Các nền tảng xã hội đối mặt với cuộc khủng hoảng nội dung lớn

 Các nền tảng xã hội đối mặt với cuộc khủng hoảng nội dung lớn

Các nền tảng xã hội đối mặt với cuộc khủng hoảng nội dung lớn

Kiểm duyệt nội dung đã trở thành ưu tiên hàng đầu cho các nền tảng xã hội – bao gồm Facebook, YouTube, Twitter, Pinterest và LinkedIn – trong bối cảnh sự giám sát công khai và chính trị gia tăng cũng như sự leo thang của các cuộc khủng hoảng liên quan đến nội dung.

Các thương hiệu, các nhà lập pháp và thậm chí các nhà điều hành phương tiện truyền thông xã hội đang dần hiểu được một thực tế rằng các nền tảng không thể có nhiệm vụ tự kiểm duyệt nội dung, chủ yếu là do quy mô quá lớn. Quy mô của vấn đề – và khó khăn trong việc khắc phục nó – gần như tương quan với quy mô của các nền tảng.

Ngay cả khi 99% nội dung có hại bị xóa khỏi một nền tảng lớn, một lượng khổng lồ các tin tức khác có thể vẫn tồn tại. Ngay cả lãnh đạo tại các nền tảng xã hội cũng tin rằng nền tảng của họ nên có sự giám sát từ các đơn vị liên quan bên ngoài, với một số người công khai tuyên bố quan điểm đó hoặc có cuộc gặp gỡ riêng với các nhà quản lý. Các giám đốc công nghệ bao gồm Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai và Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey đã từng công khai hiện diện để hỗ trợ các quy định mới về nền tảng nội dung.

Các nền tảng xã hội đối mặt với cuộc khủng hoảng nội dung lớn

Các nền tảng xã hội cam kết thực hiện kiểm duyệt nội dung đúng đắn, nhưng có thể sẽ có một sự thay đổi mô hình trong cách quản lý nội dung trực tuyến trên các nền tảng. Các bên liên quan khác – như thương hiệu, nhà lập pháp hoặc thậm chí chính người dùng – sẽ ngày càng được kêu gọi để hỗ trợ nỗ lực này.

Đáng nói nhất, các cơ quan quản lý trên toàn thế giới có khả năng tăng cường thúc đẩy ảnh hưởng hoặc kiểm soát kiểm duyệt nội dung trực tuyến – và những nỗ lực đầu tiên có thể được dẫn đầu bởi EU, cũng là động lực đầu tiên trong việc tạo ra quy định bảo mật dữ liệu. Trong thời gian tới, chúng ta hy vọng quy định sẽ hình thành xung quanh hai lĩnh vực: Chính phủ bắt đầu yêu cầu các công ty công bố chi tiết hơn về các nỗ lực kiểm duyệt tương ứng; và Chính phủ sẽ tạo ra các quy tắc nhằm mục đích kiểm duyệt nội dung chính trị.

Trong Báo cáo kiểm duyệt nội dung, Business Insider Intelligence phân tích một trong những vấn đề quan trọng nhất hiện các nền tảng xã hội đang phải đối mặt – là kiểm duyệt nội dung – và đưa ra hướng phát triển mong đợi của cuộc tranh luận và lý do các quy định sẽ sớm được ban hành.

Báo cáo này cũng sử dụng dữ liệu độc quyền được thu thập từ Khảo sát tin cậy kỹ thuật số năm 2019, một cuộc khảo sát trực tuyến với 1.974 người tham gia từ bảng biểu độc quyền của Business Insider, thực hiện từ ngày 23 tháng 4 đến ngày 16 tháng 5 năm 2019. Những người tham gia khảo sát là những dùng mạng xã hội, bao gồm giới trẻ, nam giới, giàu có, người Mỹ và sớm tiếp cận với công nghệ.

Do đó, người tham gia trong cuộc khảo sát có nhiều khả năng nhận thức được các thay đổi trên các nền tảng công nghệ và họ cũng có đủ tiền để chi tiêu bằng cách nhấp vào quảng cáo hiện trên nền tảng. Vì vậy, trong khi mẫu bảng biểu không đại diện cho dân số nói chung, nó vẫn cung cấp cái nhìn sâu sắc về hành vi của phân khúc khách hàng cao cấp.

Các công ty được đề cập trong báo cáo này là: AT&T, Epic Games, Facebook, Google, Johnson&Johnson, LinkedIn, PepsiCo, Pinterest, Snapchat, Twitter, Verizon, Walmart và YouTube.

Dưới đây là một số điểm chính trong báo cáo:

  • Các nền tảng với các biện pháp kiểm duyệt nội dung không đầy đủ hoặc không hiệu quả phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như tẩy chay thương hiệu, giảm niềm tin của người dùng và thậm chí từ bỏ nền tảng. Thất vọng về kiểm duyệt nội dung không hiệu quả có thể khiến người dùng từ bỏ hoàn toàn các nền tảng, ít nhất là trong số những người được hỏi trong Khảo sát tin cậy kỹ thuật số năm 2019: ví dụ như hơn một phần tư (27%) số người được hỏi cho biết họ sẽ ngừng sử dụng nền tảng xã hội nếu nó tiếp tục cho phép xuất hiện các nội dung có hại.
  • Một nhóm các bên liên quan rộng hơn – như thương hiệu, nhà lập pháp hoặc thậm chí người dùng – sẽ ngày càng nhắm đến việc ảnh hưởng hoặc kiểm soát cách quản lý nội dung trực tuyến. “Chủ nghĩa đa bên” có thể thu hút ít nhất một số người dùng của nền tảng: 70% số người được hỏi trong Khảo sát tin cậy kỹ thuật số năm 2019 tin rằng các bên liên quan ngoài các công ty xã hội nên có tiếng nói cuối cùng trong việc xác định nội dung nào được phép xuất hiện.
  • Các cơ quan quản lý trên toàn thế giới có thể tăng cường thúc đẩy để kiểm soát kiểm duyệt nội dung trực tuyến. Trong những năm qua, một số chính phủ đã đề xuất các quy tắc mới – đáng chú ý nhất là “Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số” của EU – sẽ ảnh hưởng đến cách các nền tảng công nghệ kiểm duyệt nội dung.
  • Khi niềm tin vào khả năng tự điều chỉnh của các nền tảng, các giải pháp không theo quy định đang được đề xuất và theo đuổi. Hai hình thức của giải pháp không theo quy định như vậy đã xuất hiện trong năm qua, bao gồm Liên minh toàn cầu về truyền thông có trách nhiệm (GARM) vào tháng 6 và Hội đồng giám sát của Facebook vào tháng 9.
  • Khi xem xét một cách kỹ lưỡng, các nền tảng với quy mô nhỏ có thể thành công thu hút chi tiêu quảng cáo nhiều hơn bằng cách định vị thương hiệu là môi trường đáng tin cậy. Những người trả lời Khảo sát Tin cậy Kỹ thuật số 2019 coi Linkedin, Pinterest hoặc Snapchat là những nền tảng ít có khả năng hiển thị cho họ nội dung lừa đảo nhất trong số tất cả các nền tảng được khảo sát.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.