GAP yêu cầu Facebook, Google không quảng cáo đến đối tượng U18

 GAP yêu cầu Facebook, Google không quảng cáo đến đối tượng U18

Một cuộc vận động được tổ chức bởi Tổ chức kế hoạch hành động toàn cầu (GAP) yêu cầu Facebook và Google thông qua một văn bản chứng minh rằng hai công ty dùng thông tin của đối tượng dưới 18 để phục vụ mục đích thương mại. Đây chính là hành động vi phạm quyền riêng tư của họ.

Mục đích của cuộc vận động là gì?

– Cuộc vận động này sẽ khiến hai ông lớn cảm thấy khó chịu, đặc biệt là Google. Bởi vì vụ kiện diễn ra vài ngày sau vụ Google bị kiện 2,5 tỷ bảng Anh vì khai thác dữ liệu bất hợp pháp 5 triệu trẻ dưới 13 tuổi ở Anh cho mục đích quảng cáo.

– Trong 23 người ký tên vào lá thư có Dunxan McCann – người đại diện khởi kiện của vụ kiện Google trước đó.

– Họ muốn nhấn mạnh rằng bất kì công ty nào đang sử dụng thông tin dữ liệu của trẻ dưới 13 tuổi cho mục đích quảng cáo đều vi phạm luật của Anh và EU.

– Sau đó, cuộc vận động cũng yêu cầu rằng quảng cáo nhắm đến hành vi cũng bị cấm đối với đối tượng dưới 18 tuổi.

Mục đích của cuộc vận động là gì?

– Có ý kiến cho rằng việc thu thập dữ liệu nhận dạng như lịch sử trình duyệt web, vị trí và thông tin cá nhân là những hành vi xâm phạm quyền riêng tư của trẻ em. Điều đó cũng ảnh hưởng dến tính nhạy cảm của các thông điệp tiếp thị.

– Chiến dịch “Ngừng quảng cáo nhắm đến mục tiêu trẻ em” của tổ chức GAP cho rằng quảng cáo online nhắm đến hành vi đang thúc đẩy việc tiêu dùng tràn lan. Điều này gây tổn hại đến sức khỏe cá nhân và môi trường.

– Trên thực tế, mong muốn của người tham gia cuộc vận động chính là phải đưa ra các biện pháp bảo vệ phù hợp với quy định của luật pháp Anh, Châu Âu. Hành động này nhằm tránh xảy ra tình trạng như ở Mỹ hiện nay – nơi các công ty quảng cáo nắm giữ 72 triệu điểm dữ liệu về một đứa trẻ ngay khi chúng bước sang tuổi 13.

Nền tảng mạng xã hội đang làm gì để bảo vệ trẻ em?

Các thuật toán nhằm hạn chế nhắm mục tiêu quảng cáo rượu và cờ bạc đến đối tượng dưới 18 tuổi đang được thực hiện nghiêm ngặt. Nhưng Tổ chức GAP còn muốn mở rộng thành lệnh cấm toàn bộ quảng cáo đến đối tượng này chứ không chỉ dừng ở hạn chế.

Oliver Hayes, lãnh đạo chiến dịch tại GAP cho hay: “Vấn đề không chỉ ở quảng cáo không phù hợp với lứa tuổi. Hầu như quảng cáo có mục tiêu nhắm đến đối tượng dưới 18 tuổi đều mang tính chất thao túng và bóc lột, bất kể nội dung có hình thức như thế nào.”

Mới đây, Văn phòng Ủy viên Thông tin Vương quốc Anh đã đưa ra các tiêu chuẩn mới để thuyết phục Google, Facebook không dùng thông tin hồ sơ của người dưới 18 tuổi.

Nền tảng mạng xã hội đang làm gì để bảo vệ trẻ em?

Bác bỏ văn bản trên, người đại diện phát ngôn của Youtube cho biết: “Youtube không dành cho trẻ dưới 13 tuổi. Chúng tôi đã ra mắt ứng dụng Youtube Kids là ứng dụng dành riêng cho trẻ em. Và chúng tôi luôn nỗ lực bảo vệ trẻ em và gia đình khỏi các nội dung độc hại.”

Youtube Kids được tạo ra nhằm tránh các quảng cáo nhắm mục tiêu trẻ em, tất cả video đều được gắn nhãn “Dành cho trẻ em”, loại bỏ video quảng cáo cá nhân hóa.

Google cũng nhấn mạnh họ không cho phép nhắm mục tiêu quảng cáo đến đối tượng dưới 13 tuổi, nhắm mục tiêu đối tượng 18-24 tuổi là một tùy chọn có thể điều chỉnh được.

Còn về phía các công ty công nghệ khác như Microsoft, Amazon, Apple, Facebook thì chưa có phản hồi hoặc hành động cụ thể để bảo vệ trẻ em dù bị báo cáo nhiều lần.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.