Con đường phát triển của Marketing

 Con đường phát triển của Marketing

Được ra đời từ Mỹ, Marketing ra đời trong nền sản xuất hàng hóa tư bản nhằm giải quyết sự mâu thuẫn giữa cung cầu. Sau đó, nó được truyền bá đến các nước khác và đến Việt Nam vào cuối những năm 80 khi nền kinh tế chuyển sang cơ chế thị trường.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng điểm qua các thời kỳ phát triển của ngành công nghiệp Marketing

Marketing 1.0: Hàng hóa được đặt lên hàng đầu

Thời điểm Marketing ra đời, con người sản xuất hàng hóa nhanh chóng hơn, họ bán những cái mà khách hàng cần và sự cạnh tranh trong sản xuất và mua bán gia tăng.

Đó là thời kỳ Marketing luôn đặt mục tiêu vào chất lượng của hàng hóa xuất hiện trên thị trường. Và họ đặt ra mục tiêu duy nhất ‘ bán càng nhiều, lợi nhuận càng cao’.

Marketing 2.0: Khách hàng là thượng đế

Khi hàng hóa trên thị trường bão hòa, nhu cầu của khách hàng trở nên khó tính hơn. Sự quan tâm đến từ việc chất lượng hàng hóa dịch vụ có đáp ứng được nhu cầu của họ hay không?

Từ đó mà các nhà Marketing luôn phải tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm của mình để thu hút và chiếm được cảm tình của khách hàng. Nó đã tạo nên địa vị cho doanh nghiệp và các sản phẩm trên thị trường.

Marketing 3.0: Môi trường sống là đối tượng ưu tiên

Cùng với việc thu hút khách hàng đến với sản phẩm của mình, họ còn mong muốn  hướng tới môi trường, cộng đồng xung quanh tương lai tốt đẹp hơn. Khách hàng cũng có xu hướng đi theo các thương hiệu, sản phẩm có chất lượng tốt đi đôi với việc thân thiện với môi trường.

Các nhà Marketing đã tạo nên các sứ mệnh, tầm nhìn cho thương hiệu cùng các giá trị giá xã hội. Gắn liền với thương hiệu và sản phẩm với các mối quan hệ cộng đồng, hoạt động xã hội, và các câu chuyện mang tính nhân văn là cách mà họ chiếm được cảm tình của khách hàng.

Marketing 4.0: Sự kết nối không giới hạn giữa con người và sản phẩm

Người làm Marketing đã kết hợp giữa online (Social media, social CRM, digital marketing,…) và offline (hội thảo, sự kiện trải nghiệm, điểm bán hàng,…) để khách hàng có thể trải nghiệm sản phẩm. Điều này giúp khách hàng hiểu được sản phẩm, và nâng cao được sự ủng hộ của khách hàng .

Marketing 4.0 là sự kết hợp của giữa các giá trị cũ, tạo nên sự kết nối giữa con người và hàng hóa dịch vụ tạo nên các giá trị mới hơn.

Đây là một số sự so sánh về Marketing qua từng thời kỳ phát triển. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết!

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.