Cách bảo mật tài khoản xã hội của bạn khỏi tin tặc

 Cách bảo mật tài khoản xã hội của bạn khỏi tin tặc

Trong thế giới ngày nay, các tài khoản truyền thông xã hội rất quan trọng cho nhu cầu cá nhân cũng như trong kinh doanh. Không có gì đáng ngạc nhiên khi mỗi năm, có hàng ngàn tài khoản truyền thông xã hội bị hack và họ bị mất rất nhiều thông tin quan trọng cũng như làm ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của họ.

Vậy làm thế nào để bảo vệ tài khoản truyền thông xã hội của bạn khỏi tin tặc? Trong bài viết này, Blog Kalzen sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo để các hacker gặp khó khăn trong việc hack tài khoản của bạn.

1. Không nhấp vào liên kết lạ

Bạn có thể nhận được một liên kết từ một người nào đó và thông báo rằng nhấn vào đó để theo dõi miễn phí hoặc kiếm thêm thu nhập. Những liên kết đó rất có thể chứa virus tấn công tài khoản của bạn.

Không nhấp vào các liên kết lạ

Trong trường hợp bạn không biết thế nào là một liên kết lừa đảo, hãy nhận biết chúng bằng cách đó là những siêu liên kết hoặc bằng tệp đính kèm được gửi qua tin nhắn trò chuyện hoặc email của bạn.

Mục tiêu của hacker với các loại liên kết này là lừa bạn bằng cách để bạn truy cập vào một trang web giả mạo. Và một khi bạn nhập dữ liệu bí mật của mình vào đó, thông tin của bạn sẽ được gửi đến hacker.

Bất cứ ai có kiến thức hack cơ bản đều có thể tạo liên kết giả và hack tài khoản của bạn. Vì vậy, hãy cẩn thận khi nhấp vào một liên kết lạ.

2. Tạo mật khẩu mạnh

Theo một nghiên cứu, 80% các cuộc tấn công an ninh mạng là do mật khẩu yếu. Lời khuyên dành cho các bạn là nên biến mật khẩu của mình trở nên mạnh hơn bằng các cách làm sau:

  • Mật khẩu của bạn hãy bao gồm ít nhất sáu ký tự.
  • Kết hợp số, ký hiệu và các chữ cái như @, #, $,%,…
  • Nó chứa cả các chữ cái thường và chữ hoa.

Ví dụ: David@123

3. Sử dụng xác thực hai yếu tố

Kích hoạt xác thực hai yếu tố còn được gọi là 2FA. Đây là một trong những cách tốt nhất và an toàn nhất để bảo vệ tài khoản của bạn.

Sử dụng xác thực hai yếu tố

Đây là cách an toàn nhất để bảo vệ tài khoản của bạn bởi vì ngay cả khi ai đó biết mật khẩu tài khoản của bạn, họ cũng phải nhập mã PIN trước khi được cấp quyền truy cập.

Hầu như tất cả các nền tảng truyền thông xã hội lớn đều có tính năng 2FA vì họ biết tầm quan trọng của nó.

4. Cẩn thận khi sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba

Bạn có thường xuyên thấy những thông báo như Đăng nhập bằng Facebook hay hoặc Đăng nhập bằng Google khi bạn đang trong quá trình tạo tài khoản mới không?

Hầu hết chúng ta đều phải thông qua chúng bởi vì chúng đã trở thành thông lệ tiêu chuẩn và thuận tiện cho người dùng trước khi bắt đầu.

Nhưng hãy nhớ rằng, bạn phải nghiên cứu trước khi sử dụng bất kỳ ứng dụng hoặc trang web nào yêu cầu đăng nhập bằng hai tùy chọn này. Điều này sẽ giữ được sự an toàn cho tài khoản truyền thông xã hội của bạn.

Một ứng dụng hoặc trang web đáng tin cậy và an toàn sẽ không bao giờ yêu cầu bạn đặt thông tin đăng nhập Facebook của bạn một cách trực tiếp. Thay vào đó, bạn sẽ thấy nút Đăng nhập / Đăng ký / Tiếp tục với nút Facebook hoặc Google.

5. Luôn sử dụng email thay vì số điện thoại

Nếu bạn đang sử dụng số điện thoại làm địa chỉ chính để đăng nhập tài khoản truyền thông xã hội của mình thì tốt nhất bạn không nên sử dụng số điện thoại nữa. Thay vào đó, hãy sử dụng một địa chỉ email để thay thế.

Khi bạn sử dụng số điện thoại của mình để khôi phục tài khoản, điều này sẽ rất dễ để người khác có cơ hội tấn công tài khoản của bạn. Hơn nữa, nếu bạn sử dụng địa chỉ email thay vì số điện thoại, không ai có thể cấp quyền truy cập vào mã khôi phục của bạn vì đăng nhập vào tài khoản thư của bạn yêu cầu mật khẩu.

6. Thay đổi mật khẩu thường xuyên

Thay đổi mật khẩu của bạn thường xuyên sẽ thêm một lớp bổ sung trong bảo mật tài khoản của bạn. Chúng sẽ giúp ngăn chặn truy cập liên tục, sử dụng mật khẩu đã lưu và vi phạm vào nhiều tài khoản.

Thay đổi mật khẩu thường xuyen

Điều đó không có nghĩa là bạn thay đổi mật khẩu mỗi ngày hoặc mỗi tuần. Nhưng nếu bạn phát hiện hoạt động bất thường từ tài khoản của mình hoặc tại một trang web xã hội khác của bạn, hãy đổi mật khẩu ngay lập tức.

7. Tạo một email độc quyền cho phương tiện truyền thông xã hội 

Tạo và sử dụng email độc quyền cho các tài khoản truyền thông xã hội sẽ giúp ích trong tình huống khi tài khoản của bạn bị hack. Vì vậy, ít nhất là các tin tặc sẽ không có quyền truy cập vào tất cả các thông tin có giá trị về bạn.

Phần kết luận

Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội là cần thiết cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta đặc biệt là trong thời đại ngày nay. Nhiều người trong chúng ta sử dụng phương tiện truyền thông xã hội không chỉ để kết bạn, trò chuyện, mà còn để xử lý việc kinh doanh trực tuyến. Bởi vậy, qua bài viết này, Blog Kalzen hy vọng các bạn sẽ có được những cách làm tuyệt vời để bảo vệ các trang mạng truyền thông xã hội của mình.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.