Độc đáo lễ hội dưa hấu Việt Nam “có một không hai”

 Độc đáo lễ hội dưa hấu Việt Nam “có một không hai”

Lễ hội dưa hấu đầu tiên ở Việt Nam

Với mục đích quảng bá, giới thiệu dưa hấu đến mọi người, mang đến sân chơi giải trí cho người dân, UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã quyết định tổ chức lễ hội dưa hấu Việt Nam đầu tiên. Sáng 13-4, tại xã Bình An, huyện Bình Sơn, lễ hội dưa hấu được tổ chức với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Lễ hội thu hút đông đảo hàng ngàn người dân và đại diện công ty du lịch, lữ hành, 25 xã, thị trấn trên địa bàn đến tham gia. Được biết, tỉnh Quảng Ngãi có tổng diện tích trồng dưa hấu là 1000 ha mà huyện Bình Sơn chiếm hơn một nửa nên được xem là thủ phủ dưa hấu của tỉnh Quảng Ngãi. Vì vậy, huyện Bình Sơn là địa điểm lý tưởng để tổ chức lễ hội đặc sắc này.

Lễ hội dưa hấu Việt Nam thu hút nhiều người tham gia

Lễ hội dưa hấu Việt Nam thu hút nhiều người tham gia

Ngoài việc trồng dưa hấu trong tỉnh, người dân huyện Bình Sơn còn thuê đất ở khắp các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên để đảm bảo sản lượng mỗi năm. Sau khi thu hoạch, dưa hấu không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn được xuất khẩu sang nước ngoài, đặc biệt những nước láng giềng như Trung Quốc, Thái Lan,…

Người dân đều giàu kinh nghiệm trồng dưa, chăm sóc dưa để thu hoạch sản lượng cao. Dưa hấu của huyện Bình Sơn đều ngon ngọt, màu đỏ hồng, ăn thanh mát, dịu ngọt, có thể mau chóng xua tan cơn khát, mỏi mệt. Vì vậy, khi khắc laser dưa hấu mỗi dịp Tết, dưa hấu huyện Bình Sơn thường được nhiều người lựa chọn.

Trước khi tổ chức lễ hội, ban tổ chức phải chuẩn bị số lượng dưa hấu lớn, các quả đều được lựa chọn cẩn thận, kĩ lưỡng, đạt đủ tiêu chuẩn của ban tổ chức đưa ra. Dưa hấu quả phải tròn đều, không bị móp, méo hay sứt vỏ, đều ngọt, mọng nước, mới thu hoạch, không bị hỏng. Từng quả dưa hấu đều được bà con nông dân huyện Bình Sơn trồng, chăm sóc cẩn thận nên dưa hấu đều có nguồn gốc, đảm bảo an toàn thực phẩm. Dưa hấu sẽ được vận chuyển trong ngày đến địa điểm tổ chức, xếp gọn gàng, sẵn sàng cho lễ hội.

Đây là lễ hội giàu ý nghĩa nhằm tôn vinh nghề trồng dưa hấu, là nơi mọi người tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm trồng dưa và kết nối mọi người gần nhau hơn. Những kinh nghiệm quý báu, được đúc kết trong quá trình trồng dưa hấu sẽ được người dân chia sẻ, trao đổi kĩ trong lễ hội. Điều này giúp nâng cao chất lượng dưa hấu, tăng sản lượng, năng suất của huyện Bình Sơn.

Ngoài dưa hấu, lễ hội còn có gian hàng bán nhiều đặc sản của huyện được trưng bày, quảng bá đến khách tham quan. Trong gian hàng tham gia hội chợ, gian hàng bày những sản phẩm nông nghiệp như ớt, nghệ vàng, củ nén, hành lá, dừa, rau….. Du khách cũng có cơ hội được thưởng thức nhiều đặc sản truyền thống của huyện. Các nhà vườn coi đây là dịp cầu quảng bá sản phẩm nông sản chất lượng cao, đặc sản của địa phương đến với người tiêu dùng. Lễ hội dưa hấu cũng là dịp để địa phương tổ chức kết nối thị trường nông sản, kết nối du lịch cộng đồng.

Những hoạt động thú vị tại lễ hội dưa hấu

Sau phần lễ là phần hội với nhiều hoạt động trò chơi dân gian sáng tạo, độc đáo, thú vị. Khi đến với lễ hội dưa hấu, người tham gia không chỉ được tìm hiểu, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm, thử những giống dưa ngon, ngọt mà còn được tham gia những trò chơi dân gian. Không khí lễ hội trở nên sôi động hơn bao giờ hết khi phần trò chơi được bắt đầu. Nhiều trò chơi dân gian như vận chuyển, tung hứng dưa hấu bằng tay, thi điêu khắc dưa hấu nghệ thuật, chế biến món ăn, nước giải khát, thi ăn dưa hấu nhanh… Hàng trăm vận động viên đến từ các xã, thị trấn trong địa bàn huyện đều đến tham gia sôi nổi.

Người thắng cuộc sẽ dành được nhiều phần quà hấp dẫn

Người thắng cuộc sẽ dành được nhiều phần quà hấp dẫn

Khi tham gia lễ hội dưa hấu Việt Nam, bạn còn được thử sức lặt cuống ớt, tự tay chế biến, thưởng thức các món ăn địa phương. Đối với phần thi vận chuyển dưa hấu về đích, người tham gia cần sự bền bỉ, sức khỏe dẻo dai để chiến thắng phần thi, được nhiều người dân, du khách cổ vũ nồng nhiệt. Ai cũng cố gắng hết sức để vận chuyển dưa hấu nhanh nhất, thời gian ngắn nhất.

Đặc biệt, trong lễ hội có phần thi điêu khắc dưa hấu thu hút được nhiều sự quan tâm, chú ý của người dân. Những thợ điêu khắc dưa hấu chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, lành nghề thử tài ở hội chợ, tạo ra những sản phẩm dưa hấu khắc tinh tế, nghệ thuật, thẩm mỹ cao. Những đôi bàn tay điêu luyện, tài ba khắc dưa hấu từng đường nét mềm mại, uyển chuyển, không có nét thừa hay nét thiếu. Tất cả sản phẩm khắc dưa hấu đều được bày trước bàn, được đánh giá công bằng, khách quan của ban tổ chức cũng như người tham gia để tìm ra người thắng cuộc xứng đáng. Phần thi này tôn vinh nghề khắc dưa hấu lâu năm của huyện tạo ra những sản phẩm dưa hấu khắc tuyệt mỹ, hoàn hảo, tinh tế. Dù hiện nay, công nghệ khắc laser dưa hấu rất phát triển được nhiều người ưa chuộng nhưng nghề khắc dưa hấu thủ công cũng có thế mạnh riêng, vẫn được gìn giữ đến nay.

Những người thợ khắc tài ba trổ tài trong phần thi khắc dưa hấu

Những người thợ khắc tài ba trổ tài trong phần thi khắc dưa hấu

Nhờ vào việc trồng dưa hấu, nhiều hộ gia đình huyện Bình Sơn thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi vụ. Vì vậy, đây là loại cây trồng chính, là nguồn thu nhập chủ yếu của nhiều hộ gia đình nơi đây. Việc tổ chức lễ hội dưa hấu Việt Nam không chỉ giúp thúc đấy tiêu thụ dưa hấu mà còn động viên, cổ vũ tinh thần của người nông dân trong việc sản xuất nông nghiệp.

Người dân Bình Sơn đang hướng tới chăm sóc cây dưa hấu theo quy trình trồng dưa hấu sạch, sử dụng phân bón hữu cơ, an toàn sức khỏe, đặt tiêu chí an toàn thực phẩm lên hàng đầu, chăm soc đúng quy trình kỹ thuật.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.