Cuộc đua khốc liệt của các ông lớn thương mại điện tử

 Cuộc đua khốc liệt của các ông lớn thương mại điện tử

Cuộc đua trong ngành thương mại điện tử trong năm 2019 càng căng thẳng hơn khi 4 sàn thương mại điện tử nội – ngoại đều đeo bám sát nút.

4 sàn nội – ngoại đeo bám sát nút

Tại Việt Nam, ngành thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Đó là do sự thay đổi thói quen trong tiêu dùng của người Việt. Đặc biệt, trong mùa dịch Covid-19, người dùng có xu hướng đặt hàng online để hạn chế ra ngoài.

Ngày 9-3, cổng thông tin iPrice vừa công bố kết quả nghiên cứu hoạt động của các sàn thương mại điện tử, website bán hàng thương mại điện tử … Cụ thể, Shopee, Lazada, Tiki và Sendo là 4 cái tên vẫn giữ vững vị trí đứng đầu trong các ứng dụng thương mịa điện tử.

Top 10 sàn thương mại điện tử

Top 10 sàn thương mại điện tử tại Việt Nam 2019 (Nguồn: iPrice Group).

Trong đó, Tiki và Sendo là hai thương hiệu của Việt Nam còn Shopee và Lazada là những thương hiệu nước ngoài. Theo như kết quả nghiên cứu, sàn thương mại điện tử Shopee dẫn đầu trong năm 2019 về lượng truy cập website với 33,6 triệu lượt truy cập mỗi tháng. Những vị trí còn lại là những đơn vị như Thegioididong, Sendo, Tiki và Lazada.

Sàn thương mại điện tử Sendo tập trung chủ yếu vào thu hút người dùng mới, tiếp cận nhiều khách hàng hơn. Theo như báo cáo, từ quí I tới quí II của năm 2019, lượng truy cập website của Sendo tăng đến 24%, giúp Sendo vươn lên hạng 3 toàn quốc.

Đồng thời, ứng dụng di động của Sendo cũng đứng thứ 2 về số lượt tải về trong quí 2 và quí 3 năm 2019. Đây cũng đánh dấu lần đầu tiên sàn thương mại điện tử Sendo có mặt trong top 2 toàn quốc. Sau nhiều quý liền tăng trưởng về lượng truy cập website, Sendo hoàn tất gọi vốn thêm 61 triệu USD.

Trong khi đó, Tiki lại chọn một hướng chậm mà chắc là gia tăng trải nghiệm người dùng. Thương hiệu này cho ra mắt tính năng livestream TikiLIVE và phát triển hệ thống kho bãi, giao hàng nhanh. Theo như báo cáo của iPrice, người dùng phản hồi rất tốt về những tính năng, dịch vụ mà Tiki cung cấp. Nhờ vậy, sàn thương mại điện tử này đứng thứ hai toàn quốc khi đánh giá mức độ yêu thích của người dùng mạng xã hội.

Lazada Việt Nam dành phần lớn thời gian trong năm 2019 cho các hoạt động mua sắm kết hợp giải trí như game show đoán giá, đại nhạc hội Lazada, Lazada Super Party… Tuy đứng thứ 5 về lượng truy cập website nhưng sàn Lazada Việt Nam lại xếp hạng 2 về lượng người sử dụng ứng dụng.

Nhóm các đơn vị nghiên cứu cho biết thêm, hoạt động mua sắm trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử đang làm thay đổi hành vi của người tiêu dùng Việt Nam. Khi xuất hiện nhu cầu mua hàng online, người tiêu dùng thường mở ứng dụng thương mại di động hoặc gõ địa chỉ website sản thương mại điện tử hay mua thay vì đắn đo tìm kiếm hoặc lựa chọn như trước.

45% lượng truy cập đến từ công cụ tìm kiếm

Theo như kết quả nghiên cứu, có đến 45% khách hàng gõ trực tiếp địa chỉ website sàn thương mại điện tử thay vì tìm trên Google hay bấm vào quảng cáo như trước.

Các kênh thu hút lượng truy cập tới các website sàn thương mại điện tử chủ yếu đến từ việc truy cập trực tiếp chiếm 45%; tìm kiếm tự nhiên trên internet 37%; từ mạng xã hội chiếm 7%; từ quảng cáo tìm kiếm 3% và 8% từ các kênh còn lại.

Do đó, các chuyên gia thương mại điện tử cho rằng tìm kiếm tự nhiên đang là kênh thu hút lượng truy cập hiệu quả nhất. Điều này chứng minh tầm quan trọng của việc tối ưu công cụ tìm kiếm đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử tại Việt Nam.

* Số liệu trong bài được tham khảo từ cổng thông tin iPrice.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.