Đăng nhập một lần qua mạng xã hội có an toàn?

 Đăng nhập một lần qua mạng xã hội có an toàn?

Đăng nhập một lần qua mạng xã hội có an toàn?

Social Login (Đăng nhập xã hội) là quá trình đăng nhập một lần duy nhất trong đó các thông tin hiện có từ các trang mạng xã hội như Facebook được sử dụng để đăng ký trên trang web của bên thứ 3. Vậy đăng nhập một lần qua mạng xã hội có an toàn hay không? Cùng Blog Kalzen tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Dưới đây là các bước để đăng nhập bằng Social Login:

1. Người dùng truy cập vào cổng thông tin của trang web bên thứ ba yêu cầu đăng ký.

2. Trang web của bên thứ ba yêu cầu đăng ký bằng cách tạo tên người dùng và mật khẩu hoặc sử dụng thông tin Facebook của anh ấy / cô ấy để đăng nhập. Trang web sau đó sẽ hiện ra một tiện ích Facebook hoàn chỉnh với logo Facebook ngay trên cổng thông tin của nó. Người dùng sau đó sử dụng tiện ích này để đăng nhập và đăng ký.

3. Bằng cách sử dụng tiện ích Facebook đó để đăng nhập, người dùng sẽ tiết kiệm thời gian và công sức khi không phải tạo tên người dùng và mật khẩu mới nữa. Thay vào đó, trang web sẽ cho phép người dùng đó nhập bằng cách sử dụng thông tin đăng nhập Facebook. Thường thì người dùng sẽ đồng ý sử dụng thông tin đăng nhập Facebook của mình vì lý do thuận tiện. Sau đó, họ nhập tên người dùng và mật khẩu của mình vào widget để xác minh.

4. Tiếp theo, Facebook sẽ xác thực và xác minh thông tin đăng nhập của người dùng. Sau khi đã được xác minh, Facebook chấp nhận đăng nhập và sẽ liên lạc với trang web của bên thứ 3 rằng người dùng đăng ký đúng và hợp pháp.

5. Trang web của bên thứ 3 sẽ thừa nhận khi đã xác minh xong với Facebook và cuối cùng là xác thực đăng nhập của người dùng. Sau đó trang web xử lý và phê duyệt thông tin đăng ký của người dùng.

6. Người dùng hiện là thành viên đã đăng ký của trang web và có thể truy cập cổng thông tin chỉ bằng tên người dùng và mật khẩu Facebook của mình.

Chẳng phải khá là thuận tiện sao? Nhưng liệu nó có an toàn không?

Liệu sử dụng Social Login có an toàn?

Bất cứ khi nào chúng ta đăng ký tài khoản mới trên một trang web, chúng ta, với tư cách là người dùng, có xu hướng làm theo cách dễ dàng hơn (dù sao ai cũng muốn vậy mà). Chúng ta muốn đẩy nhanh quá trình đăng ký bằng cách sử dụng lại mật khẩu cũ hoặc thậm chí sử dụng mật khẩu mà chúng ta hiện đang sử dụng cho các trang web khác. Hầu hết chúng ta sẽ sử dụng một mật khẩu cho tất cả các trang web.

Đăng nhập một lần qua mạng xã hội có an toàn?

Đó thực sự không phải là một lựa chọn an toàn.

Tất cả chúng ta đều biết rằng, nếu bạn chỉ sử dụng một mật khẩu để truy cập tất cả các trang web, thì sẽ chỉ cần một lỗ hổng bảo mật khiến tài khoản khác của bạn có khả năng bị xâm phạm. Hiện tại, Facebook đã nảy ra một ý tưởng để giải quyết vấn đề này và tạo ra một dịch vụ cho phép hoạt động như một trình quản lý mật khẩu.

Trong tình huống đăng nhập xã hội, Facebook được cho là sẽ bảo vệ tài khoản của bạn đồng thời vẫn tạo ra sự thuận lợi khi chỉ cần có một mật khẩu để truy cập gần như tất cả các trang web mà bạn cần. Do đó, Facebook về cơ bản hoạt động giống như một trình quản lý mật khẩu miễn phí cho bạn.

