Các thương hiệu lớn cạnh tranh khốc liệt như thế nào?

 Các thương hiệu lớn cạnh tranh khốc liệt như thế nào?

Việc cạnh tranh về thương hiệu của các công ty lớn chưa bao giờ có dấu hiệu dừng lại. Thậm chí những công ty này ngày càng có thêm nhiều ý tưởng thú vị trong việc cạnh tranh thương hiệu với nhau. Điều này không chỉ xảy ra ở các công ty trong nước mà ngay cả những “ông lớn” như Pepsi hay Coca-Cola vẫn chưa bao giờ có dấu hiệu dừng lại trong việc cạnh tranh nhau về thương hiệu trên thị trường thế giới.

1. Đại chiến truyền thông giữa Milo và Ovaltine

Milo và Ovaltine là hai nhãn hàng thuộc hai công ty rất nổi tiếng tại thị trường Việt Nam là Công ty Nestle và Công ty FrieslandCampina. Cuộc cạnh tranh thương hiệu giữa hai nhãn hàng là một cuộc chiến không khoan nhượng.

Điều trùng hợp là hai nhãn hiệu Milo và Ovaltine cùng chọn một ngã tư tại Quận 3 (TP HCM) để treo biển quảng cáo kèm slogan của chiến dịch mới. Nếu như Milo chọn cho mình slogan là “ Nhà vô địch làm từ Milo” thì Ovaltine lại chọn một slogan trái ngược hoàn toàn: “ Chẳng cần vô địch, chỉ cần con thích” kèm với đó là hình ảnh người mẹ và đứa con đang chỉ tay về phía đối thủ. Đây là hình ảnh rất hài hước được các cư dân mạng chụp lại và lan truyền trên mạng xã hội về việc cạnh tranh thương hiệu của hai nhãn hàng.

Cuộc cạnh tranh giữa hai thương hiệu

Không chỉ dừng lại ở tấm biển quảng cáo, sau đó nhãn hiệu Ovaltine chính thức tung hàng loạt poster trái ngược hoàn toàn với Milo. Nếu như nhãn hiệu Milo mang ý nghĩa của nhà vô địch thì Ovaltine lại gửi tới thông điệp “ Con không cần phải trở thành nhà vô địch, chỉ cần con luôn vui vẻ và được làm điều mình thích”.

Cạnh tranh giữa hai thương hiệu Milo và Ovaltine

Ovaltine liên tục đưa những slogan trái ngược với slogan của nhãn hiệu Milo.

cạnh tranh giữa hai thương hiệu Milo và Ovaltine

Cạnh tranh giữa hai thương hiệu Milo và Ovaltine

Cạnh tranh giữa hai thương hiệu Milo và Ovaltine

Nhiều ý kiến cho rằng thông điệp mà Ovaltine mang đến rất ý nghĩa, đẩy lùi bệnh thành tích trong giáo dục cũng như hướng các phụ huynh hãy để cho con trẻ được sống và học tập trong môi trường vui vẻ. Tuy nhiên, phía Nestle cho rằng Công ty FrieslandCampina đang đánh đồng slogan của họ mang “bệnh thành tích”. Hơn nữa, Nestle còn cho rằng phía Công ty FrieslandCampina đang vi phạm ý tưởng của họ do các slogan của Ovaltine đều dựa theo ý tưởng thương mại của Milo.

2. Đại chiến thương hiệu giữa Pepsi và Coca-Cola

Là hai “ông lớn” trong ngành công nghiệp nước ngọt, hai nhãn hàng lớn nhất thế giới này luôn có những cuộc cạnh tranh thương hiệu vô cùng khốc liệt.

Cuộc đại chiến giữa Pepsi và Coca

Đối với Coca-Cola, đây là nhãn hàng đã có tên tuổi lâu năm trên thị trường thế giới. Coca-Cola ra đời trước và đã có doanh thu cả triệu đô-la trước khi Pepsi ra đời. Đến khi Pepsi xuất hiện, hai nhãn hàng này đã trở thành hai “đối thủ không đội trời chung” trong ngành công nghiệp nước ngọt thế giới. Cuộc chạy đua doanh thu và các chiến dịch quảng cáo tới truyền thông chưa bao giờ dừng lại ở hai “ông lớn” này.

Cuộc đại chiến giữa Pepsi và Coca

Pepsi lại rất “chịu chi” đối với việc quảng bá thương hiệu của mình. Trong cuộc đua quảng cáo truyền hình, Pepsi luôn đứng top 5 các thương hiệu nổi tiếng, còn Coca-Cola chỉ xếp thứ 8. Pepsi đã bỏ rất nhiều tiền để thuê những ngôi sao nổi tiếng về làm gương mặt đại diện cho thương hiệu của mình. Các quảng cáo của Pepsi luôn đưa ra lựa chọn giữa Coca-Cola hay Pepsi và luôn chọn Pepsi với slogan là “Sự lựa chọn của thế hệ mới”.

Cuộc đại chiến giữa Pepsi và Coca
Pepsi sẵn sàng chi hầu bao khủng để mời các ngôi sao thế giới làm đại sứ thương hiệu

cạnh tranh giữa Pepsi và Coca

Pepsi cũng rất sáng tạo trong việc “vùi dập” đối thủ. Bất kể một chiến dịch quảng cáo hay một thông điệp nào thì Pepsi luôn hướng tới việc cạnh tranh gắt gao với đối thủ lớn nhất của mình là Coca-Cola.

3. Cuộc chiến chưa có hồi kết

Xét các thương hiệu trong nước, Milo và Ovaltine là hai nhãn hàng lớn về mảng thị trường sữa tại Việt Nam. Ovaltine là nhãn hàng rất sáng tạo trong cách tiếp cận truyền thông cũng như tạo được nhiều slogan mang những thông điệp ý nghĩa cho cuộc sống. Đặt hai nhãn hàng lên bàn cân thì đây là một phép so sánh rất khó. Milo vẫn là thương hiệu được nhiều người Việt Nam lựa chọn tin dùng, còn Ovaltine thì rất mạnh về chiến dịch quảng cáo cũng như tạo được niềm tin đối với người tiêu dùng.

Tương tự như hai nhãn hàng Milo và Ovaltine của Việt Nam thì hai công ty lớn là Pepsi và Coca-Cola vẫn đang ngang tài ngang sức trong cuộc chiến dành ngôi vua trong ngành công nghiệp nước ngọt của thế giới. Theo thống kê của Statista, nước giải khát Pepsi vẫn xếp thứ 4 với giá thị trường với 10,8 tỷ USD, xếp sau hai thương hiệu khác của Coca là Coca-Cola (70,1 tỷ USD) và Diet Coke (13,8 tỷ USD). Tuy nhiên, nếu xét về mặt truyền thông thì Pepsi là thương hiệu rất mạnh và nổi tiếng nhất ở thời điểm hiện tại.

 

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.