Coca-Cola thử nghiệm thay thế chai nhựa bằng chai giấy

 Coca-Cola thử nghiệm thay thế chai nhựa bằng chai giấy

Mẫu thiết kế chai giấy được sản xuất bởi công ty Paboco Đan Mạch. Lớp giấy cực kì chắc chắn nhờ có thành phần nhựa tái chế 100% bên trong.

Coca-Cola sẽ sớm thử nghiệm chai giấy cho đồ uống của mình, như một phần trong kế hoạch “không chất thải”.

Năm 2020, Coca-Cola bị tổ chức từ thiện Break Free From Plastic xếp hạng là doanh nghiệp gây ô nhiễm nhựa số một thế giới . Điều này có nghĩa là nó lãng phí nhiều nhựa hơn so với Pepsi và Nestle.

Mẫu thiết kế chai mới được thiết kế bởi công ty khởi nghiệp Paboco của Đan Mạch phục vụ mục tiêu không tạo ra bất kỳ chất thải nào vào năm 2030 của Coca-Cola. Điều này sẽ liên quan quá trình thu gom và tái chế chai để bảo vệ môi trường.

Kế hoạch đang được tiến hành

Tin tức về sự hợp tác giữa Paboco và Coca-Cola xuất hiện vào mùa hè năm ngoái. Gã khổng lồ ngành đồ uống giải khát hiện đang chuẩn bị thử nghiệm chai giấy ở Hungary về loại đồ uống AdeZ. Khoảng 2.000 chai sẽ được phân phối thông qua kênh bán lẻ trực tuyến.

Nguyên mẫu thử nghiệm ban đầu: một chai giấy cứng gồm lớp vỏ và lớp lót bằng nhựa tái chế ở bên trong. Tuy nhiên, nó vẫn chưa thể thay thế nhựa hoàn toàn. Do đó, Michael Michelsen, giám đốc phát triển kinh doanh tại Paboco, gọi mẫu thử nghiệm này là một “sản phẩm đang hoàn thiện”.

Giải pháp mới cho đồ uống có ga

Mẫu thiết kế chai giấy đang dần trở thành xu hướng mới khi thế giới cố gắng giảm bớt nhựa. Nhà sản xuất đồ uống Diageo đã công bố chai rượu làm bằng giấy “đầu tiên trên thế giới” cho thương hiệu rượu whisky Johnnie Walker của mình vào năm ngoái .

Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân đằng sau việc Coca-Cola tiêu thụ nhiều chai nhựa là do tính chất độc đáo của đồ uống có ga.

Các loại đồ uống có ga được đóng chai dưới áp suất để đảm bảo các bọt khí vẫn còn nguyên vẹn. Hiện tại, nắp và lớp lót bằng nhựa tái chế là thứ giữ cho chai giấy không cho phép rò rỉ khí ga. Một giải pháp bao bì làm hoàn toàn từ giấy vẫn luôn là bài toán khó.

Giải quyết vấn đề hay thêm vấn đề?

Trong khi tin tức về việc thử nghiệm của nó được hoan nghênh, một số nhà thiết kế vẫn do dự để gọi mẫu thử nghiệm thành công hiện tại.

“Nó hơi gây hiểu lầm khi gọi đây là chai giấy, vì nó rõ ràng là một loại vật liệu lai tạo. Nếu chai Absolut được công bố gần đây thì có lẽ nó chỉ là 50-60% giấy. Trong khi họ nói rằng nhựa có thể tái chế 100% thì họ không nói gì về nguồn gốc của giấy.” – Jo Barnard, giám đốc của Morranma studio chia sẻ.

Barnard đặt câu hỏi liệu Coca-Cola có thực sự tốt hơn nếu chỉ chuyển toàn bộ sản phẩm của mình sang 100% nhựa tái chế. Bà nêu ví dụ về Tetra-Pak, công ty đưa bao bì giấy đầu tiên vào thị trường đồ uống hơn 60 năm trước. Ngay cả vật liệu này vẫn chưa thể tái chế được ở tất cả các khu vực của Vương quốc Anh.

Bà nói: “Nhu cầu ngày càng tăng đối với nhựa tái chế sẽ giúp thúc đẩy chúng ta hướng tới một mô hình hoàn toàn không phụ thuộc vào nhựa nguyên sinh hoặc liên quan đến việc chặt cây. Hãy hi vọng Coca-Cola không biến mọi thứ phức tạp hơn.”

Giải quyết vấn đề hay thêm vấn đề?

Đừng chỉ nhìn vào mục tiêu ngắn hạn

Trong khi đó, nhà thiết kế Generous Minds, Ronald Lewerissa nói rằng trong khi việc thay thế các vật liệu không thể tái tạo bằng các vật liệu tái tạo như giấy sẽ giúp giảm lượng khí thải carbon nhưng thực tế lại “thường phức tạp hơn nhiều”.

Ông nói: “Những báo cáo về đổi mới này sẽ có giá trị hơn nhiều nếu chúng được đi kèm với Đánh giá vòng đời của chất thải cũng như quy trình xử lý,” ông nói.

Lewerissa cho biết các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho nền kinh tế vòng tròn đòi hỏi phải có “cách tiếp cận hệ thống”, và tư duy “tái sử dụng, tái sử dụng, tái sử dụng, quay vòng và làm mới” là cơ hội mà nhiều thương hiệu bỏ qua. Ông nói rằng có thể sử dụng chai thủy tinh rồi thu gom tái chế sẽ hiệu quả hơn.

Lewerissa nói: “Chúng ta phải tìm ra những cách kết hợp để cuối cùng sẽ làm cho bao bì thân thiện 100%. Nhưng chúng ta cũng phải nhìn ra những cơ hội ngắn hạn sẽ có thời gian để học hỏi và tạo động lực”.

Bạn nghĩ gì về chai giấy của Coca-Cola?

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.