Cách bảo mật tài khoản Facebook của bạn

 Cách bảo mật tài khoản Facebook của bạn

Cách bảo mật tài khoản Facebook của bạn

Sẽ chẳng có ai muốn tài khoản Facebook của họ bị hack. Khi đó, hacker sẽ nắm giữ được những nội dung riêng tư của bạn. Họ có thể sẽ công khai những thông tin nhạy cảm của bạn hoặc bạn sẽ bị mất một số mối quan hệ kinh doanh. Hậu quả gây ra rất khó lường nhưng bạn hoàn toàn có thể sử dụng một số cách để bảo vệ tài khoản Facebook của bạn. Blog Kalzen sẽ đưa ra một vài lời khuyên hữu ích về cách tăng cường bảo mật cho tài khoản của bạn.

Sử dụng một mật khẩu dài và phức tạp

Mật khẩu nên chứa tối thiểu 12 ký tự, bao gồm số, chữ thường và chữ in hoa. Bạn không nên liên kết mật khẩu với các thông tin cá nhân như ngày sinh nhật thú cưng, tên bài hát yêu thích của bạn, v.v … Mật khẩu lý tưởng nhất là mật khẩu gồm các sự kết hợp ngẫu nhiên vô nghĩa. Bạn không nên sử dụng cùng một mật khẩu cho các ứng dụng hoặc hệ thống khác nhau.

Cách bảo mật tài khoản Facebook của bạn

Bạn có thể cân nhắc cài đặt một ứng dụng giúp bạn tạo một mật khẩu dài đủ độ phức tạp cũng như để lưu trữ lại một cách an toàn. Bạn có thể sử dụng nó không chỉ cho mật khẩu mạng xã hội mà còn cho nhiều nền tảng và dịch vụ khác. Phần mềm 1Password là một ví dụ. Phần mềm này được nhiều người tin dùng từ khắp nơi trên thế giới và nhận được đánh giá hàng đầu về đảm bảo tính bảo mật.

Cài đặt xác thực hai yếu tố

Cách bảo mật tài khoản Facebook của bạn

Trong cài đặt Facebook, tùy chọn này được gọi là Phê duyệt đăng nhập. Khi bạn cài đặt mật khẩu Facebook, hệ thống sẽ gửi cho bạn một mã OTP (mật khẩu một lần). Bạn sẽ nhận được nó qua email hoặc tin nhắn điện thoại. Bạn phải nhập ngay mã này sau khi đã chọn được mật khẩu, nếu không hệ thống sẽ không cho phép bạn đăng nhập. Mã OTP sẽ không thể lưu trữ hay đoán trước vì nó đều thay đổi liên tục mỗi lần đăng nhập và số lần nhập mã cũng bị hạn chế .

Bật thông báo đăng nhập

Tính năng này không giúp ngăn các tin tặc sử dụng tài khoản của bạn, nhưng ít nhất bạn sẽ nhận được thông báo và có hành động kịp thời. Sau khi đã bật tùy chọn này trong cài đặt trên Facebook, bạn sẽ nhận được thông báo mỗi khi ai đó đăng nhập vào tài khoản của bạn từ một thiết bị hoặc trình duyệt mới. Bạn có thể chọn chế độ nhận các thông báo này trên điện thoại hoặc email.

Chỉ thêm bạn bè đáng tin cậy

Khi bạn kết bạn mới một cách ngẫu nhiên, một số người trong số họ có thể mang ý định bất chính. Nếu bạn không muốn trở thành nạn nhân hoặc bị tống tiền, hãy truy cập vào cài đặt Facebook và cho phép hệ thống chỉ giới thiệu những người có ít nhất 3 bạn chung với bạn.

Kiểm tra cài đặt ứng dụng

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết số lượng ứng dụng trên máy tính hoặc điện thoại của mình có quyền truy cập vào tài khoản Facebook. Họ sẽ không đăng bất cứ thứ gì ở đó, và bạn cũng không phải sợ hãi bị theo dõi – nhưng một khi chúng bị hack, tin tặc cũng có thể truy cập vào tài khoản Facebook của bạn. Các ứng dụng ít phổ biến của các nhà phát triển ít tên tuổi thuộc nhóm có rủi ro lớn hơn các ứng dụng công nghệ nổi tiếng.

