Cách phòng tránh tin tức giả về Covid-19 trên phương tiện truyền thông xã hội

 Cách phòng tránh tin tức giả về Covid-19 trên phương tiện truyền thông xã hội

Cách phòng tránh tin tức giả về Covid-19 trên phương tiện truyền thông xã hội

Kể từ khi bắt đầu xuất hiện đại dịch Covid-19, chúng ta đã chứng kiến ​​sự bùng nổ của tin tức giả trên các phương tiện truyền thông xã hội. Một số báo cáo nói rằng, đã có hơn 35.000 trang web lừa đảo tập trung vào thông tin về virus Corona. Các trang web lừa đảo đã cố gắng lừa mọi người nhấp vào các liên kết có thể gây hại cho bảo mật kỹ thuật số của bạn. Và hiện nay, các doanh nghiệp đang phải đấu tranh để cung cấp sự riêng tư trực tuyến cho khách hàng. Tuy nhiên, không phải tin tức giả nào cũng mang tính ăn cắp thông tin bảo mật.

Những tin tức giả mạo về dịch bệnh có thể khiến cho rất nhiều người dân hoang mang và lo lắng. Điều tồi tệ hơn nữa là những câu chuyện giả mạo này lại đang lan truyền rất nhanh, bởi những người tham gia không xác định được thông tin chính thống về đại dịch này.

Mọi người đều cảm thấy rất hoang mang trước những câu chuyện giả mạo này. Vậy làm thế nào để bạn có thể tránh được những thông tin giả mạo về đại dịch Covid-19? Hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng Blog Kalzen nhé.

Bạn bè và gia đình của bạn cũng có thể chia sẻ tin tức giả

Bạn thân hoặc những người thân thiết của bạn hoàn toàn có thể đang share một thông tin giả mạo. Trên các trang mạng xã hội, có rất nhiều các trang báo không uy tín đưa ra những thông tin sai lệch, nhằm thu hút sự chú ý của người tham gia.

Cách phòng tránh tin tức giả về Covid-19 trên phương tiện truyền thông xã hội

Đó là lý do tại sao nhiều người cảm thấy khó phân biệt giữa tin tức chính thống và tin giả mạo. Hầu hết mọi người chia sẻ những tin đó là bởi họ chỉ đọc tiêu đề hoặc một vài dòng “giật tít” rồi chia sẻ chúng.

Ngay cả khi bạn bạn tin tưởng người thân của bạn, thì cũng không phải những gì họ chia sẻ đều là đúng đắn. Thay vào đó, hãy nỗ lực để đọc toàn bộ câu chuyện và chỉ ra thông tin sai lệch. Chiến thuật này không chỉ giúp bạn bảo vệ bản thân mà còn có thể giúp những người gần gũi với bạn học cách chống lại sự gia tăng thông tin không chính xác này.

Nguồn tin tức là gì? 

Muốn xác định được tính chính xác của một thông tin, trước tiên bạn phải xác định được nó đến từ đâu. Đó là một ý tưởng tuyệt vời để kiểm tra nguồn trước khi đọc một bài viết hoặc xem một video. Một số nền tảng tin tức thường sẽ trích dẫn nguồn ở cuối hoặc đầu văn bản.

Cách phòng tránh tin tức giả về Covid-19 trên phương tiện truyền thông xã hội

Nếu không có nguồn, bạn không nên đọc một bài viết như vậy. Nếu bạn tìm thấy nó, hãy chắc chắn kiểm tra xem nó có đáng tin cậy không. Nhiều blog và trang web xuất bản các câu chuyện mặc dù họ không có bất kỳ thông tin nội bộ nào về sự phát triển hiện tại.

Họ tạo ra những tiêu đề hào nhoáng và cố gắng thu hút càng nhiều lượt truy cập càng tốt bằng cách dựng lên hoặc “giật tít” những câu chuyện liên quan đến virus Corona. Tốt hơn bạn chỉ nên đọc và chia sẻ những thông tin từ những trang báo lớn như từ Cổng thông tin Chính phủ chẳng hạn.

Sự không chắc chắn là thực tế hiện tại của dịch bệnh

COVID-19 được xác định xuất hiện lần đầu tiên vào đầu tháng 12 năm 2019. Bốn tháng là khoảng thời gian ngắn để thử nghiệm và nghiên cứu thích hợp, ngay cả với các công cụ hiện đại và đổi mới khoa học. Các thử nghiệm với quy mô lớn và đánh giá ngang hàng là cần thiết để có được sự hiểu biết đầy đủ về loại virus này.

Tất cả điều này cần có thời gian nghiên cứu, và tất nhiên các nhà khoa học cũng không thể đưa ra được những câu trả lời sớm. Các chuyên gia y tế và các nhà khoa học trên toàn cầu đang làm việc không ngừng nghỉ để tìm hiểu thêm về loại virus mới này. Tất nhiên, bất kỳ nguồn tin tức chính thống nào cũng sẽ tránh đưa những tuyên bố táo bạo như của “Khoa học cho biết”, “khẳng định chắc chắn”,… Chỉ có những thông tin giả mạo mới đưa những thông tin như vậy để thu hút sự chú ý của người đọc.

Khi các tổ chức y tế nghiên cứu được những thông tin mới nhất, họ sẽ đưa ra các tuyên bố với những phát hiện của họ để thông báo cho công chúng. Đó là lý do tại sao bạn phải luôn phải cảnh giác với những thông tin mang tính khẳng định ở thời điểm này.

Hủy theo dõi trang hoặc những người chia sẻ tin tức giả mạo

Nếu bạn nhận ra các cá nhân hoặc một trang page liên tục chia sẻ những thông tin sai lệch, hãy bỏ theo dõi nga lập tức. Có thể ban đầu bạn sẽ tranh cãi để chỉ ra những lỗi sai của họ, tuy nhiên, tốt hơn là bạn nên loại bỏ chúng ra khỏi nền tảng của bạn.

Cách phòng tránh tin tức giả về Covid-19 trên phương tiện truyền thông xã hội

Dù bạn biết rõ ràng họ toàn đưa những tin tức giả, tuy nhiên, rất có thể một lúc nào đó bạn cũng sẽ cảm thấy phân vân và bị ảnh hưởng bởi những tin tức giả đó. Chỉ cần loại bỏ các nội dung xấu này thì bạn sẽ không còn bị cuốn vào những nội dung đó nữa. Đa phần chúng ta đều sử dụng các trang truyền thông xã hội hàng ngày, bởi vậy hãy loại bỏ những thông tin giả mạo ngay lập tức để chúng không gây hại đến trang mạng cá nhân của bạn.

Kết luận

Thông qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn tránh được các tin tức giả mạo. Ngoài ra, hãy nhớ suy nghĩ thật kỹ trước khi chia sẻ điều gì đó và xác minh thông tin đó với các trang web y tế chính thức. Với hành vi có trách nhiệm, bạn hoàn toàn có thể sử dụng phương tiện truyền thông xã hội một cách đúng đắn để ngăn chặn các thông tin sai lệch về dịch bệnh Covid-19. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.