Hành vi người tiêu dùng Việt trong đại dịch Covid-19

 Hành vi người tiêu dùng Việt trong đại dịch Covid-19

Hình ảnh có thể có bản quyền của Kalzen Media hoặc một đơn vị khác. Khi re-up vui lòng đặt link nguồn hoặc dẫn chứng. Tìm hiểu chi tiết Image License của Kalzen Media tại: https://blog.kalzen.com/image-license/

Dịch virus Covid-19 là một vấn đề mang tính toàn cầu, càng có nhiều diễn biến cực kì phức tạp. Không chỉ làm tổn thất về sức khỏe, dịch Covid-19 còn làm thay đổi hành vi người tiêu dùng Việt. Hành vi người tiêu dùng Việt đã thay đổi như thế nào trong thời gian dịch cũng như sau khi dịch đi qua?

Trong ngắn hạn

Trước tình hình virus covid-19, người tiêu dùng Việt đã ý thức hơn về sức khỏe. Họ hạn chế các hoạt động ra ngoài đến mức tối đa, hạn chế tụ tập nơi đông người. Thay vì đi mua sắm nhiều lần, họ sẽ có xu hướng dự trữ, mua sắm ít nhưng lượng hàng hóa sẽ gấp 2, gấp 3 lần so với trước đây. Điều này sẽ ảnh hưởng đến doanh số bán lẻ và doanh số hàng tiêu dùng nhanh trong ngắn hạn.

Xu hướng chi tiêu cho ăn uống bên ngoài và các hoạt động tiêu dùng khác bên ngoài giảm đi rõ rệt trong giai đoạn bùng phát. Người dân thực hiện khuyến cáo Bộ Y Tế, hạn chế ra đường hoặc các khu trung tâm, vui chơi giải trí. Những sản phẩm như chất tẩy rửa, khẩu trang, giấy vệ sinh,… được tiêu thụ nhiều hơn do nhu cầu phòng tránh virus.

Hành vi người tiêu dùng Việt trong đại dịch Covid-19

Người tiêu dùng Việt ưu tiên những thực phẩm lành mạnh như trái cây, nước ép trái cây, rau củ giúp tăng sức đề kháng. Thực phẩm ăn liền như mì ăn liền, xúc xích, đồ ăn nhẹ, v.v…, được tích trữ nhiều, đặc biệt là các khu vực bị cách ly.

Về bán lẻ, các địa điểm như cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini và cửa hàng tiện lợi sẽ được ưu tiên hơn so với siêu thị/đại siêu thị hay chợ truyền thống. Bởi vì siêu thị là nơi tập trung nhiều người, có thể gây nhiễm bệnh dễ dàng và chợ thường không đảm bảo vệ sinh an toàn. Ngoài ra, những dịch vụ mua sắm trực tuyến hoặc giao hàng tận nơi được hưởng lợi nhất trong tình hình bùng phát của dịch.

Mặt khác, dịch bùng phát làm tắc nghẽn việc xuất nhập khẩu chính là thách thức đối với các nhà cung cấp và người bán hàng. Vì vậy, trong cuộc chiến chống lại Covid-19, lượng cung suy giảm, lượng cầu tăng dẫn đến giá cả sẽ đắt đỏ, leo thang, khiến người tiêu dùng cân nhắc hơn trong chi tiêu.

Trong trung và dài hạn

Đầu tiên, đại dịch virus Corona giúp nâng cao ý thức về sức khỏe của người tiêu dùng Việt. Đây là điều có thể dễ dàng nhận thấy khi các sản phẩm vệ sinh, chăm sóc cá nhân như xà phòng, nước rửa tay, nước rửa tay khô diệt khuẩn, sản phẩm tẩy rửa nhà cửa, khăn giấy, v.v… nhanh chóng cháy hàng. Dự kiến, người tiêu dùng Việt sẽ dần quen với việc mua các mặt hàng này và sử dụng thường xuyên ngay cả sau dịch.

Thứ hai, thị phần thương mại điện tử được kỳ vọng sẽ tăng lên. Mô hình mua sắm trực tuyến có tính tiện lợi và khiến khách hàng cảm thấy thoải mái hơn vì không phải tương tác nhiều. Trong thời gian này, mô hình mua sắm từ trực tuyến và mua sắm thương mại điện tử phù hợp và đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng Việt.

Hành vi người tiêu dùng Việt trong đại dịch Covid-19

Mặt khác, các nền tảng mua sắm trực tuyến và dịch vụ giao hàng dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh mẽ cả về số lượng người mua lẫn doanh thu, nhờ thu hút người mua mới chưa bao giờ mua sắm trực tuyến trước đó và gia tăng mức chi tiêu từ những người đã và đang mua hàng trực tuyến.

Thứ ba, nhiều kênh bán lẻ trở nên càng ngày càng phổ biến như các siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi phản ánh sự thay đổi trong hành vi mua sắm người Việt. Từ việc mua sắm truyền thống, người mua hàng dần chuyển sang mua sắm đa dạng kênh hơn. Điều này giúp củng cố xu hướng bán lẻ đa kênh ngày càng phát triển trong lĩnh vực bán lẻ và thị trường hàng tiêu dùng nhanh trong thời gian tới.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.