể gây ra nhiều lỗi cho website. Chính vì thế khi lựa chọn hosting của đơn vị nào thì cần cân nhắc về dịch vụ hỗ trợ và đội chăm sóc khách hàng. Đội ngũ support nhanh chóng, hiệu quả khi website phát sinh vấn đề là một trong những tiêu chí hàng đầu để xác định một đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ web tốt.

Tiêu chí chọn hosting cho website WordPress

Để một website đi vào hoạt động, hosting là yếu tố tiên quyết cần có. Website của bạn sẽ chỉ có thể hoạt động trên máy tính của bạn. Chỉ bạn mới có thể nhìn thấy và sử dụng website đó. Chính hosting đã đưa website của bạn đến những người dùng internet. Khi website được tải dữ liệu lên hosting, bất cứ ai cũng có thể tìm kiếm và truy cập website của bạn khi có tên miền (domain) hay địa chỉ IP.

Tiêu chí chọn hosting cho website WordPressTiêu chí chọn hosting cho website WordPress

WordPress Hosting là dịch vụ lưu trữ, chia sẻ dữ liệu trực tuyến chuyên dụng, được tích hợp sẵn công cụ WordPress. Chỉ cần đăng ký dịch vụ hosting này bạn đã có thể bắt đầu xây dựng hệ thống website của riêng mình trên nền tảng WordPress. Hiện nay WordPress Hosting chủ yếu được xây dựng trên hệ hosting tiên tiến nhất là Cloud Hosting.

Khi chọn hosting cho website sử dụng mã nguồn mở WordPress, bạn cần lưu ý một số tiêu chí sau:

Điều kiện tối thiểu để chạy được WordPress là hosting có hỗ trợ PHP phiên bản 7.3 trở lên, MySQL 5.6 trở lên hoặc MariaDB phiên bản 10.0 trở lên, hỗ trợ HTTPS.

Không bị giới hạn Addon domain, Database: Hầu hết các gói hosting trọn gói giá rẻ trên thị trường đều giới hạn 1 domain và số lượng database nhất định. Đối với những bạn mới bắt đầu với một website thì vấn đề này không quá quan trọng. Tuy nhiên nếu bạn muốn sau này phát triển lên nhiều website thì đây sẽ là một hạn chế.

Datacenter gần đối tượng truy cập: Datacenter càng gần nơi truy cập thì tốc độ kết nối website càng nhanh. Đó là lý do ở phần trước cũng có nhắc đến việc học hosting đặt tại Nhật Bản hoặc Singapore.

Chất lượng uptime của máy chủ: Đây là vấn đề vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng truy cập vào website của bạn. Còn gì tệ hơn khi người dùng truy cập vào link website của bạn nhưng lại không load được trang web hoặc thời gian đợi quá lâu. Bạn cần đặc biệt chú ý vấn đề này khi đăng kí hosting cho WordPress.

Làm thế nào để chọn được hosting WordPress tốt nhất? Blog của Steve Tai – một blog chia sẻ miễn phí về thủ thuật WordPress – sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên cũng như đồng hành cùng bạn trên con đường kiếm tiền online.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.