Cách Apple giữ bí mật khi nhân viên làm việc từ xa

 Cách Apple giữ bí mật khi nhân viên làm việc từ xa

Với vài chục văn phòng trên khắp hành tinh, Apple không ưu tiên làm việc tại nhà. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi khi có dịch COVID-19.

Ảnh hưởng từ dịch COVID-19

Đầu tháng 3, Apple đành phải đóng cửa trụ sở và văn phòng khi chính phủ khuyến cáo người dân hạn chế ra đường. Chỉ có nhân viên được cấp phép đặc biệt mới có thể ra vào văn phòng.

Tính bảo mật cao là điều Apple luôn luôn tự hào. Trước đây, Apple huy động mọi biện pháp để giữ kín sản phẩm mới trước mắt công chúng cho tới khi sẵn sàng. Nhân viên phải làm việc sau cánh cửa đóng kín với cửa sổ đen ngòm, các sản phẩm được khóa trong tủ và bị cấm thảo luận với người khác ngay cả người thân. Vì vậy, làm việc ở nhà tạo ra thách thức mới về tính bảo mật của hãng. Vài người cảm thấy khó điều chỉnh khi phải làm việc ở nhà và phát triển phần cứng.

Ảnh hưởng từ dịch COVID-19

Phần lớn thiết bị của Apple được nghiên cứu tại Apple Park hoặc các tòa nhà lân cận ở Cupertino, Sunnyvale, Mỹ. Đối với việc yêu cầu tay chân, một số kỹ sư phần cứng tại Silicon Valley được phép vào văn phòng. Apple cũng có kỹ sư tại San Diego, Italy, Đức, châu Á. Apple đã gia hạn chính sách làm việc từ xa đến sớm nhất là ngày 5/4 tùy vào từng khu vực.

Apple khẳng định: “Dù làm việc từ xa hay ở văn phòng, việc giữ bảo mật công việc là yếu tố cấp thiết. Hãy luôn lưu trữ tài liệu và vật phẩm bí mật khi không sử dụng.”

Tuy làm việc từ xa gây bất tiện, khó khăn nhưng Apple vẫn nỗ lực phát triển thiết bị tương lai. Apple đang nghiên cứu phiên bản nâng cấp của loa HomePod, Apple TV, MacBook Pro, iPad, Apple Watch và iMac. Thế hệ iPhone mới vẫn dự kiến trình làng vào mùa thu.

Giải pháp của Apple

Đầu tháng 3, Apple cho phép kỹ sư mang các phiên bản của thiết bị chưa ra mắt về nhà để nghiên cứu, phát triển. Apple được tổ chức các cuộc họp trực tiếp để nghiên cứu sản phẩm. Các kỹ sư sẽ vây quanh một chiếc bàn để phác thảo sản phẩm tương lai. Sau đó, chuyên gia phần cứng chế tạo và thử nghiệm thiết bị cùng nhau. Tuy nhiên, điều này có vẻ không khả thi khi làm việc qua internet.

Để được mang thiết bị về nhà, người đó phải được Phó Chủ tịch đồng ý. Danh sách các nhân viên được đánh giá lại liên tục bởi các Phó Chủ tịch cấp cao. Nhân viên phải được phê chuẩn từ cấp cao nhất thì mới có thể mang phần mềm iOS 14 về nhà làm việc.

Giải pháp của Apple

Một vài kỹ sư phần mềm dễ phân tâm, lo ngại về khủng hoảng y tế đang diễn ra nên không tập trung công việc. Lịch trình phát hành phần mềm cho nửa sau năm nay vẫn hoạt động. Hệ điều hành mới sẽ được phát hành vào tháng 6 tại hội nghị trực tuyến dành cho lập trình viên.

Các cuộc họp trực tuyến được tổ chức thông qua điện thoại và hội nghị video. Để bảo mật, Apple yêu cầu nhân viên liên lạc qua FaceTime, Slack, Jabber, WebEx. Công ty chỉ cho phép nhân viên dùng bộ ứng dụng riêng của hãng cùng Quip của Salesforce và Box khi chia sẻ file. Ngoài ra, Apple cung cấp cho nhân viên các mẹo thiết lập nơi làm việc tại gia, hoàn tiền cho nhân viên để mua sắm bàn ghế, máy tính, hỗ trợ giải đáp mọi lo ngại về Covid-19.

Chỉ trong tháng này, Apple đã đóng 458 cửa hàng bên ngoài Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông nhằm bảo vệ sức khỏe nhân viên, khách hàng. Mới đây, hãng Apple đã tổ chức cuộc thi khuyến khích nhân viên chia sẻ ảnh làm việc tại nhà với lời nhắn: “Nếu đang làm công việc bí mật, xin hãy để ra ngoài khung hình”.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.