Tại bất kỳ thời điểm nào bạn sử dụng social login, về cơ bản, bạn cho phép Facebook chia sẻ thông tin marketing đến trang web mà bạn muốn đăng ký. Mặc dù công bằng mà nói, có một số giao thức nhất định mà họ phải tuân theo để giữ kín thông tin cá nhân của bạn, nhưng cũng có một số khía cạnh mà họ sẽ chia sẻ với trang web của bên thứ 3.

Thông tin được chia sẻ có thể là theo dõi hành vi cho quảng cáo được cá nhân hóa và nội dung tùy chỉnh. Điều này có liên quan đến vụ bê bối Cambridge Analytica. Về cơ bản, bạn với tư cách là người dùng giao nộp một số thông tin cá nhân cho trang web của bên thứ 3 được cung cấp bởi Facebook. Đối với một số người từ bỏ thông tin về thói quen mua hàng của họ, đây giống như một giao dịch công bằng vì sự thuận tiện và một số mức độ bảo mật nhất định.

Đây là lý do tại sao họ đồng ý sử dụng social login. Nhưng đối với vài người, nó là một mối lo ngại.

Theo loginradius.com, trong năm 2016 (dữ liệu có sẵn mới nhất), hơn 90% người dùng sử dụng social login để bỏ qua quá trình đăng ký tẻ nhạt mà hầu hết các trang web yêu cầu và từ đó không có thêm cập nhật nào. Cho đến nay, các vi phạm bảo mật của Facebook không bao gồm các báo cáo về thông tin social login cũng đang được sử dụng để vi phạm các trang web khác. Một hiệu ứng domino không mong muốn có thể xảy ra.

Ưu điểm của đăng nhập xã hội

  • Quá trình đăng ký nhanh hơn
  • Không còn phải liên tục nhập mật khẩu không phù hợp hay quá yếu. Tất cả những gì bạn phải làm là nhập vào tên người dùng trên các trang mạng xã hội và mật khẩu. Vậy là xong. Nhanh chóng và dễ dàng.
  • Không còn quên mật khẩu nữa khi phải nhớ quá nhiều mật khẩu
  • Đăng nhập xã hội thường được công nhận là an toàn hơn đăng nhập qua mật khẩu email tiêu chuẩn.

Vì các công ty lớn như Facebook rất quan tâm đến an ninh mạng, họ sẵn sàng chi các khoản tiền khổng lồ để duy trì bảo mật tài khoản.

Nhược điểm của đăng nhập xã hội

  • Nếu bởi vì một số sự cố hiếm hoi mà đăng nhập xã hội của bạn bị vi phạm, thì tất cả các tài khoản khác của bạn cũng vậy.
  • Khi bạn đồng ý sử dụng tùy chọn đăng nhập xã hội thì đồng nghĩa với việc bạn cũng đang chia sẻ thông tin về bản thân mình.

Và họ không phải thông báo cho bạn mỗi khi họ thực hiện quy trình đó.

Sự riêng tư

Phải thừa nhận rằng, bảo mật là một vấn đề rất quan trọng, các mạng xã hội gần như không an toàn như bề ngoài của chúng. Rõ ràng, nó liên quan nhiều hơn tới quyền riêng tư. Bạn có sẵn sàng để các công ty công nghệ lớn chia sẻ dữ liệu về sở thích chung của bạn không? Hoặc ứng dụng nào bạn có thể đang sử dụng? Bạn làm gì trong những ứng dụng đó và bạn sử dụng những ứng dụng đó trong bao lâu? Cách thức các công ty chủ quản chia sẻ thông tin của bạn không thực sự rõ ràng nhưng đó là sự đánh đổi.

Vậy thì tôi có nên sử dụng social login hay không?

Bởi vì đã được một vài năm từ khi chúng ta sử dụng đăng nhập xã hội, có thể nói rằng nó bao gồm một số lớp bảo vệ liên quan. Rõ ràng, mối quan tâm lớn hơn nằm ở câu hỏi về quyền riêng tư. Nhìn chung, tất cả đều quy tụ vào việc bạn có thoải mái khi luôn thấy các quảng cáo tùy chỉnh hay không, chỉ vì họ biết sở thích của bạn là gì. Một chút sự riêng tư của bạn đã được dùng để đổi lấy quãng thời gian dễ dàng hơn và yên tâm hơn.

Dù bằng cách nào thì sự lựa chọn là ở bạn.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *