Facebook chính thức thừa nhận nghe lén người dùng Messenger nói chuyện

 Facebook chính thức thừa nhận nghe lén người dùng Messenger nói chuyện

Facebook chi tiền cho hàng trăm nhân viên làm việc theo hợp đồng để “nghe lén” và lưu lại những mẫu tin nhắn và cuộc nói chuyện của người dùng.

Tờ Bloomberg đưa tin, các nhân viên làm việc theo hợp đồng của Facebook đã thú nhận rằng họ rất lo ngại về việc làm của mình. Thậm chí nhiều người cho rằng đây là việc làm trái đạo đức. Nhiệm vụ của họ là nghe lén và phân tích các đoạn hội thoại riêng tư, khiếm nhã từ ứng dụng Messenger của Facebook. Sau đó, các nhân viên này sẽ chuyển đoạn trò chuyện thành văn bản. Thực tế thì nhân viên không biết được cuộc hội thoại là gì, của ai và đến từ đâu.

Facebook chính thức thừa nhận nghe lén người dùng Messenger nói chuyện
Facebook chính thức thừa nhận nghe lén người dùng Messenger

Facebook không hề chối bỏ và thẳng thắn thừa nhận điều trên: “Giống như Apple và Google, chúng tôi đã không còn nghe lén dữ liệu thoại từ người dùng hơn 1 tuần trước”. Đồng thời, mạng xã hội nhiều người dùng nhất thế gới khẳng định mình được sự đồng ý của người dùng.

Phía Facebook còn cho biết những đoạn âm thanh mà họ nghe lén và phân tích là của những người dùng lựa chọn tính năng chuyển giọng nói thành văn bản trong ứng dụng Messenger. Lý giải cho hành động này, Facebook cho rằng việc thu nhập tin nhắn, hội thoại của người dùng là để cải thiện chất lượng dịch vụ.

Trước đó, có nhiều công ty công nghệ đã để lộ việc mình nghe lén người dùng. Hồi tháng 4, Amazon bị phát hiện cho hàng nghìn nhân viên trên toàn thế giới nghe lén người dùng nói chuyện với loa Alexa để cải thiện phần mềm. Tiếp dods, Apple và Google cũng bị lên án khi làm điều tương tự để cải thiện tính năng cho trợ lý ảo Siri và Google Assistant.

Facebook chính thức thừa nhận nghe lén người dùng Messenger
Facebook chính thức thừa nhận nghe lén người dùng Messenger

Lần này, đến lượt Facebook phải thừa nhận. Đây như “cú tát” vào những tuyên bố trước đó của Mark Zuckerberg. CEO của Facebook trước đó nhấn mạnh trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ hồi tháng 4/2018 rằng: “Có người cho rằng chúng tôi nghe lén người dùng để quảng cáo nhưng chúng tôi không làm điều đó”.

Facebook sau đó nhận rằng ứng dụng của mình chỉ truy cập microphone của người dùng khi được cấp quyền hay khi người dùng sử dụng tính năng đặc biệt cần ghi âm như tin nhắn bằng giọng nói. Tuy nhiên, Facebook chưa bao giờ nói với người dùng rằng mình sẽ chuyển tin nhắn của Messenger cho bên thứ ba.

Trước khi vụ nghe lén này bị phanh phui, Facebook vừa mới phải đóng phạt 5 tỷ USD vì dùng dữ liệu người dùng ở Mỹ để phục vụ sai mục đích.

Trong phiên điều trần trước quốc hội Mỹ hồi năm ngoái, nhà đồng sáng lập-CEO Facebook Mark Zuckerberg khẳng định công ty này không “nghe lén” người dùng.

Tuy nhiên, sau đó, trong văn bản gửi cho quốc hội, công ty lại thừa nhận có thu thập nội dung những cuộc trao đổi nhưng chỉ khi người dùng cho phép và không nói rõ sẽ làm gì với số dữ liệu này.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.