Follow-up call: Nghệ thuật sales cần nắm bắt

 Follow-up call: Nghệ thuật sales cần nắm bắt

Đối với những bạn làm trong ngành sales hoặc bất cứ ngành nghề chăm sóc khách hàng nào khác, follow-up là một trong các kĩ năng mà bạn cần rèn luyện và chú ý tới, đặc biệt là các follow-up call.

Vậy follow-up call là gì? Chúng có tác dụng như thế nào và bằng cách nào chúng ta có thể thuyết phục người mua qua follow-up? Các bạn hãy cùng Blog Kalzen tìm hiểu nhé!

Follow-up là một thuật ngữ được định nghĩa là “theo sát” hoặc hiểu đơn giản là “tiếp nối một việc nào đó bằng một hành động khác”. Trong ngành sales, follow-up khách hàng là một công việc quan trọng để tìm hiểu thêm và thu hút về cho doanh nghiệp người mua tiềm năng. Và như đã nhắc tới ở trên, một trong những cách phổ biến và đạt tỉ lệ thành công cao là thực hiện các follow-up calls, các cuộc gọi trực tiếp cho khách hàng.

Bạn có thể tự hỏi “Những ngày tốt nhất để gọi khách hàng tiềm năng của tôi là gì?” và “Tôi nên liên hệ với khách hàng tiềm năng của mình lúc mấy giờ?” Các câu hỏi này sẽ giúp bạn lên kế hoạch, tối đa hóa tác động của mỗi cuộc gọi và trở thành nhân viên bán hàng thành công, hiệu quả hơn.

Thời điểm tốt nhất để thực hiện các cuộc gọi

Follow-up call: Nghệ thuật sales cần nắm bắt

Ngày nay, nhiều người bán hàng thích gửi email tự động hơn là nhấc điện thoại lên. Nhưng, trước khi tiến về phía trước, bạn nên xác định xem điện thoại có phải là cách tốt nhất để theo dõi khách hàng tiềm năng ngày hôm nay hay không.

Câu trả lời là “Có.” Một nghiên cứu gần đây của chuyên gia bán hàng Marc tiết lộ cho thấy điện thoại vẫn là công cụ bán hàng tốt nhất, với 41,2% số người được hỏi cho rằng điện thoại à công cụ bán hàng hiệu quả nhất.

Những ngày tốt nhất trong tuần để gọi khách hàng tiềm năng

Những ngày tốt nhất trong tuần để gọi khách hàng tiềm năng là vào thứ 4 và thứ 5.

Trong Nghiên cứu Quản lý Phản hồi Dẫn cổ điển, Thứ 4 và Thứ 5 là những ngày tốt nhất để đạt hiệu quả cao. Trên thực tế, có một sự khác biệt 49% giữa các khách hàng tiềm năng đủ điều kiện (có nghĩa là họ đã đồng ý tham gia quy trình bán hàng) vào thứ 5 và những người đủ điều kiện vào thứ 3. Một cuộc khảo sát năm 2017 của Call Hippo đã xem xét 24 tuần dữ liệu trên hàng ngàn công ty và nhận thấy thứ Tư và thứ Năm là những ngày tốt nhất để gọi khách hàng tiềm năng. Và tiết lộ rằng thứ 6 là ngày nên tránh xa nhất khi thực hiện cuộc gọi cho khách hàng.

Thời gian tốt nhất để gọi khách hàng tiềm năng

Follow-up call: Nghệ thuật sales cần nắm bắt

Thời gian tốt nhất trong ngày để gọi khách hàng tiềm năng là từ 4:00 đến 5:00 chiều và từ 8:00 đến 10:00 sáng theo múi giờ địa phương của họ.

Một nghiên cứu quản lý thị trường đã phát hiện ra mốc thời gian tốt nhất là từ 4:00 PM đến 5:00 chiều theo giờ địa phương. Thời gian tốt nhất của thứ 2 là khoảng 8:00 sáng.

Thời gian tồi tệ nhất trong ngày để gọi khách hàng tiềm năng là từ 11:00 sáng đến 2:30 chiều theo múi giờ địa phương của họ.

Thời gian đáp ứng tốt nhất để kết nối với khách hàng tiềm năng

Thời gian phản hồi tốt nhất để theo dõi khách hàng tiềm năng là trong vòng 10 phút.

Nghiên cứu quản lý khách hàng tiềm năng đã chứng kiến ​​sự sụt giảm đáng kể 400% về tỷ lệ khách hàng tiềm năng đủ điều kiện khi người bán hàng chờ 10 phút trở lên để theo dõi họ. Thời gian tốt nhất để gọi khách hàng tiềm năng mới là trong vòng năm phút kể từ sự kiện tương tác đầu tiên.

Cách thực hiện các follow-up calls

Thực hiện nhiều follow-up calls

Đại diện bán hàng nên thực hiện ít nhất 6 follow-up calls cho khách hàng tiềm năng trước khi tiếp tục trong quá trình bán hàng. Nghiên cứu cho thấy bằng cách thực hiện nhiều cuộc gọi thử hơn – tới hơn 70% tỷ lệ khách hàng nhận cuộc gọi.

Báo cáo số liệu SDR của Bridge Group Inc. năm 2018 cho thấy hầu hết các đại diện bán hàng thực hiện trung bình 45 cuộc gọi mỗi ngày – một con số đã dao động đáng kể trong oảng 50 trong thập kỷ qua.

Tạo ấn tượng tốt khi bạn kết nối với khách hàng tiềm năng

Đại diện bán hàng nên sử dụng ngôn ngữ chủ động, thân thiện và hấp dẫn để thu hút khách hàng tiềm năng trong vòng năm phút đầu tiên của cuộc gọi.

  • Sau khi kết nối, bạn có năm giây để tìm kiếm năm phút thời gian của khách hàng tiềm năng.
  • Các cuộc gọi thành công dài gần gấp đôi so với các cuộc gọi không thành công, tương ứng vào lúc 5:50 và 3:14 phút.
  • Nhân viên bán hàng thành công dành 54% cuộc nói chuyện trong khi nhân viên bán hàng không thành công chỉ dành 42%
  • Đừng sợ “độc thoại”. Các cuộc gọi thành công đã chứng kiến ​​một cuộc độc thoại dài hơn 70% từ các nhân viên bán hàng so với các cuộc gọi không thành công.
  • Đừng sợ sự im lặng từ khách hàng tiềm năng của bạn. Các cuộc gọi không thành công đã thấy những cuộc độc thoại tiềm năng dài tới tám giây. Trong các cuộc gọi thành công, các cuộc độc thoại của khách hàng tiềm năng chỉ kéo dài khoảng 3,5 giây.
  • Hỏi “Anh/chị/bạn có khỏe không?” tương quan với khả năng thành công cao hơn 3,4 lần.
  • Bắt đầu cuộc gọi của bạn với “Lý do tôi gọi là” tăng tỷ lệ thành công lên 2.1 lần.
  • Hỏi “Làm thế nào để bạn có được?” tăng tỷ lệ thành công lên 6,6 lần.
  • Sử dụng “Chúng tôi/em” thay vì “Tôi/em” tăng tỷ lệ thành công lên 35%.

Ở trên là những thông tin và gợi ý mà Kalzen Media mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn đang làm sales. Mong rằng các bạn sẽ thu được những điều hữu ích, rèn luyện và nâng cao hiệu quả công việc của mình hơn bởi vì công việc sales quả thực không hề dễ dàng.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.