Đi tìm điểm khác biệt giữa Sales và Marketing

 Đi tìm điểm khác biệt giữa Sales và Marketing

Nhiều người bị nhầm lẫn giữa hai bộ phận Sales (bán hàng) và bộ phận Marketing (Tiếp thị sản phẩm). Thậm chí nhiều doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên Marketing nhưng lại làm công việc của một Salesman, hoặc ngược lại tuyển Sales nhưng lại kiêm cả Marketing. Thực tế, bản chất giữa hai công việc là hoàn toàn khác nhau. Chúng khác nhau về mục đích, đường hướng và cả phương án hoạt động.

Vậy điểm khác biệt giữa Sales và Marketing là gì? Làm thế nào để phân biệt giữa bán hàng và tiếp thị sản phẩm?

Sự khác biệt cơ bản giữa Sales và Marketing

Hiểu một cách đơn giản, Marketing là làm thị trường. Công việc của họ là tiếp thị sản phẩm, lên chiến lược quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ của công ty. Họ phải tìm hiểu nắm bắt bị trường, tâm lý khách hàng để đưa các sản phẩm, dịch vụ của họ đến gần với khách hàng hơn.

Còn Sales là bộ phận bán hàng, họ là người tác động đến khách hàng để bán được càng nhiều hàng càng tốt và thu lợi nhuận về cho công ty. Điểm chung của hai công việc này là đều giải quyết vấn đề đầu ra của doanh nghiệp và đều quan trọng trong kinh doanh.

4 khác biệt rõ nét giữa Sales và Marketing

1. Mỗi một bộ phận có một nhiệm vụ khác nhau

Công việc của người làm Marketing là phải lên ý tưởng cho kinh doanh. Trước khi sản xuất họ phải xác định được loại hình sản phẩm, đối tượng khách hàng, giá cả, xu hướng thị trường,…cuối cùng là biến ý tưởng thành sản phẩm thực tế.

Marketing

Sau khi hoàn thành sản phẩm, công việc của Marketing là chạy các chương trình PR, quảng cáo sản phẩm, tiếp thị truyền thông được đẩy mạnh nhằm mục đích để nhiều người biết đến sản phẩm và thương hiệu của mình. Đây chính là bước quan trọng nhất trong quá trình marketing.

Cuối cùng, việc bán được nhiều sản phẩm hay không phụ thuộc vào Sales. Dựa vào những chiến lược mà bộ phận Marketing đưa ra, nhân viên bán hàng sẽ sử dụng khả năng của mình để bán được nhiều hàng hơn. Nhân viên Sales sẽ phải vận dụng những kĩ năng chuyên nghiệp để thuyết phục được khách hàng, đem lại doanh thu cao nhất cho công ty.

2. Khác biệt về mục đích

Mục đích của Marketing là thu hút sự chú ý của khách hàng vào thương hiệu, sản phẩm và nhãn hiệu. Vì thế công việc chính của họ là quảng cáo, thông báo, sử dụng sức mạnh của truyền thông,…tập trung vào truyền thông xã hội để thu hút khách hàng. Họ lựa chọn thời điểm ra mắt sản phẩm để thu hút truyền thông cũng như đông đảo khách hàng. Bộ phận Marketing cũng là những người đề ra các chiến lược bổ trợ cho bộ phận Sales để có doanh thu tốt nhất cho công ty.

Nhân viên sales thành công

Còn bộ phận Sales là người biến sự quan tâm của khách hàng thành hành động mua hàng thực tế. Theo một nghiên cứu, khoảng 35-50% doanh thu bán hàng đều là công sức của nhân viên Sales. Nhân viên bán hàng là những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, phải thuyết phục khách hàng thật khéo léo để bán được những sản phẩm của công ty. Mục đích của Sales chính là dùng sự chuyên nghiệp của mình để bán được nhiều sản phẩm, khác với mục đích tiếp cận khách hàng của Marketing.

3. Khác biệt về đường hướng

Giữa Sales và Marketing có những sự khác biệt đặc thù về đường hướng. Marketing sử dụng cách thức như gửi mail chăm sóc khách hàng cũ và những khách hàng tiềm năng quan tâm đến sản phẩm, mở rộng phạm vi quảng cáo thông qua các chiến dịch Marketing để tạo sức hút trong thị trường mới. Để làm tốt được công việc Marketing, chúng đòi hỏi phải có những biện pháp Marketing tổng hợp như marketing đối nội và marketing đối ngoại.

Marketing đối ngoại tức là phải làm tốt việc tiếp thị thị trường. Nhân viên marketing phải tìm hiểu xu hướng thị trường, tìm ra nhu cầu của khách hàng và biến nhu cầu đó thành việc mua sản phẩm của công ty mình. Marketing đối nội chính là hoàn thiện các khâu như tuyển dụng, huấn luyện các nhân viên hoàn thành tốt mục tiêu và làm thỏa mãn được nhu cầu của mọi khách hàng. Có thể nói, marketing đối nội là nền tảng của marketing đối ngoại.

Đường hướng marketing

Đường hướng của nhân viên Sales là dùng chính lời nói của mình để thuyết phục hàng hàng quan tâm và mua hàng. Bán được nhiều sản phẩm hay không phần lớn phụ thuộc vào sự khéo léo của nhân viên bán hàng. Đa phần nhân viên Sales sử dụng phương pháp khéo léo giới thiệu sản phẩm tới khách hàng. Họ không tỏ ra là mình đang cố bán sản phẩm đó cho khách hàng, họ nhẹ nhàng tư vấn những điểm mạnh, điểm nổi bật của sản phẩm, so sánh chúng với những sản phẩm khác để khách hàng tự chọn lựa.

Ngoài ra, nhân viên Sales có thể sử dụng những phương pháp đánh vào tâm lý khách hàng như giới thiệu chương trình khuyến mãi, đưa những sản phẩm có combo đi kèm,… Hoặc bán sản phẩm đi kèm tư vấn. Ví dụ như bán các sản phẩm về công nghệ sẽ đi kèm với những dịch vụ như hỗ trợ kĩ thuật, điều này khiến khách hàng cảm thấy yên tâm về sản phẩm hơn. Quan trọng nhất, để bán được sản phẩm thì người bán hàng nên lắng nghe ý kiến từ khách hàng của mình nhiều hơn. Điều này giúp chúng ta hiểu rõ hơn về nhu cầu của khách hàng, khắc phục được những điểm hạn chế của sản phẩm rồi từ đó việc bán hàng trở nên dễ dàng hơn.

4. Khác biệt về mục tiêu lợi nhuận

Đây cũng chính là điểm khác biệt lớn nhất của Sales và Marketing. Mục tiêu của Sales là tăng lợi nhuận nhờ tăng lượng bán sản phẩm trực tiếp với khách hàng. Còn Marketing lại mang hướng tăng lợi nhuận bằng cách làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng và sử dụng truyền thông xã hội nhiều hơn. Marketing luôn tìm ra những giải pháp tốt nhất cho nhu cầu của khách hàng, mang đến tiêu chuẩn đời sống cao hơn.

Mục tiêu hướng đến

Nói tóm lại, Sales và Marketing là hai bộ phận có nhiều điểm khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều mang mục đích chung là đem lại doanh thu cao cho công ty, doanh nghiệp. Để doanh nghiệp tồn tại và phát triển, hai bộ phận này phải luôn luôn song hành cũng nhau, bổ trợ cho nhau để có những giải pháp cũng như hành động bán hàng thiết thực phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài!

 

 

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.