Experiential Marketing – Chiến lược tiếp thị hay chiêu trò quảng cáo?

 Experiential Marketing – Chiến lược tiếp thị hay chiêu trò quảng cáo?

Những sự kiện bất ngờ có khả năng tạo ra nhiều phản ứng thú vị trong não bộ con người. Vì vậy, các nhà tiếp thị cần tìm kiếm mọi phương thức để gây kinh ngạc, thích thú tò mò hoặc tạo sự hài lòng với người dùng.

Là một chiến lược giá trị?

Chẳng hạn như chiến dịch ra mắt bộ phim Ghostbuster của Sony Pictures cũng là một cách thức tiếp thị trải nghiệm người dùng nổi bật. Lựa chọn nhà ga đông đúc nhất Anh Quốc – London Waterloo, Sony đã dựng một bức tượng của nhân vật Stay Puft Marshmallow Man khổng lồ đang trồi lên từ lòng đất và phá vỡ sân ga – khiến người đi đường vô cùng kinh ngạc, thích thú

tiếp thị trải nghiệm

Bức tượng của nhân vật Stay Puft Marshmallow Man khổng lồ phá vỡ sân ga

Tại đây, mọi người sẽ được hướng dẫn chụp ảnh và chia sẻ trên Twitter. Họ muốn làm gì tiếp theo? Chắc hẳn là họ rất tò mò và muốn được thưởng thức bộ phim đó. Hơn thế nữa, tác phẩm đã tạo ra ấn tượng khó quên khiến hàng ngàn người chia sẻ trải nghiệm tích cực của mình. Vô số cơ hội quảng bá mở ra từ tiếp thị trải nghiệm. 

Bạn biết Lush chứ, thương hiệu mỹ phẩm hàng đầu? Họ cũng đang áp dụng một chiến lược tương tự: Khách đến mua hàng sẽ được thử nghiệm nước rửa tay với hương thơm ngọt ngào như mùi tinh dầu trà hay quả việt quất? Sự hấp dẫn khiến họ muốn quay lại và chi tiêu nhiều hơn so với số tiền dự tính trước đó. 

tiếp thị trải nghiệmLush- thương hiệu mỹ phẩm hàng đầu

Với rất nhiều trải nghiệm trung bình có sẵn trên thị trường, tại sao bạn lại không cảm thấy thoải mái khi “vung tay” và chi tiền thêm một chút để nuông chiều bản thân? Lush vẫn giữ nguyên bản chất của thương hiệu phù hợp với trải nghiệm mà họ cung cấp. Vì vậy, người dùng cảm nhận lợi ích của mình bằng cách thử sản phẩm trước khi họ mua.

Từ quan điểm của một nhà tiếp thị, vai trò của tiếp thị trải nghiệm là thu hút khách hàng nhưng không tạo ra cảm giác thỏa mãn quá đà cho họ. Một kế hoạch tiếp thị hiện đại bao gồm một số lượng lớn các phương án, từ những nỗ lực về digital đến điểm bán hàng (PoS). Và tiếp thị trải nghiệm người dùng cũng nên được bổ sung vào danh sách này.

Nghĩ về trường hợp của Pepsi – thương hiệu đồ uống có ga đã gần 45 tuổi và tập trung đi theo con đường chia sẻ kinh nghiệm khách hàng. Điều đó đã chứng minh rằng kinh doanh – trải nghiệm luôn dẫn đến việc bán hàng. 

… hay một mánh lới quảng cáo ?

Phương tiện truyền thông xã hội đóng một vai trò rất lớn trong tiếp thị trải nghiệm khách hàng. Chẳng hạn như việc người trong ga tàu cân nhắc gửi hình ảnh của nhân vật Stay Puft cho ai cũng là một “mánh khóe” của các nhà tiếp thị. Chỉ cần một thao tác chạm/vuốt đồng nghĩa với việc người dùng đang quảng cáo miễn phí cho các thương hiệu.

tiếp thị trải nghiệmTiếp thị trải nghiệm đem lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp

Họ đang “vô tình” hay “cố tình” gõ từng cánh cửa nhà của bạn bè, khoe những sản phẩm và trải nghiệm tuyệt vời mà mình vừa có được. Đó là một cơ hội tốt đến mức đáng kinh ngạc mà doanh nghiệp không thể bỏ qua. 

Bằng cách chạy theo thị hiếu của người dùng mong muốn chia sẻ mọi thứ trên mạng xã hội, có một vài đề xuất để lan tỏa rộng rãi trải nghiệm đến nhiều người hơn. Chẳng hạn, bạn có thể đính kèm một voucher giảm giá đi kèm nút chia sẻ trực tiếp với Facebook hay Instagram. Theo cách đó, người dùng có thể dễ dàng chuyển tiếp nó cho bạn bè hoặc gia đình, những người cũng có thể thích những khuyến mãi này. Ngoài ra, những đợt sale có thể được thực hiện dưới dạng mini

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.