5 mẹo giúp doanh nghiệp phát triển chiến lược digital trong mùa dịch

 5 mẹo giúp doanh nghiệp phát triển chiến lược digital trong mùa dịch

Là marketer, chúng ta luôn luôn phải chuẩn bị sẵn sàng cho mọi thay đổi hay bất kì sự gián đoạn nào xảy ra. Trong một “ngành công nghiệp” phát triển nhanh chóng, chúng ta không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chủ động và nắm bắt xu hướng.

Tình trạng diễn biến phức tạp của virus Corona không phải là ngoại lệ. Tất cả marketers đều đang xem xét lại các chiến dịch của mình, cố gắng thích nghi và vượt qua mùa dịch này.

Virus COVID-19 đã buộc nhiều doanh nghiệp phải hủy bỏ hoặc trì hoãn các buổi sự kiện lớn, đông người tham dự. Tất cả các buổi triển lãm thương mại, hội nghị, lễ hội, sự kiện thể thao và buổi hòa nhạc đều phải dời lại hoặc hủy bỏ hoàn toàn.

PredictHQ tiết lộ rằng, chỉ riêng tháng 2, những lo ngại về virus Corona đã làm tăng tỷ lệ hủy bỏ hoặc hoãn sự kiện lên đến 500%. Thậm chí, Triển lãm di động toàn cầu ( Mobile World Congress) dự kiến tổ chức 24/2-27/2 tại Barcelona, cũng phải hủy bỏ vì virus COVID-19. Ước tính, số lượng sự kiện bị hủy bỏ trong tháng 3 còn có thể cao hơn thế và tốn mất hàng tỷ đô la của doanh nghiệp.

Điều gì sẽ xảy ra với ngân sách tiếp thị của DN?

Một số doanh nghiệp vẫn phụ thuộc vào triển lãm thương mại (trade shows) và phương pháp marketing truyền thống. Hai phương pháp này đều đòi hỏi phải tiếp thị trực tiếp, tốn phần lớn ngân sách tiếp thị. Do đó, trước diễn biến của dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp B2B đang cắt giảm ngân sách tiếp thị của họ.

Theo nhà phân tích Michael Nathanson, doanh nghiệp cắt giảm ngân sách tiếp thị sẽ khiến doanh thu bị mất gần 26 tỷ đô la hoặc giảm 10,6%. Nhiều doanh nghiệp lựa chọn phân bổ lại ngân sách tiếp thị cho kỹ thuật số. Đối với doanh nghiệp phát triển kỹ thuật số, họ nhận ra rằng thay vì chi số tiền lớn vào marketing truyền thống, họ có thể chi vào những mục khác. Dù chỉ dành một phần ngân sách cho mảng online nhưng website của họ vẫn tăng trưởng hiệu quả.

Điều gì sẽ xảy ra với ngân sách tiếp thị của DN?

Bằng cách tận dụng nền tảng kỹ thuật số của mình, họ đã chuyển sang phương pháp marketing hiện đại hơn. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp có thể vượt qua giai đoạn khó khăn mà còn có thể đo lường hiệu quả công việc dễ dàng hơn.

Bạn sẽ khó thể đo lường chính xác tỷ suất hoàn vốn (ROI) khi sử dụng phương pháp marketing truyền thống. Trong khi đó, các phương pháp digital marketing giúp bạn tìm hiểu insight thông qua chỉ số đo lường như lượt truy cập mỗi tháng, CPA, ROAS, CPL,… Nếu doanh nghiệp bạn phát triển theo hướng kỹ thuật số thì đây chính là thời điểm tuyệt vời để xem xét và tập trung phát triển chiến lược có thể thích nghi với tình hình hiện nay.

5 mẹo giúp DN tận dụng tối đa chiến lược digital trong mùa dịch

Vậy nên làm như thế nào để duy trì lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp? Rất nhiều doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới đang tìm kiếm cách vượt qua giai đoạn này và duy trì vị thế dẫn đầu của họ bằng chiến lược digital.

