Hiện tượng ngôi sao trong nền kinh tế số

 Hiện tượng ngôi sao trong nền kinh tế số

Vào những năm cuối thế kỉ XX, nền kinh tế số mới phát triển. Khi đó, vấn đề thu hút nhiều sự quan tâm chính là hiện tượng “ngôi sao” sẽ như thế nào trong nền kinh tế này.

Hiện tượng ngôi sao trong nền kinh tế số

Đối với nền kinh tế truyền thống, muốn độc quyền riêng một thị trường, doanh nghiệp phải hoạt động trong lĩnh vực yêu cầu tính kỹ thuật, chuyên môn cao.

Những ngành đó phải tạo ra lợi thế nhờ quy mô như ngành nước, ngành điện, ngành được Nhà nước ủy thác độc quyền hoặc liên kết với doanh nghiệp khác để tạo thế độc quyền…. Khi đó, doanh nghiệp có thể khai thác lợi nhuận khổng lồ trong ngành đó.

Hình thức độc quyền truyền thống là lạm dụng vị thế, ép người tiêu dùng trả tiền để sử dụng dịch vụ. Từ đó, doanh nghiệp hưởng lợi nhuận siêu ngạch đó. Ngược lại, hiện tượng ngôi sao lại không như vậy. Hiện tượng ngôi sao là sử dụng sức mạnh mềm để có thể thu được lợi nhuận siêu ngạch.

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nền kinh tế số hội tụ đầy đủ các tính chất để tạo ra hiện tượng ngôi sao. Doanh nghiệp cũng có thể trở thành ngôi sao bằng cách thu hút cộng đồng người dùng tham gia vào một “nền tảng” nào đó. Khi sở hữu cộng đồng trung thành, doanh nghiệp sẽ có nguồn thông tin khổng lồ từ người dùng.

Một khi đã trở thành ngôi sao, vị thế của doanh nghiệp đó rất khó bị lật đổ. Để lật đổ được một ngôi sao, doanh nghiệp mới phải tốn nhiều chi phí, công sức mới có thể làm được. Trong nền kinh tế truyền thống, Nhà nước có quyền can thiệp, ngăn cản vị thế độc quyền của một doanh nghiệp. Nhưng trong nền kinh tế số, điều này không hề dễ dàng. Do đó, đây có thể coi là một sân chơi công bằng dành cho các doanh nghiệp.

Thách thức đối với các nước theo sau

Không chỉ là thách thức với các doanh nghiệp mới, hiện tượng ngôi sao trong nền kinh tế số cũng là thách thức đối với các nước theo sau. Với nền tảng công nghệ hiện đại, thông thường, các doanh nghiệp ngôi sao xuất hiện ở các nước phát triển, thị trường rộng lớn, thuận lợi phát triển.

Sau khi phát triển trong nước, các doanh nghiệp đó sẽ bắt đầu mở rộng thị trường sang nhiều quốc gia khác. Nhờ vậy, các doanh nghiệp này có thể tạo ra những mức giá dịch vụ thấp ở thị trường mới nhằm thuyết phục người tiêu dùng chuyển đổi sang nền tảng mới. Với lợi thế kinh tế sẵn có, những doanh nghiệp này không sợ phải đối mặt với nguy cơ thua lỗ. Ví dụ điển hình là các doanh nghiệp lớn như Uber, Airbnb, Netflix…

Theo xu hướng chuyển dịch sang nền kinh tế số hiện nay, Việt Nam không thể ở ngoài cuộc. Để có cơ hội cạnh tranh, Việt Nam cần tạo ra những tài nguyên số và tạo ra sự kết nối giữa các tài nguyên số với nhau. Các doanh nghiệp trong nước sẽ nhìn thấy cơ hội để khai thác tài nguyên số. Nếu một quốc gia tạo ra được môi trường để dòng thông tin đi qua và tụ lại được thì sẽ kéo theo dòng vốn đi qua và tụ lại, kéo theo dòng trí tuệ thông qua việc những người giỏi đến làm việc.

Vấn đề của một nước đang phát triển chính là khó có thể tạo ra những nền tảng có thể cạnh tranh với Google hay Facebook . Nhưng doanh nghiệp của Việt Nam vẫn có cơ hội tạo ra những ngôi sao nhỏ cung cấp nội dung dựa trên những nền tảng đó và khai thác nó. Có lẽ, đây chính là một hướng đi khả dĩ cho các nước đi sau như Việt Nam trong kỷ nguyên số.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.