Các mạng xã hội ‘Made in Vietnam’ hiện nay hoạt động ra sao?

 Các mạng xã hội  ‘Made in Vietnam’ hiện nay hoạt động ra sao?

Việt Nam đã có 455 mạng xã hội được cấp phép, trong đó có 48 giấy phép được cấp trong 6 tháng đầu năm nay.
Trong số những mạng xã hội đó, Zalo và Mocha hiện đang hoạt động khá tốt. Hai mạng xã hội này minh chứng một điều, thị trường mạng xã hội “Made in Vietnam” đang hoạt động tốt trước các đối thủ lớn như Google hay Facebook. Vậy ngoài Mocha và Zalo, các mạng xã hội khác hiện ra sao?

Zalo

mạng xã hội Zalo

Theo thống kê của Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) công bố vào đầu năm 2019: Zalo có gần 47 triệu người dùng với thời gian sử dụng là 2,12 giờ/ngày. Nếu kê khai chi tiết, hiện nay mỗi ngày, trên Zalo, người dùng gửi và nhận gần 1 tỷ tin nhắn, 50 triệu phút gọi và 45 triệu tấm hình. Với kết quả này, tại Việt Nam, Zalo chỉ đứng sau Facebook với thời gian sử dụng 3,55 giờ/ngày và 60 triệu người dùng và YouTube là 2,65 giờ/ngày với 50 triệu người dùng. Tuy nhiên, thông tin từ phía Zalo lại cho biết, ứng dụng này đã đạt trên 100 triệu người tải về và đăng kí sử dụng, vượt mặt cả Facebook.

Xuất phát điểm là một ứng dụng OTT về truyền thông (nhắn tin và gọi điện miễn phí trên Internet) 7 năm trước, Zalo giờ đây đã trở thành “siêu ứng dụng” với hàng loạt tính năng và dịch vụ như: Shopping, gọi xe, đặt thức ăn, tin tức, dịch vụ ngân hàng, cổng thanh toán, game…

Mocha

Mạng xã hội mocha

Ngày 18/4/2018, Mocha đưa vào hoạt động kho video với khả năng tạo ra cho cả người đăng và người xem. Đây là cách Mocha muốn tạo ra kho nội dung số giải trí đặc sắc gồm Video, phim ảnh, âm nhạc… bên cạnh các chức năng gọi điện, nhắn tin, video call miễn phí.

Sau hơn 3 năm kể từ ngày ra mắt, ứng dụng mạng xã hội này hiện đã có khoảng 4,5 triệu người sử dụng.

Gapo

Mạng xã hội Gapo

Đại diện Gapo vừa công bố mạng xã hội dành cho giới trẻ đã cán mốc 2 triệu người dùng sau chưa đầy hai tháng ra mắt. Trong đó có trên 1 triệu người dùng thuộc nhóm tuổi học sinh trung học và sinh viên. Mạng xã hội được phát triển bởi Công ty CP Công nghệ Gapo (Gapo Technology JSC.,) cũng nhiều lần liên tiếp đứng hàng đầu về lượt tải trên App store và CH play.

Nhiều nghệ sĩ tên tuổi đã chọn Gapo là kênh phát hành sản phẩm mới, chia sẻ thông tin, kết nối người hâm mộ, cho thấy Gapo được đón nhận và trở thành phương tiện giao lưu, kết nối được giới trẻ yêu thích hàng đầu hiện nay.

Hahalolo

Mạng xã hội Hahalolo

Hahalolo, một mạng xã hội “Made in Vietnam” chuyên về du lịch ra mắt ngày 10/6/2019. Hahalolo bị phản ứng ngay sau sự kiện ra mắt vì những tuyên bố bị cho là nhằm PR, đánh bóng gây chú ý, là sẽ đạt 2 tỉ người dùng vào năm 2024 và lên sàn chứng khoán tại Mỹ vào năm 2025, cạnh tranh trực tiếp với Facebook.

Lotus

Mạng xã hội Lotus

Với phương châm “Nội dung là vua” ( Content is King) và khoản vốn đầu tư 1.200 tỉ đồng, Lotus lựa chọn phát triển theo định hướng “lấy nội dung và trải nghiệm người dùng”. Lotus được đầu tư và phát triển bởi VCCorp với sự tham gia vốn của các doanh nghiệp và cá nhân trong nước.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, phó tổng giám đốc VCCorp, khẳng định: “Lotus là một mạng xã hội đi theo hướng khác biệt, lấy nội dung làm trọng tâm, tạo nên một nền tảng hỗ trợ cho các nhà sản xuất nội dung và các cá nhân thỏa sức sáng tạo để có được các nội dung chất lượng hơn phục vụ người sử dụng”.

Sau khi ra mắt được hơn tuần, Lotus nhận được nhiều ý kiến phản hồi tích cực lẫn tiêu cực từ phía cộng đồng mạng. Với điểm nhấn token, Lotus đã khuyến khích người dùng đăng tải nhiều nội dung thú vị, tăng sự tương tác với những người dùng khác. Tuy nhiên, do đây vẫn là phiên bản dùng thử để trải nghiệm trong 3-6 tháng trước khi ra mắt chính thức. Vì vậy, nhiều trải nghiệm, tính năng vẫn còn là hoài nghi đối với người dùng.

Giới chuyên gia nhận định, Lotus cần làm rõ thêm các tính năng khác biệt để thay đổi thói quen người dùng và trở thành nền tảng mạng xã hội đúng nghĩa “Make in Vietnam”.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.