7 thủ thuật định giá qua tâm lý khiến doanh số tăng “vùn vụt”

 7 thủ thuật định giá qua tâm lý khiến doanh số tăng “vùn vụt”

Các thủ thuật định giá qua tâm lý là một trong những chiến thuật thú vị được nhiều marketers áp dụng. Thủ thuật định giá qua tâm lý giúp nổi bật giá sản phẩm, kích thích người dùng mua hàng chỉ bằng một số thay đổi nhỏ.

Giá của sản phẩm thường không được nhận định chính xác mà người dùng chỉ nhận thức một cách tự nhiên. Bởi vì bộ não chúng ta được lập trình để tạo ra nhận thức theo con đường ngắn nhất. Do đó, chỉ cần một chút thay đổi nhỏ cũng khiến nhận thức khách hàng thay đổi phần nào. Điều đó ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng.

Giảm đi 1 đơn vị

Thủ thuật này khá quen thuộc và cực kì phổ biến ở các siêu thị, cửa hàng hiện nay. Trong nhiều thập kỉ qua, marketers đều dùng con số kết thúc bằng 99 hoặc 95. Điều này luôn mang lại kết quả tích cực, khiến doanh thu tăng. Tuy nhiên, như vậy thôi là chưa đủ. Con số phía bên trái cũng mang tính quyết định lớn.

Ví dụ như 380.000đ và 379.000 không có sự khác biệt mấy. Nhưng nếu là 300.000đ với 299.000đ thì sự khác biệt trở nên rõ ràng hơn. Con số phía bên trái có ý nghĩa khá quan trọng vì quá tình neo giá bắt đầu ngay khi chúng ta gặp con số phía bên trái “2xx”. Do đó, giá trị của 299.000 được neo ngay khi người dùng đọc từ con số 2. Và tất nhiên, 2xx sẽ thấp hơn nhiều so với 3xx.

Giảm đi 1 đơn vị

Hiển thị kích thước giá

Bộ não chúng ta thường liên kết giữa kích thước và con số. Người tiêu dùng sẽ cảm nhận mức giá chúng ta nhỏ hơn khi kích thước chúng nhỏ hơn so với tổng thể. Vì vậy, hãy chú ý đến điều chỉnh kích thước để người dùng cảm thấy mức giá nhỏ hơn.

Sử dụng các từ liên quan đến cường độ nhỏ

Ngôn ngữ quảng cáo cũng có ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức khách hàng. Một số từ có thể tăng nhận thức và tạo sự hấp dẫn đối với khách hàng.

Ví dụ, khi Coulter&Coulter giới thiệu mẫu giày trượt băng, mô tả sản phẩm nhấn mạnh về “ma sát thấp” và “hiệu suất cao”. Tuy nhiên, theo thống kê, người tham gia lại bị hấp dẫn với mô tả “ma sát thấp”. Có thể nói, người dùng sẽ thích những từ ngữ “nhỏ”, “thấp”, “bé”,… hơn trong một số trường hợp nhất định.

Sử dụng các từ liên quan đến cường độ nhỏ

Chia nhỏ giá

Khi thanh toán một lần, khách hàng sẽ phải chi một khoản tiền lớn để sử dụng dịch vụ, sản phẩm. Tuy nhiên, chúng ta có thể cung cấp các lựa chọn thanh toán sản phẩm với mệnh giá chia nhỏ – hay còn gọi là trả góp. Với mức giá chia nhỏ đó, ta đã neo được mức giá nhỏ hơn trong tâm trí khách hàng.

Ví dụ, khi bán một khóa học, thay vì yêu cầu khách hàng trả 1 triệu, bạn có thể cung cấp lựa chọn thanh toán theo từng đợt cụ thể (100k cho 1 buổi học). Từ đó, ta cung cấp cho khách hàng lựa chọn hấp dẫn hơn đối thủ (trả 1 lần).

Đúng là khách hàng không ngu ngốc và họ sẽ so sánh hai lựa chọn trên. Nhưng bạn đừng lo, vì trong tiềm thức của họ đã có sự neo giá cho sản phẩm này. Vì vậy, hình thức này sẽ nổi bật hơn nhiều so với thanh toán 1 lần.

So sánh giá với sản phẩm cảm tính

Ngoài ra, còn có 1 cách thú vị hơn để gây sự chú ý đối với khách hàng mà được nhiều marketer áp dụng – chính là so sánh giá với sản phẩm cảm tính.

Chắc hẳn bạn cũng nghe đến những câu quen thuộc như “1 buổi học giá chỉ bằng 1 ly trà sữa”, ” ly cà phê 29k có thể mua được ứng dụng abc”. Trong tiềm thức của khách hàng sẽ so sánh sản phẩm với sản phẩm cảm tính.

Thông thường sản phẩm cảm tính đều là sản phẩm dễ kiếm, mức giá phải chăng, nhu cầu hàng ngày nên người tiêu dùng không quá cân nhắc, xem xét khi mua. Vì vậy, họ sẽ cảm thấy mức giá “chỉ bằng ly trà sữa” là mức giá phù hợp hơn.

So sánh giá với sản phẩm cảm tính

Sắp xếp vị trí giá và sản phẩm

Nhiều người thường không quá quan trọng vị trí của giá và sản phẩm. Tuy nhiên, đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng. Câu hỏi được đặt ra là bạn nên hiển thị giá hay sản phẩm, hiển thị cái nào trước….

Để giải đáp thắc mắc này, Karmakar, Shiv, Knutson đã cho người tham gia 40$ để mua sắm. Kết quả thu được từ thí nghiệm khá thú vị: yếu tố hiển thị đầu tiên ảnh hưởng đến nhận thức của khách hàng.

Cụ thể, khi sản phẩm hiển thị trước, người tham gia sẽ quyết định mua hàng dựa trên chất lượng sản phẩm. Nhưng khi giá được hiển thị đầu tiên, người tham gia sẽ cân nhắc đến tình hình tài chính rồi mới quyết định mua.

Kết luận rằng:

– Khi bạn bán sản phẩm xa xỉ, bạn muốn họ dựa trên chất lượng sản phẩm để quyết định mua mà không tính đến giá trị kinh tế. Do đó, bạn nên hiển thị sản phẩm đầu tiên và ẩn giá sản phẩm (nếu có thể).

– Ngược lại, đối với sản phẩm thông thường, người mua sẽ quan tâm giá đầu tiên. Khi đó, hãy hiển thị giá trước tiên, người dùng sẽ đánh giá giá trị kinh tế của sản phẩm, tình hình tài chính để quyết định mua.

Hiển thị giá màu đỏ

Khi muốn nhấn mạnh điều gì đó, người ta thường bôi đỏ yếu tố đó. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, đàn ông sẽ mua nhiều sản phẩm khi giá có màu đỏ. Bởi vì ngay khi nhìn thấy, họ sẽ cân nhắc so sánh dựa trên mức giá màu đỏ đó. Đó chính là thông tin duy nhất để họ có thể đánh giá sản phẩm, có nên mua hay không. Đặc biệt, họ có niềm tin rằng màu đỏ gắn liền với sale, deal, tiết kiệm. Vì vậy, có lẽ mức giá đỏ đối với họ là mức giá thấp, rẻ, tiết kiệm.

Hiển thị giá màu đỏ

Nguồn: https://www.nickkolenda.com/

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.