Gas station marketing – Why not?

 Gas station marketing – Why not?

Theo số liệu của trang Motorcyclesdata.com, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 4 trong những quốc gia sử dụng xe máy nhiều nhất. Xe máy và oto chạy xăng là những phương tiện phổ biến tại Việt Nam. Do đó, lượng xăng tiêu thụ cho phương tiện giao thông mỗi ngày tại Việt Nam rất lớn.

Khi đổ xăng, mọi người thường tốn nhiều thời gian để chờ đợi đến lượt đổ xăng. Trong khoảng thời gian đó, không được sử dụng điện thoại cũng như châm hút thuốc gần trạm xăng. Vậy tại sao không thu hút khách hàng bằng quảng cáo ngay trạm xăng?

Câu chuyện muôn thuở của trạm xăng

Tưởng tượng, thời tiết 40 độ C của Hà Nội cộng với khói bụi, nắng nóng mà phải chờ đợi tại trạm xăng đúng là cực hình. Bạn phải kiên nhẫn dắt xe nhích từng chút một, chờ đợi người đến trước, không được dùng điện thoại hay châm hút điếu thuốc thư giãn. Điều này đúng là một cực hình.

Gas station marketing – Why not?

Quy trình đổ xăng thông thường bao gồm:

  • Di chuyển đến vị trí cây xăng và tắt máy: 1 phút
  • Dắt xe vào khu vực chờ, không hút thuốc, không lướt facebook, không nhắn tin, không gọi điện thoại,…: có thể là 5-10 phút, thậm chí có thể 20 phút.
  • Đổ xăng theo lượt và di chuyển ra ngoài: 1 phút

Bạn phải tốn 20 phút chờ đợi trong nhàm chán, phải tập trung đến nhân viên đổ xăng vì có thể ảnh hưởng đến người sau. Đây chính là điểm mấu chốt của quy trình đổ xăng, gây lãng phí thời gian vô ích.

Hành vi của khách hàng bị giới hạn tối đa ở bước này. Họ phải chịu đựng khoảng thời gian chết này, ngó nghiêng xung quanh. Khi họ cảm thấy quá nhàm chán, họ sẽ hay cố gắng tìm những điều thú vị xung quanh. Đặc biệt, mọi hành vi lúc này sẽ để lại ấn tượng sâu sắc trong tiềm thức khách hàng.

Vậy sao không tận dụng khoảng thời gian này để tối đa hóa lợi ích hiệu quả truyền thông bằng gas station marketing?

Lợi ích khổng lồ của gas station marketing

Ở trong trạm xăng, giải pháp truyền thông bằng bảng kĩ thuật số điện tử sẽ thu hút được nhiều sự chú ý, độc đáo, đặc biệt hơn các giải pháp khác. Những lợi ích khổng lồ của gas station marketing có thể mang lại:

– Tiếp cận được nguồn khách hàng khổng lồ: Ví dụ Việt Nam có 50 triệu người trên 18 tuổi, sở hữu một phương tiện di chuyển và đổ xăng 2 lần/1 tháng. Điều đó tương đương với 1 tháng, quảng cáo thu về 100 triệu view tự nhiên, chất lượng.

– Tệp khách hàng đã được lọc: hầu như đối tượng khách hàng tại trạm xăng là người từ 18 tuổi trở lên, có thu nhập, tính chuyên hóa cao. Điểm lợi của loại hình này chính là khách hàng tự chủ động phương tiện để tiếp cận quảng cáo. Do đó, tệp khách hàng được lọc chất lượng hơn so với loại hình marketing nhà hàng.

– Chi phí tiềm năng thấp: Tuy là loại hình phổ biến tại nước ngoài nhưng đây là loại hình mới mẻ tại Việt Nam. Đối với các tiệm xăng, họ sẽ vui vẻ chấp nhận vì “không làm gì cũng có thêm tiền”. Do đó, có thể họ không đẩy đến mức giá quá cao.

Gas station marketing – Why not?

– Mô hình mới lạ: Vì đây là mô hình mới tại Việt Nam nên có thể gây ấn tượng sâu sắc với khách hàng. Nếu content quảng cáo thú vị, độc đáo thì có thể tạo ra hiệu ứng lan truyền trên mạng xã hội. Điều đó giúp mang lại lượng view lớn trên cả mạng xã hội như facebook, twitter,…

– Tiết kiệm chi phí bảo vệ: Khi sử dụng màn hình điện tử, doanh nghiệp không cần phải tốn nhiều công sức in ấn. Nếu có thay đổi, chỉ cần sử dụng thiết bị để thay đổi từ xa. Đặc biệt, trạm xăng thường túc trực 24/7 nên doanh nghiệp không cần tốn nhiều chi phí bảo trì, bảo quản, bảo vệ bảng quảng cáo.

Phù hợp với những đối tượng nào?

Kết hợp với yếu tố nắng nóng, khói bụi, mệt mỏi trong việc chờ đợi thì mình nghĩ các doanh nghiệp về đồ ăn, thực phẩm sẽ phù hợp hơn cả. Ví dụ như hãng KFC, Burger King, Pizza Hut, McDonald’s, Highland… Nếu doanh nghiệp có địa chỉ gần thì hãy nhấn mạnh đến số km và hướng đi cho khách hàng.

Còn nếu ở xa, hãy nhấn mạnh đến yếu tố giao hàng tận nơi và thông tin liên lạc. Việc đợi chờ lâu và mệt mỏi khiến ta nhanh cảm thấy đói và thèm ăn uống hơn.

Bên cạnh đó, cũng có thể kết hợp quảng cáo phụ tùng, phụ kiện hoặc dịch vụ liên quan đến oto, xe máy. Ví dụ như dịch vụ rửa xe, sửa xe, thay lốp, phụ tùng… Ngoài ra, những hãng bán xe như Honda, Audi, BMW,…. cũng rất phù hợp với loại hình này.

Quảng cáo cần nhấn mạnh đến yếu tố màu sắc, nội dung thú vị để thu hút được sự chú ý của khách hàng nhiều hơn.

Vậy bạn nghĩ sao về loại hình này?

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *