Doanh nghiệp cần phải làm gì khi đại sứ thương hiệu vướng khủng khoảng truyền thông

 Doanh nghiệp cần phải làm gì khi đại sứ thương hiệu vướng khủng khoảng truyền thông

Influencer Marketing là phương thức Marketing thông qua người nổi tiếng được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Chính sự nổi tiếng, dễ nhận biết và cảm tính của người hâm mộ sẽ giúp thương hiệu lan truyền mãnh mẽ và giành lợi thế cạnh tranh. Tuy nhiên, con người không ai hoàn hảo và đại sứ thương hiệu có thể gặp sự số truyền thông, thậm chí scandal bất kỳ lúc nào. Điều này không hề tốt đối với doanh nghiệp đang trong quá trình xây dựng thương hiệu. Vậy doanh nghiệp cần làm gì khi rơi vào hoàn cảnh đó? Bài viết dưới đây của Blog Kalzen hướng dẫn các bạn giải quyết vấn đề này.

Doanh nghiệp cần làm gì?

Trước khi quyết định làm gì, đầu tiên doanh nghiệp cần phải xác định mức độ nghiêm trọng và lĩnh vực lỗi mà đại sứ thương hiệu đang vướng phải là gì: tính mạng con người (gây tai nạn, giết người), vi phạm pháp luật (buôn lậu, đi xe vượt quá tốc độ), thuần phong mỹ tục (ngoại tình, gây gổ ở nơi công cộng), lĩnh vực chuyên môn (nghi án đạo nhái, ứng xử thiếu tôn trọng đồng nghiệp) hay vấn đề cá nhân (tranh cãi trong gia đình, phát ngôn thiếu chuẩn mực)… Sau đó, tùy thuộc vào tính độ lương của xã hội vào thời điểm xảy ra sự việc cũng như phản ứng của công chứng về lỗi lầm mà người nổi tiếng mắc phải để đưa ra quyết định.

Doanh nghiệp cần phải làm gì khi đại sứ thương hiệu vướng khủng khoảng truyền thông

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần tránh quảng bá một vài tuần để tránh gây ra sự khiêu khích với antifan hoặc xã hội nói chung sẽ làm cho tình hình thêm tồi tệ hơn mà thôi. Ngoài ra, hành động như thế nào còn tùy thuộc vào việc nhãn hàng đang ở trong giai đoạn xây dựng nhận biết thương hiệu, đẩy mạnh bán hàng hóa hãy đang giữ thị phần, sắp IPO.

Có nên sử dụng hình ảnh đại sứ thương hiệu khi họ “dính” scandal hay không?

Nhìn chung, hầu hết các doanh nghiệp đều tránh “dính dáng” tới những người nổi tiếng đang gắp rắc rối. Thế nhưng, ầm ĩ không phải lúc nào cũng không tốt. Tất cả đều phụ thuộc vào lỗi mà người nổi tiếng mắc phải là gì và được khách hàng, công chúng đánh giá lỗi lầm đó có nghiêm trọng hay không.

Doanh nghiệp cần phải làm gì khi đại sứ thương hiệu vướng khủng khoảng truyền thông

Tuy nhiên, vẫn có những doanh nghiệp chấp nhận nguy cơ để tiếp tục làm việc với người nổi tiếng đang dính rắc rối. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng được đồng tình về cách hàng xử nhân văn và có trách nhiệm. Họ không bỏ rơi đối tác/đại sứ của mình trong lúc khó khăn.

Khi có động thái tẩy chay từ người tiêu dùng, các doanh nghiệp vẫn có thể giữ nguyên quan điểm và tiếp tục sử dụng hình ảnh quảng cáo đó trong trường hợp sự việc xảy ra phù hợp với các giá trị của doanh nghiệp hoặc  hướng tới giá trị nhân văn, phổ biến như bình đẳng giới, nhân quần, bảo vệ môi trường, chống lạm dụng… Đặc biệt, trong nhiều trường hợp, đây còn là một chiêu thức quảng bá cực hiệu quả.

Thế nhưng, việc tiếp tục sử dụng hình ảnh đại sứ thương hiệu vướng scandal cũng được xem như “con dao hai lưỡi”. Có rất nhiều nhãn hàng đã ngay lập tức dừng hợp động với các người nổi tiếng trong trường hợp này. Chúng ta có thể kể đến scandal tình ái của tay golf huyền thoại Tiger Woods vào năm 2010 đã khiến cho vận động viên này mất đi hàng triệu USD hợp đồng quảng cáo khi bị các nhãn hàng Gillette, Accenture, AT&T và Gatorade cắt hợp đồng. Hay như siêu mẫu Kate Moss cũng từng dính scandal sử dụng ma túy và hình ảnh của cô đã không được hàng loạt các nhãn hiệu thời trang H&M, Chanel, Burberry sử dụng.

Doanh nghiệp cần phải làm gì khi đại sứ thương hiệu vướng khủng khoảng truyền thông

Số liệu kinh doanh sẽ là câu trả lời rõ nhất về quyết định của doanh nghiệp có đúng hay không khi họ sử dụng hình ảnh đại sứ thương hiệu dính scandal để quảng bá. Tuy nhiên, vấn đề cốt yếu ở đây đó là chất lượng sản phẩm phải tốt, có danh tiếng, nằm trong thói quen của người tiêu dùng nên mọi người vẫn sẽ tiếp tục sử dụng sản phẩm ấy. Trừ phi, sản phẩm bị cho là kém chất lượng về mặt vật lý hoặc gây hại với sức khỏe con người thì khi hình ảnh đại diện thương hiệu xảy ra vấn đề thì doanh nghiệp đó cũng sẽ lao đao.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.