Tổ chức sự kiện, hội thảo trực tuyến

Nếu sự kiện của doanh nghiệp bạn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 thì bạn vẫn có thể kết nối với khách hàng và mang lại giá trị họ mong muốn. Tại IMPACT, thay vì tổ chức sự kiện Digital Sales & Marketing World, chúng tôi đã tổ chức ngày hội nghị ảo – Digital Sales & Marketing Day thu hút được nhiều lượt tham gia. Do đó, hội nghị trực tuyến, hội thảo tương tác sẽ vô cùng hữu ích, mang lại nhiều giá trị cho khán giả của bạn, đặc biệt trong thời điểm khó khăn này.

Tổ chức sự kiện, hội thảo trực tuyến

Tối ưu hóa nội dung website

Vì hành vi mua sắm đã thay đổi nên thói quen tìm kiếm online của người dùng cũng có thể thay đổi. Hãy đảm bảo rằng bạn luôn cập nhật những từ khóa liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của mình và điều chỉnh nội dung phù hợp với chúng. Bên cạnh đó, hãy luôn “chăm chút” CTA của bạn để đảm bảo nó có sức hút đối với người dùng.

Tạo nội dung về những gì đang diễn ra

Không chỉ tối ưu hóa nội dung trước đó, bạn nên tạo ra những nội dung liên quan đến từ khóa mục tiêu gần nhất. Trong thời điểm này, người tiêu dùng tìm hiểu nhiều nhất về mức độ ảnh hưởng của virus COVID-19 đến thói quen hàng ngày và kế hoạch kinh doanh của họ.

Do đó, hãy tận dụng điều này và biến nó thành cơ hội tạo ý tưởng mới trên blog hoặc tập hợp bản tin hàng tuần cho khách hàng của bạn. Họ sẽ thấy mức độ quan tâm của bạn giống họ và trang blog của bạn giúp họ cập nhật được mọi thông tin quan trọng nhanh nhất. Nếu có thể, bạn hãy viết thông cáo báo chí để thu hút sự quan tâm tới một chủ đề cụ thể.

Tạo nội dung về những gì đang diễn ra

Tương tác với khán giả trên mạng xã hội

Bạn có biết rằng 79% dân số Mỹ đều có ít nhất 1 profile trên mạng xã hội và 62% người trưởng thành dùng mạng xã hội để cập nhật tin tức mới nhất. Khi tạo nội dung mới hoặc tổ chức sự kiện trực tuyến để thu hút khán giả, chia sẻ tài liệu thông qua nền tảng mạng xã hội có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng tiếp cận khách hàng của bạn.

Tập trung vào nội dung video

Xu hướng video content đã bùng nổ trong những năm gần đây và việc tạo video từ máy tính trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Giám đốc chiến lược video Zach Basner cho rằng: ” Video là loại content duy nhất cho phép mọi người có thể lắng nghe và tìm hiểu chúng tôi. Đó là lý do vì sao video lại khác biệt như vậy.”

Video được dùng theo nhiều cách khác nhau khi các doanh nghiệp dần chấp nhận văn hóa làm việc từ xa. Nếu bạn không thể xem trực tiếp sale dinner, hãy xem qua Zoom. Nếu bạn không thể dự cuộc họp team, hãy dùng Skype để chắc chắn rằng mọi người đều tham gia và hoạt động hiệu quả.

Video có thể dùng để thay thế nội dung viết bạn chia sẻ trên trang web và nền tảng mạng xã hội. Ước tính 78% người đều xem video mỗi tuần và 55% người xem video online mỗi ngày. Vậy tại sao bạn không áp dụng video vào trong chiến lược marketing của mình?

Tập trung vào nội dung video

Tận dụng tối đa nền tảng kỹ thuật số của bạn

Nắm bắt được những điều đang xảy ra và sẽ xảy ra giúp doanh nghiệp bạn nhanh chóng thích nghi và vượt qua trở ngại. Nếu phân bổ lại ngân sách tiếp thị của mình, hãy xem xét lại các chiến lược và thực hiện nhiều chiến lược digital hơn để vượt lên trước các đối thủ cạnh tranh.

Cuối cùng, thời gian bạn dành cho xây dựng chiến lược và tối ưu chiến lược của bạn sẽ đều mang lại hiệu quả. Có thể, kết quả bạn nhận được sẽ giúp doanh nghiệp bạn vượt qua đại dịch và phát triển hơn trong tương lai.

Nguồn: https://www.impactbnd.com/blog/b2b-organizations-are-going-digital-amidst-the-coronavirus-pandemic

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.