Giải pháp cực độc dùng nắp cống để làm ăng-ten phát mạng 5G

 Giải pháp cực độc dùng nắp cống để làm ăng-ten phát mạng 5G

Mạng 5G chắc chắn sẽ là một xu thế phổ biến và trở thành tiêu chuẩn truyền dữ liệu di động trong tương lai gần. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại chir mới được tiến hành ở các nước phát triển có nền công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới.

So sánh với các tiêu chuẩn cũ thì 5G có rất nhiều ưu điểm như băng thông lớn, tốc độ truyền dữ liệu nhanh đáng kinh ngạc, độ trễ siêu thấp. Thế nhưng công nghệ 5G này cũng có một nhược điểm đó chính là cần tới rất nhiều cảm biến và chúng phải được đặt càng gần nhau càng tốt để xây dựng được mạng có độ tin cậy cao sử dụng sóng milimet ở dải tần trên 30GHz.

Để phủ sóng được mạng 5G ở mọi nơi thì ước tính cần tới ít nhất là 13,1 triệu trạm thu phát. Vấn đề quan trọng nhất là không phải là số lượng cảm biến lớn bởi có thể được sản xuất và lắp đặt dần dần. Tuy nhiên cái khó ở đây là việc tìm chỗ lắp cho các trạm thu phát sóng trở nên rất khó khăn trong thành phố đang dần chật chội.

Mới đây các kỹ sư của nhà mạng Vodafone (Anh) đã đề xuất một ý tưởng vô cùng độc đáo đó là tận dụng miệng cống để lắp đặt trạm thu phát sóng di động. Có thể chúng ta ít để ý nhưng những nắp cống xuất hiện khá thường xuyên ở khắp mọi nơi đặc biệt trên đường phố. Nếu theo đuổi ý tưởng này thì chắc chắn nắp cống sẽ được nâng cấp lên. Các kỹ sư phải tìm một vật liệu khác với kim loại nhưng vẫn đảm bảo được độ bền chắc và tuổi thọ cao cho nắp cống.

Nhiều thông tin cho rằng Vodafone đã từng có nhiều thử nghiệm tương tự với mạng thế hệ thứ 4 (4G) tuy nhiên từ phía công ty hiện chưa đưa ra thông tin chính thức nào cả.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.