Chiến lược Marketing đẳng cấp của Hermes – Luxury brand vốn không có bộ phận marketing

 Chiến lược Marketing đẳng cấp của Hermes – Luxury brand vốn không có bộ phận marketing
Cựu CEO Jean-Louis Dumas từng tuyên bố triết lý của thương hiệu
“Chúng tôi không có chính sách về hình ảnh, chúng tôi có chính sách về sản phẩm”.
Chiến lược marketing của hermes
Chiến lược marketing hermes có những bí ẩn gì?
Chính vì nguyên tắc này mà thương hiệu luôn tránh xa sản xuất hàng loạt và dây chuyền sản xuất.
Để phù hợp với những triết lý thương hiệu này, công ty không có bộ phận marketing. Tất cả mọi người ở Hermès chịu trách nhiệm cho marketing. Cùng xem Hermès đã dùng chiến lược marketing như thế nào nhé!

Chất lượng sản phẩm – Giá trị cốt lõi của thành công

Chiến lược marketing của hermes

Hermès tập trung vào chất lượng sản phẩm, không sử dụng dây chuyền lắp ráp mà chỉ tin dùng thợ thủ công qua nhiều thập kỷ. Mỗi một sản phẩm của Hermès được gia công bởi một nghệ nhân duy nhất, chính điều này đã tạo nên nét đặc trưng độc nhất mà không một thương hiệu nào có thể bắt chước được.
Bất kỳ một nghệ nhân nào, trước khi chính thức bắt tay gia công trên sản phẩm của Hermès đều phải trải qua một khóa huấn luyện 3 năm về tính chất sản phẩm và các thủ thuật cắt may. Họ phải tỉ mẩn khâu tay từng miếng da cá sấu và da dê với hai cây kim, đế khâu quét sáp ong và búa đinh tán nhỏ. Chiến lược không những khẳng định giá trị thật của sản phẩm mà còn đập tan suy nghĩ “Tao thấy đồ hok đẹp mà giá mắc lòi” của các liền anh liền chị. Đọc đến đây đã hiểu sao đắt chưa?
Chiến lược marketing của hermes
Mặc dù điều này có thể khiến hãng có chút “yếu thế” về tính sẵn có của sản phẩm so với các đối thủ nhưng kệ, anh chẳng sợ! Riêng đồ “hiếm” và “quý” thì phải thế chứ!

Khó kiếm thì mới đúng là hàng hiệu

Hermès đánh vào tâm lý của khách hàng “Đồ càng khó mua thì càng quý”. Các sản phẩm của Hermès được tung ra với một số lượng vô cùng hạn chế và không hề dễ dàng để có thể sở hữu. Đối với hãng thì quả thật, “Tiền không phải là tất cả!”, nhiều tiền chưa chắc đã mua được limited products đâu nhé!
Chiến lược marketing của hermes
Thay vì đặt mỗi thành phố vài cái cửa hàng, trung tâm thương mại nào cũng góp mặt như các “ông lớn” Louis Vuitton, Gucci, Chanel thì Hermès chọn cho mình một lối đi riêng. Hãng giới hạn số lượng sản xuất và nơi khách hàng có thể mua các dòng sản phẩm chủ đạo. Tôi có vài cửa hàng, tuy không nhiều nhưng 78% doanh thu đến từ đây. Nghe cũng đủ biết chất lượng đè bẹp số lượng rồi chứ gì?
Chiến lược marketing của hermes
Hermès còn nổi tiếng với danh sách khách hàng “chờ” mua túi của mình. “Một số trường hợp phải chờ đợi từ 7 đến…10 năm. Nếu khách hàng muốn một cái túi da thằn lằn hay cá sấu thì sẽ mất nhiều thời gian hơn”, Robert Chavez – CEO Hermès Mỹ nói. Không cần biết bạn giàu hay rất giàu, giàu kiểu gì thì cũng phải chờ hết!

Không mời KOL. KOL thích thì tự mà tìm đến

Chiến lược marketing của hermes

Trái ngược với Louis Vuitton, đầu tư vào dàn người nổi tiếng trên toàn thế giới để quảng bá hình ảnh thương hiệu thì Hermès lại không bao giờ mời người nổi tiếng đại diện cho hình ảnh của mình. Vì sao á? Vì chất lượng sản phẩm, đẳng cấp sang trọng và tính khan hiếm của anh quá là ổn đi, đủ để khiến KOL “không mời mà tới”.
Chiến lược marketing của hermes
Bên cạnh đó, Hermès còn thể hiện sự khéo léo trong các chiến dịch marketing khi luôn đảm bảo khách hàng mãn nhãn với hình ảnh sản phẩm được đầu tư. Không quảng bá rầm rộ bằng TVC, Hermès đã gây dựng chất lượng thực thụ, đưa những hình ảnh sản phẩm của mình gắn liền với những sao hạng A như Beyoncé, Lady Gaga, Kim Kardashian, Victoria Beckham – Nổi tiếng là tín đồ của dòng túi này.
Chiến lược marketing của hermes
Sao hạng A còn mê đứ đử rồi tậu hẳn BST hơn 2 triệu đô về ngắm, không phải thương hiệu hạng sang đỉnh của chóp thì là gì? Đây cũng được xem như một cách PR “miễn phí” cho hãng.
Chiến lược marketing của hermes
Bài viết: Đỗ Chu Hạnh Trang

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.