Tẩy chay Facebook, Coke dừng quảng cáo truyền thông

 Tẩy chay Facebook, Coke dừng quảng cáo truyền thông

Nhiều thương hiệu lớn đều đồng loạt tẩy chay Facebook và các nền tảng truyền thông khác.

Coca-cola hưởng ứng chiến dịch tẩy chay Facebook

Do chưa kiểm soát tốt chất lượng thông tin và nội dung nhạy cảm, Facebook bị các thương hiệu lớn đều quay lưng. Họ không đồng tình với cách hoạt động của Facebook và quyết định ngừng đầu tư quảng cáo trên nền tảng này.

Trong thời gian đầu, chiến dịch chỉ thu hút được các doanh nghiệp nhỏ tham gia. Nhưng sức ảnh hưởng của chiến dịch ngày càng lan rộng, một số thương hiệu chi hàng tỉ USD cho quảng cáo trên Facebook mỗi năm cũng chung quyết định.

Mới đây, Coca-Cola công bố cũng tham gia ngừng quảng cáo trên nền tảng truyền thông ít nhất 30 ngày. Không chỉ dừng quảng cáo trên Facebook mà Coca-Cola quyết định dừng trên các nền tảng khác như Youtube và Twitter kể từ ngày 1/7.

Về phía Coca-Cola, CEO James Quincey đưa ra thông báo rằng công ty sẽ tái thẩm định các chính sách quảng cáo và đưa ra các điều chỉnh. Trong thời gian này, công ty muốn nhận được lời giải trình, sự minh bạch và hướng giải quyết sự việc từ phía đối tác.

Bên cạnh Coca-Cola, những ông lớn như Unilever, Verizon, Diageo, Hershey, Starbucks đều hưởng ứng chiến dịch. Diageo tuyên bố cắt ngân sách quảng cáo trên mạng xã hội bắt dầu từ tháng 7.

Theo dự đoán, làn sóng sẽ còn lan rộng hơn nữa và nhận được nhiều sự ủng hộ từ các doanh nghiệp. Hiện nay đã có hơn 100 doanh nghiệp lớn nhỏ tham gia chiến dịch. Các chuyên gia cho rằng nếu Facebook không đưa ra hướng cụ thể thì có thể chiến dịch ảnh hưởng nặng nề đến doanh thu của công ty. Dự tính, chiến dịch có thể khiến Facebook bay hơi hơn 7 tỷ USD nếu các nhãn hàng thực hiện đúng như họ tuyên bố.

Coca-cola hưởng ứng chiến dịch tẩy chay Facebook

Làn sóng tẩy chay tác động mạnh mẽ đến Facebook

Thực tế, làn sóng tẩy chay có thể tác động ít nhiều đến doanh thu của công ty Facebook. Vì vậy, Facebook đang liên lạc với nhiều công ty để cố gắng gây dựng lại niềm tin với hy vọng kiềm chế làn sóng tẩy chay. Trong lần phát biểu mới đây, Zuckerberg đã phát biểu về các cam kết mới trong chính sách của mình. Tuy nhiên, ông không hề nhắc đến chuyện tẩy chay khiến nhiều thương hiệu không hài lòng.

Hầu như doanh thu của Facebook đều đến từ quảng cáo của các thương hiệu, công ty. Do đó, cuộc tẩy chay có thể là một mối đe dọa đối với sự phát triển của công ty. Đặc biệt, trong đại dịch, nguồn thu quảng cáo hầu như đến từ các công ty có tiềm lực tài chính mạnh mẽ.

Trước đây, Youtube từng bị chỉ trích khi đặt quảng cáo của các nhãn hàng cạnh các video có nội dung xấu, nội dung nhạy cảm. Nhiều thương hiệu tuyên bố rút quảng cáo nếu Youtube không đưa ra hướng giải quyết tối ưu nhất. Để làm êm dịu làn sóng này, Youtube buộc phải thay đổi chính sách quảng cáo và thực hiện kiểm duyệt nghiêm ngặt hơn.

Làn sóng tẩy chay tác động mạnh mẽ đến Facebook

Nhưng dường như phía Facebook không đưa ra giải pháp phù hợp mà chỉ tập trung xoa dịu công chúng. Facebook từng tuyên bố cứng rắn rằng không thay đổi chính sách khi gặp sức ép doanh thu, thiết lập chính sách dựa trên nguyên tắc. Nếu chiến dịch chỉ kéo dài trong 1-2 tháng thì không thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền tảng này. Nhưng nếu kéo dài lâu hơn và sức ảnh hưởng lớn hơn, thu hút nhiều thương hiệu tham gia thì chắc chắn Facebook phải có chính sách giải quyết phù hợp nhất.

Tuy nhiên, hiện nay, Zuckerberg không có phản hồi nào về giải pháp điều chỉnh chính sách. Do đó, trừ khi ông thay đổi thì Facebook sẽ chịu cảnh mất nhiều đối tác quan trọng và chỉ còn những công ty không phản đối chính sách hoặc bị phụ thuộc vào nền tảng này.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.