Để SEO tốt hơn thì đừng chỉ tập trung vào SEO

 Để SEO tốt hơn thì đừng chỉ tập trung vào SEO

Người dùng thường không chỉ sử dụng một kênh xã hội duy nhất. Vì vậy, bạn không nên chỉ tập trung vào một kênh tiếp thị.

SEO là một trong những kênh marketing hiệu quả nhất có tỉ lệ ROI cao dành cho hầu hết doanh nghiệp. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ đầu tư toàn bộ ngân sách vào chiến dịch SEO. Nhưng thực tế chỉ ra rằng một số chiến dịch SEO tốt nhất sẽ đầu tư nhiều hơn một kênh tiếp thị.

Tại sao lại như vậy?

Trong hai năm qua, Google đã phát triển nhiều thuật toán để tăng trải nghiệm người dùng. Các thuật toán coi tín hiệu thương hiệu (brand signals) như một yếu tố xếp hạng và có thể chúng sẽ được phát triển hơn trong những năm sau. Về bản chất, SEO không phải là một kênh tốt nhất để tăng nhận thức thương hiệu. Bởi vì người dùng sẽ cần có nhận thức về sản phẩm hoặc dịch vụ trước khi tìm kiếm thương hiệu.

Tại sao lại như vậy?

Tín hiệu thương hiệu là gì?

Bạn có thể sử dụng Google Trends để xem tần suất mọi người tìm kiếm thương hiệu của bạn. Hình ảnh dưới đây là so sánh lượt tìm kiếm thương hiệu của một công ty diệt côn trùng so với các đối thủ cạnh tranh hàng đầu trên toàn quốc. Trong khu vực địa phương, họ có nhiều lượt tìm kiếm hơn khi họ đầu tư vào nhiều kênh tiếp thị địa phương hơn các thương hiệu quốc gia hàng đầu. Mặc dù trang web của họ không có thẩm quyền như các thương hiệu quốc gia này từ góc độ SEO, họ vẫn liên tục vượt xa các thương hiệu lớn hơn trong khu vực của họ.

Đừng bao giờ chỉ tập trung vào SEO

Tuy nhiên, dữ liệu này chỉ mang tính tương đối. Điều này không đồng nghĩa rằng ngừng làm SEO và chỉ tập trung vào quảng cáo. SEO là một chiến lược tiếp thị độc lập chỉ có thể đưa bạn đi xa hơn nữa. Tín hiệu thương hiệu chỉ là một trong hàng trăm yếu tố mà Google sử dụng để xếp hạng các trang web.

Nhưng hầu hết các hoạt động liên quan đến SEO hiện nay đều ít tạo tín hiệu thương hiệu trực tuyến. Sử dụng kết hợp nhiều kênh tiếp thị ngoài SEO có thể tạo ra các tín hiệu thương hiệu mà SEO không thể tạo ra.

Các kênh có thể tạo ra các tìm kiếm thương hiệu là gì?

Các kênh phổ biến nhất có thể tăng tìm kiếm thương hiệu là TV, radio, bảng quảng cáo, email,… Vấn đề ở chỗ, chúng nằm ngoài tầm với của hầu hết các doanh nghiệp nhỏ. Dưới đây là danh sách các kênh tiếp thị thay thế có thể tạo ra nhận thức về thương hiệu không tốn nhiều chi phí:

  • Tiếp thị lại: hiển thị quảng cáo đến người khách hàng cũ, chi phí thấp để giữ cho thương hiệu của bạn đứng đầu.
  • Quảng cáo truyền thông xã hội: là một hình thức quảng cáo khác có thể đưa thương hiệu của bạn đến người dùng với chi phí thấp.
  • Webinar: là một chiến thuật tuyệt vời để giới thiệu chuyên môn của bạn với nhiều người và tạo ra nhận thức về thương hiệu.
  • Tham gia sự kiện: đây là một cách chi phí thấp để giới thiệu thương hiệu của bạn với nhiều người.
  • Tiếp thị qua email: mặc dù hầu hết chiến dịch tiếp thị qua email đều hướng đến những người đã nhận thức về thương hiệu của bạn, đây vẫn là một kênh có chi phí thấp để biến khách hàng của bạn thành đại sứ thương hiệu trực tuyến. Càng nhiều người biết đến thương hiệu của bạn, càng nhiều tìm kiếm thương hiệu sẽ xảy ra.

Các kênh có thể tạo ra các tìm kiếm thương hiệu là gì?

Khi doanh nghiệp nhỏ của bạn có đủ khả năng đầu tư vào nhiều kênh quảng cáo hơn, bạn có thể mở rộng nhiều kênh hơn:

  • Quảng cáo trên TV: hiện nay nhiều người đang xem TV trong lúc lướt web di động. Vì việc, khi quảng cáo trên TV, bạn cần làm nổi bật số điện thoại và trang web.
  • Bảng quảng cáo và email: dù là các kênh ngoại tuyến, bạn vẫn có thể tạo các tìm kiếm có thương hiệu trực tuyến bằng cách cung cấp ưu đãi để hướng khách hàng mở website tìm hiểu chi tiết.
  • Radio: tương tự như bảng quảng cáo và email, tạo ra một động lực để truy cập trang web của bạn là điều cần thiết để khiến người nghe tìm kiếm thương hiệu của bạn trực tuyến.
  • Đối tượng mục tiêu của bạn không chỉ xem một kênh nên doanh nghiệp của bạn cũng không nên tập trung vào một kênh duy nhất. SEO chỉ là một trong những kênh giúp tăng tìm kiếm thương hiệu cho tên công ty của bạn.

TV cũng là một kênh tăng lượt tìm kiếm hiệu quả

Nguồn: searchengineland.com

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.