COVID-19 và cuộc “chọn lọc tự nhiên” của các doanh nghiệp F&B

 COVID-19 và cuộc “chọn lọc tự nhiên” của các doanh nghiệp F&B

Có nội lực mạnh hơn các quán nhỏ lẻ, nhưng rất nhiều doanh nghiệp F&B (dịch vụ ăn uống) lớn đang có dấu hiệu xuống dốc vì những ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19.

Đìu hiu vì đại dịch COVID-19

Mới gần đây, một trong những thương hiệu lớn nhất trong ngành F&B của Việt Nam, Golden Gate đã cân nhắc việc đóng cửa một số cửa hàng trong chuỗi kinh doanh của mình vì sức tàn phá của đại dịch COVID-19.

Theo giám đốc điều hành của Golden Gate cho biết: “Về nguồn nguyên liệu thì công ty không bị ảnh hưởng nhiều bởi Golden Gate đã nhập khẩu nguyên liệu từ trước. Tuy nhiên, sự tác động của đại dịch nCOV đã có những tác động trực tiếp đến tất cả các ngành nghề, đặc biệt là ngành dịch vụ ăn uống. Rất nhiều nhà hàng như GoGi House, Kichi-Kichi trong chuỗi kinh doanh của Golden Gate đang có doanh thu giảm mạnh”.

Bên cạnh đó, một lý do khác khiến cho Golden Gate tạm thời đóng cửa các nhà hàng của mình là bởi có quá ít khách. Các khách hàng đều e ngại việc đến các nhà hàng để ăn uống khi dịch bệnh đang bùng phát rất mạnh.

Theo các chuyên gia kinh tế trên thế giới nhận xét: “Nền kinh tế kinh tế toàn cầu đang có dấu hiệu suy giảm. Nếu dịch bệnh không có dấu hiệu chấm dứt hay sớm có cách chữa trị hiệu quả trong 1 đến 2 tháng tới, thì các doanh nghiệp F&B nhỏ sẽ càng gặp khó khăn nhiều hơn. Giá trị thặng dư của các doanh nghiệp này tích lũy có thể sẽ không còn”.

COVID-19 và cuộc “chọn lọc tự nhiên” của các doanh nghiệp F&B

Bên cạnh đó, chủ của 2 thương hiệu thuộc ngành hàng F&B là Otoke Chicken và Chewy Junior Việt Nam (chủ yếu tại TP.HCM), cho biết vừa quyết định đóng bớt nhà hàng bị lỗ không cứu được.

Hiện thương hiệu gà rán Otoke Chicken có khoảng 15 cửa hàng, chủ yếu ở TP.HCM, còn thương hiệu bánh ngọt nhân kem tươi Chewy Junior có khoảng 25 cửa hàng trải dài khắp cả nước. Với đặc thù sản phẩm, các nhà hàng Otoke Chicken thường phải có diện tích lớn, còn các cửa hàng Chewy Junior có diện tích nhỏ, chủ yếu phục vụ việc mang đi. Thế nên, chủ 2 thương hiệu này phải chọn đóng một vài cửa hàng Otoke Chicken đầu tiên, lúc nhu cầu tiêu dùng của người Việt ngày càng giảm sút.

COVID-19 và cuộc “chọn lọc tự nhiên” của các doanh nghiệp F&B

Ngoài ra, dịch vụ delivery (giao nhận thức ăn) đang giúp doanh nghiệp có doanh thu, nhưng không mang lại nguồn lợi nhuận đủ để cứu dòng tiền trong giai đoạn dịch này.

Theo các chuyên gia nhận định rằng: cuộc chiến của ngành F&B sẽ trở nên khốc liệt hơn trong mùa dịch, các “ông lớn” cũng trụ được qua mùa dịch, sau đó thì phải đi “cày” lại kết quả từ đầu.

Xoay trục để “sống” qua mùa dịch

Việc một loạt chuỗi cửa hàng bán lẻ trong ngành hàng F&B phải đóng cửa với lý do bất khả kháng là dịch COVID-19 có thể thấy còn do xu hướng người tiêu dùng đang có nhiều thay đổi.

Như nhận định từ một số tổ chức nghiên cứu thị trường Việt Nam, xu hướng của ngành F&B là ăn uống tại nhà. Người tiêu dùng muốn dành thời gian ở nhà vì đảm bảo an toàn ngừa dịch bệnh, truyền thông trực tuyến, làm việc tại nhà…

Để tồn tại trong mùa dịch, các chuỗi F&B đã phải xoay sở qua phương án “phục vụ tại nhà” thay vì thu hút khách tới quán. Điển hình như thương hiệu Hotpot Story của Red Sun – vốn nổi tiếng với mô hình buffet lẩu tại các trung tâm thương mại nay nhận giao hàng tận nhà. Để kích cầu tiêu dùng, Hotpot Story còn giảm giá khi khách thanh toán qua VNPAY, cho mượn nồi lẩu, bếp lẩu, thậm chí là tặng kèm đồ uống.

Thực tế, hoạt động “lẩu nướng tại gia” từ lâu đã phổ biến tại Việt Nam. Điển hình của xu hướng này chính là sự ra đời các dịch vụ giao đồ ăn như GrabFood, Go-Food, Loship… đang rất phát triển. Khi lối sống bận rộn trở thành điểm chung của người tiêu dùng, các bữa ăn giao tới nhà và chỗ làm trở thành dịch vụ cơ bản của ngành nhà hàng. Nhất là trong bối cảnh ngắn hạn, lượng khách tới nhà hàng sụt giảm, đây có thể xem là giải pháp cứu vãn các chuỗi F&B ở thời điểm này.

Rất nhiều DN vừa và nhỏ trong ngành hàng F&B trước giờ phần lớn doanh thu đến từ offline (ngoại tuyến) trong khi doanh thu online có tỷ trọng thấp hoặc chưa có kiến thức triển khai.

Trong khi đó, từ tác động của dịch COVID-19 cho đến hành vi mua hàng của người tiêu dùng Việt đang dần thay đổi, thì cách bán hàng của DN F&B cũng phải đổi theo, nhanh chóng, dồn lực đẩy mạnh các kênh online để có doanh thu, “sống sót” trong thời gian tới.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.