Cuộc chiến không hồi kết giữa những thương hiệu nổi tiếng

 Cuộc chiến không hồi kết giữa những thương hiệu nổi tiếng

Đó là những màn đấu trí kinh điển, nơi mà các Marketer cho ra mắt mọi ý tưởng dìm hàng đối thủ và nâng cao bản thân. Sử dụng những nội dung hài hước, tạo liên tưởng, chơi chữ là những vũ khí lợi hại được nhiều “ông lớn” dùng để châm ngòi cuộc chiến thương hiệu không hồi kết.

Cuộc chiến không hồi kết giữa những thương hiệu nổi tiếng

1. Apple và Samsung

Dù một loạt các thương hiệu như Motorola, Huawei tung quảng cáo “đá đểu” Samsung thì nhưng dường như nhãn hiệu quốc dân này chỉ xem mỗi Apple là “kẻ thù truyền kiếp” của mình. Quảng cáo Samsung chủ yếu xoay quanh việc so sánh 2 chiếc điện thoại của cả 2 hãng.

2. Burger King và McDonald’s

Tháng 2 năm 2016, McDonald’s đã tung ra billboard vừa để quảng bá hình ảnh cho mình, vừa “nhân tiện” chơi khăm đối thủ Burger King. McDonald’s Trực tiếp so sánh và thể hiện lợi thế về mặt phân phối cũng như đẳng cấp thương hiệu so với đối thủ nặng kí không kém.

Sau đó vài tháng, nhân dịp Halloween, chính Burger King đã bắt đầu đáp trả lại đối thủ bằng cách biến nhà hàng ở Queens, New York thành “con ma McDonald’s”. Toàn bộ nhà hàng đã được phủ vải trắng kèm theo tên McDonald’s và tấm biển đặc biệt: “Hù! Đùa thôi, chúng tôi vẫn nướng burger của mình. Halloween vui vẻ”. Burger King đã chọn đúng dịp để trả đũa McDonald’s một cách khéo léo và hài hước, vừa thể hiện được thông điệp sâu cay phía sau.

Mặc dù chỉ hóa trang cho 1 nhà hàng ở Queens, thế nhưng toàn hệ thống Burger King cũng đã nằm trong trò đùa này khi video “Burger King đáng sợ nhất” được up lên kênh YouTube của họ.

3. Pepsi và Coca Cola

Vào dịp lễ Halloween 2013, Pepsi đã tung ra một Print-ads khá mỉa mai và châm biếm đối thủ của họ là Coca Cola. Pepsi đã khoác áo choàng đỏ (màu đặc trưng của Coca Cola) để hoá trang thành Coca Cola như là một cách để hù doạ, với tiêu đề: “Chúng tôi chúc bạn một Giáng sinh ghê rợn”. Thế nhưng, nếu quan sát kĩ, bạn sẽ chẳng thấy sự rùng rợn trong quảng cáo này là bao, thay vào đó, Coca Cola cho thấy mình như là tấm áo choàng anh hùng mà Pepsi đang khoác lên vậy. Và thương hiệu này cũng có lời đáp trả vô cùng thông minh. Coca-Cola đã phản đòn bằng cách sử dụng chính mẩu quảng cáo của Pepsi thay bằng dòng chữ: “Ai cũng muốn trở thành một người hùng” – trực tiếp giành chiến thắng áp đảo ở một trong những kèo đấu truyền thông nổi tiếng nhất lịch sử ngành Marketing.

Giữa Pepsi và Coca Cola luôn tồn tại một “mối thù” không đội trời chung suốt nhiều thập kỷ qua mà ai cũng có thể nhìn thấy được. Bản thân 2 tên tuổi này cũng thường xuyên công khai “móc mỉa” nhau thông qua những chiến dịch quảng cáo hài hước, thú vị.

Kết

Trên đây chỉ là một số cuộc chiến thương hiệu nổi tiếng, nơi mà các ông lớn dùng hết chất xám của mình để nâng cao bản thân. Vẫn còn đó những chiến trường nhỏ hơn nhưng không kém phần khốc liệt, như chuyện Samsung dìm hàng Oppo ở Việt Nam, chuyện Huawei phát sạc cho người chờ mua iPhone hay màn dìm hàng lẫn nhau 2 hãng chuyển phát nhanh Fedex và DHL. Tất cả tạo nên một cục diện khốc liệt của thương trường – chiến trường và những màn tranh đấu để đời mà mỗi người trong số chúng ta sẽ còn nhắc lại trong nhiều năm nữa, mỗi khi có một dịp “Chiến tranh giữa các vì sao” nữa trong tương lai.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.