Hãy vào kho ứng dụng của bạn và kiểm tra từng cái một cách thủ công. Khi bạn thấy một ứng dụng được liên kết với Facebook, hãy tắt chức năng này. Quá trình kiểm tra có thể mất một chút thời gian, nhưng đổi lại sẽ đảm bảo tính bảo mật cao cho tài khoản của bạn.

Không bao giờ tải các ứng dụng hoặc nhấp vào các liên kết đáng ngờ

Nếu bạn tải xuống một ứng dụng ngẫu nhiên từ một nguồn không xác định, nó có thể tự động liên kết với tài khoản Facebook của bạn và sẽ dẫn đến hậu quả khó lường. Khi bạn nhận được một liên kết trong email hoặc messenger, đừng vội bấm vào nó trừ khi nó được gửi bởi một người thân thiết hoặc một đồng nghiệp. Đấy có thể là một trò lừa đảo nhằm mục đích đánh cắp dữ liệu riêng tư của bạn, bao gồm cả thông tin đăng nhập và mật khẩu.

Hãy cảnh giác khi đăng ký ở nền tảng mới

Hiện nay, nhiều nền tảng cho phép người dùng mới bỏ qua quy trình đăng ký bằng mẫu điền truyền thống. Thay vào đó, bạn có thể liên kết tới tài khoản Facebook của mình với các nền tảng này và sử dụng nó thay vì phải nhập vào thông tin “đăng nhập + mật khẩu” như thông thường.

Tuy nhiên, cần phải đảm bảo rằng bạn không cho nền tảng này quá nhiều quyền liên quan đến tài khoản Facebook của mình. Thông thường, một nền tảng sẽ hiển thị thông báo cam kết không đăng bất cứ điều gì trên tài khoản của bạn. Nếu như phần này không xuất hiện, hãy tắt ngay tính năng này theo cách thủ công trong cài đặt Facebook.

Cài đặt phần mềm bảo mật

ước đó, chúng ta đã đề cập đến phần mềm được thiết kế đặc biệt để tạo và lưu trữ mật khẩu – nhưng nó không phải là lựa chọn duy nhất. Một số chương trình cung cấp lưu trữ mật khẩu như tính năng bổ sung và cũng bao gồm nhiều chức năng có giá trị khác.

Cách bảo mật tài khoản Facebook của bạn

MacKeeper là một trong những chương trình như vậy: nó chứa phần mềm chống vi-rút, làm trống không gian trên đĩa cứng, bao gồm trình chặn quảng cáo và VPN, v.v. Đây là một chương trình linh hoạt sẽ tăng cường đáng kể bảo mật cho thiết bị của bạn và sẽ giúp bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của bạn.

Điều tuyệt nhất về các chương trình như vậy là chúng phát hiện các mối đe dọa từ tin tặc và giúp ngăn chặn chúng từ trước khi chúng có thể tấn công. Bạn sẽ ngay lập tức nhận được thông báo khi một mối đe dọa được phát hiện. Hãy luôn bật phần mềm chống vi-rút của bạn và quét các thiết bị thường xuyên.

Bảo vệ các tiện ích của bạn bằng mật khẩu

Và hơn hết bạn không bao giờ nên lơ là. Điều này nghe có vẻ là hiển nhiên, nhưng trên thực tế, nhiều người dùng bỏ qua các nguyên tắc cơ bản nhất của bảo mật. Nếu máy tính xách tay, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh bị đánh cắp, bạn sẽ có thể tắt nó từ xa để biến nó trở thành một “cục gạch vô dụng”. Và tất nhiên, nó cần được bảo vệ bằng một mật khẩu phức tạp để ngăn kẻ trộm truy cập các ứng dụng và tệp của bạn trước khi bạn kịp tắt tiện ích.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.