COVID-19: Cơ hội và thách thức của các gã khổng lồ công nghệ

 COVID-19: Cơ hội và thách thức của các gã khổng lồ công nghệ

Nhiều người cho rằng COVID-19 mở ra nhiều khó khăn, thách thức cho doanh nghiệp. Ngay cả các gã khổng lồ công nghệ cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, điều đó có đúng hoàn toàn?

Sự phụ thuộc dịch vụ

Theo tờ New York Times, dù có nhiều ngành công nghiệp khác gần như bị tê liệt nhưng hoạt động kinh doanh của các gã khổng lồ công nghệ vẫn ổn định. Thậm chí, nhiều công ty còn có xu hướng tăng trưởng mạnh.

Cụ thể, Mark Zuckerberg tiết lộ rằng lượng truy cập Messenger và số lượng cuộc gọi video tăng đột biến. Microsoft chia sẻ rằng lượng truy cập các phần mềm cộng tác online tăng 40% trong tuần này.

Khi hạn chế ra ngoài để ngăn chặn lây nhiễm virus, mọi người càng phụ thuộc vào dịch vụ của các gã khổng lồ nhiều hơn. Nhiều công ty đã phải chấp nhận cung cấp dữ liệu để sử dụng công nghệ từ ông lớn Apple, Microsoft, Amazon. Nhân viên làm việc từ xa sẽ tạo áp lực cho cơ sở hạ tầng công nghệ, khiến doanh nghiệp phải chi nhiều tiền hơn cho các gã khổng lồ.

Sự phụ thuộc dịch vụ

Trong tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, người dân có xu hướng mua trực tuyến nhiều hơn. Những cửa hàng bán lẻ, minimart không thể đáp ứng được nhu cầu mua sắm của người dùng.

Chưa kể, việc tập trung quá đông trong siêu thị, cửa hàng làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo. Nhờ đó, số lượng đơn hàng của Amazon tăng đột biến, giúp hãng thu được lợi nhuận khổng lồ từ dịch COVID-19. Vì các rạp phim đều đóng cửa, người dùng được khuyến cáo ở nhà thường xuyên hơn nên dịch vụ streaming phim ảnh Netflix, Youtube có thêm lượng khán giả mới, lượt xem tăng cao hơn.

Thay đổi thói quen

Thực tế, doanh nghiệp nào cũng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, đặc biệt ngành công nghệ, du lịch. Tuy nhiên, dịch COVID-19 cũng mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp – thay đổi thói quen người dùng.

Thay đổi thói quen

Amazon tuy thuyết phục được người tiêu dùng mua sách qua mạng nhưng chưa thể thay đổi thói quen mua hàng tạp hóa của người dùng. Giờ đây, nhờ dịch COVID-19, mọi việc trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Khi trải nghiệm nhiều dịch vụ khác nhau, có thể người tiêu dùng sẽ thay đổi thói quen mua sắm vĩnh viễn.

Theo báo cáo của Amazon, từ 20/2-15/3, doanh số thuốc cảm lạnh không kê đơn tăng 900% so với năm ngoái, doanh số bán giấy vệ sinh và khăn giấy tăng 300%. Theo Sensor Tower, lượt tải Netflix tại Mỹ, Tây Ban Nhà, Ý tăng lần lượt 9%, 35%, 66%.

Chi tiền cho ứng dụng

Người dùng được khuyến khích gọi điện online, chat để hạn chế tiếp xúc, gặp mặt trực tiếp. Do đó, các ứng dụng gọi thoại, nhắn tin online có thêm nhiều người dùng mới. Theo CEO Facebook, số lượng các cuộc gọi thoại trên ứng dụng WhatsApp đã tăng gấp đôi. Nhiều chuyên gia phân tích đánh giá triển vọng lạc quan của Facebook khi người dùng tìm đến tin tức, giải trí qua mạng xã hội nhiều hơn.

Ngoài ra, làm việc tại nhà chứng minh giá trị của điện toán đám mây. Nhiều doanh nghiệp cho rằng việc điều chỉnh nhu cầu điện toán thường rất tốn kém. Điện toán đám mây có thể giải quyết vấn đề đó và giảm nhẹ áp lực trên cơ sở hạ tầng internet.

Chi tiền cho ứng dụng

Microsoft, Amazon, Google đang hạ giá thuê hạ tầng cơ bản của mạng lưới, phần mềm cho nhân viên. Điều này giúp các doanh nghiệp có thể sử dụng với mức giá hợp lí hơn. Ngày 19/3, số lượng người dùng phần mềm Microsoft đã tăng 44 triệu người dùng/ ngày chỉ trong 1 tuần.

Tuy nhiên, trong khi các ông lớn đang có triển vọng khá lạc quan thì gã khổng lồ Apple lại không được may mắn như thế. Apple đã chi hàng tỷ USD cho Apple TV với hi vọng người dùng chi 5 USD/ tháng để sử dụng dịch vụ. Trong 10 tuần đầu 2020, doanh số bán ứng dụng trên Appstore của Apple chỉ tăng 18%, thấp hơn nhiều so với thời điểm trước dịch COVID-19. Chưa kể, với tình hình đại dịch, Apple đã phải đóng cửa nhiều cửa hàng và các nhà máy sản xuất của mình.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.