Cách marketing của Mỹ khác với ở Việt Nam như thế nào?

 Cách marketing của Mỹ khác với ở Việt Nam như thế nào?

Hai đất nước khác nhau với nền văn hóa khác nhau, người tiêu dùng có suy nghĩ khác nhau và quy mô phát triển cũng khác nhau. Và tất nhiên là cách làm Marketing ở Mỹ cũng sẽ có những điểm khác biệt so với Việt Nam.

Ở Mỹ, họ có nền tảng mảng Digital có sự phát triển vượt bậc hơn rất nhiều so với Việt Nam. Tuy nhiên các chi phí về nhân công phát triển cũng như có diện tích lớn hơn rất nhiều so với Việt Nam thì họ lại có những khác biệt căn bản trong sự phát triển nền tảng marketing.

Insight

Với mọi một thương hiệu khác nhau, chúng ta đều bắt đầu từ việc xác định nhóm khách hàng mục tiêu, tìm kiếm Insight. Và cuối cùng mới là phát triển những bước khác trong chiến dịch Marketing.

Cách marketing của Mỹ khác với ở Việt Nam như thế nào?

Ở Mỹ cũng vậy, tuy nhiên, người dân Mỹ sẽ có những khác biệt về văn hóa, lối sống, quan điểm tiêu dùng với người Việt Nam. Chính vì thế, việc insight người tiêu dùng có những sự khác biệt là điều chắc chắn.

Marketing Communication

Các kênh truyền thông ở Mỹ rất đa dạng, nếu không muốn nói là phức tạp.

Quảng cáo TV ở Mỹ sẽ được phối hợp cả loại hình truyền thống, và TV số hóa (On-demand TV như các dịch vụ của Netflix, Hulu,…). Tuy nhiên, phần lớn ngân sách sẽ được dành cho TV số hóa là để người tiêu dùng có thể xem lại nó nhiều lần.

Cách marketing của Mỹ khác với ở Việt Nam như thế nào?

Quảng cáo ngoài trời (OOH) đa phần được số hóa, nên có thể sử dụng rất sáng tạo và linh động trong marketing. Ví dụ như, cùng 1 vị trí bảng quảng cáo, nhưng tùy vào thời điểm trong ngày, thời tiết, thương hiệu có thể thay đổi những mẫu quảng cáo với thông điệp phù hợp.

Radio & Podcast: Không giống như văn hóa xe máy của Việt Nam, ở Mỹ quảng cáo ở các kênh này cực kỳ phổ biến và hiệu quả. Đơn giản là vì rất nhiều người Mỹ di chuyển bằng xe hơi, và họ sẽ bật radio, podcast trong thời gian đó để nghe.

Activation

Cách marketing của Mỹ khác với ở Việt Nam như thế nào?

Các hoạt động kích hoạt thương hiệu ở Mỹ thực ra lại ít được thực hiện hơn, hoặc thực hiện với quy mô nhỏ hơn so với ở Việt Nam. Thực ra, do chi phí nhân công quá đắt đỏ, và diện tích nước Mỹ vô cùng rộng lớn nên ít thương hiệu nào có khả năng tổ chức các hoạt động này trên toàn quốc.

Trade Marketing

Với một thị trường rộng lớn như Mỹ, việc đưa hàng hóa đi khắp nơi chắc chắn không phải là một việc đơn giản. Và bạn cũng đừng nhầm tưởng rằng trên thị trường Mỹ có rất nhiều siêu thị, không có chợ hay cửa hàng tạp hóa là dễ phân phối hàng hóa hơn ở Việt Nam. Kênh phân phối hàng hóa ở Mỹ cực kỳ phức tạp với rất nhiều loại hình: từ chuỗi toàn quốc, chuỗi riêng của các bang, đến các cửa hàng độc lập. Vậy nên nhiều thương hiệu chỉ có thể chọn một số bang nhất định, hoặc các chuỗi lớn để tập trung phân phối mà thôi.

Cách marketing của Mỹ khác với ở Việt Nam như thế nào?

Tuy nhiên, dù ở Mỹ hay ở Việt Nam, khác nền văn hóa, vị trí địa lý, quy mô và mức độ phát triển, thì cốt lõi và nền tảng kiến thức Marketing đều như nhau. Tất cả các chiến dịch Marketing ở Mỹ cũng đều xuất phát từ chiến lược, mục tiêu kinh doanh của thương hiệu. Khác nhau ở đây chỉ là những cách tư duy khác nhau của người dùng mà thôi.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.