Các biện pháp tăng cường minh bạch thông tin doanh nghiệp Nhà nước trong năm 2020

 Các biện pháp tăng cường minh bạch thông tin doanh nghiệp Nhà nước trong năm 2020

Hiện nay, Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) giữ một vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Tuy nhiên, năng lực cạnh tranh và chất lượng doanh nghiệp nhà nước còn chưa được cao. Chính sự hạn chế trong minh bạch thông tin doanh nghiệp nhà nước là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.

Để tăng cường sự minh bạch thông tin doanh nghiệp Nhà nước, bạn có thể sử dụng các giải pháp sau đây:

1. Các DNNN cần đẩy mạnh, tăng cường hiệu quả kinh doanh để tăng cường sự minh bạch thông tin doanh nghiệp

Các DNNN cần chú trong các nội dung sau khi muốn nâng cao hiệu quả kinh doanh:

– Tránh đầu tư tràn lan, giảm thiểu các lĩnh vực kinh doanh ngoài lề, không hiệu quả.

– Tái cấu trúc lại ngành nghề kinh doanh, đánh giá lợi nhuận, hiệu quả của từng dự án.

Đẩy mạnh, tăng cường hiệu quả kinh doanhĐẩy mạnh, tăng cường hiệu quả kinh doanh

– Tái cấu trúc thị trường, đánh giá lại thị trường, sản phẩm: lựa chọn sản phẩm và thị trường đúng đắn. Đồng thời cải tổ, nâng cao chất lượng sản phẩm cho phù hợp thị trường hiện tại. Triển khai các chiến lược kinh doanh từ thị trường truyền thống đến với thị trường online, marketing chuyên nghiệp.

– Dự báo biến động thị trường, triển khai các chiến lược kinh doanh ngắn hạn đến dài hạn.

– Tối ưu hóa các nguồn lực, tài sản trong DN. Nâng cao trình độ năng lực của người lao động. Loại bỏ thừa thãi, rút ngắn thời gian, gây lãng phí trong sản xuất. Đưa công nghệ tự động hóa vào dây chuyền sản xuất.

–  Giải quyết các nợ tồn động, giảm nợ xấu. Tái cơ cấu nguồn vốn thông qua các công ty mua bán nợ.

Các doanh nghiệp cần tái cơ cấu vốn, giảm dần tỷ lệ nợ tại các DNNN, giải quyết các tồn đọng về tài chính bằng cách thị trường hóa các khoản nợ hoặc thông qua các công ty mua bán nợ.

2. Hoàn thiện hệ thống quản trị công ty để minh bạch thông tin doanh nghiệp

Minh bạch và công bố thông tin là một nội dung quan trọng để tăng cường hiệu quả quản trị công ty. Việc tăng cường hoàn thiện hiệu quả quản trị công ty cũng chính là tăng cường minh bạch thông tin trong DNNN.

Hoàn thiện hệ thống quản trị công tyHoàn thiện hệ thống quản trị công ty

Nhằm hoàn thiện hệ thống quản trị công ty trong DNNN, cần chú trọng vào các nội dung chính sau đây:

Để hoàn thiện hệ thống quản trị thì công ty cần chú trong vào các nội dung

– Vai trò của thành viên Hội đồng quản trị

– Cơ chế đưa ra quyết định của Hội đồng.

– Hội đồng cần đảm bảo quyền cổ đồng.

– Cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin cho cơ quan đăng ký. Đặc biệt là các  thông tin liên quan đến cổ đông, cổ phẩn, điều lệ công ty

– Hệ thống kiểm soát và kiểm toán nội bộ rõ ràng chi tiết, độc lập. Bộ phận kiểm toán nội bộ có tính độc lập, chuyên môn cao đảm bảo minh bạch trong quản trị. Bộ phận kiểm soát nội bộ mạnh đảm bảo sự chặt chẽ trong quản trị vận hành, đảm bảo được rủi ro đến mức tối thiểu. Sự minh bạch, rủi ro hạn chế và quản trị tốt tạo niềm tin cho các cổ đông. Đồng thời tăng sự tín nhiệm trong mắt các nhà đầu tư, ngân hàng.

3. Nâng cao trách nhiệm và nhận thức của nhà quản lý với sự minh bạch thông tin doanh nghiệp

Nhà điều hành, quản lý là người trực tiếp chịu trách nhiệm với các hoạt động của công ty. Họ nắm rõ các thông tin hoạt động, tài chính. Chính vì thế cần lựa chọn các nhà quả lý chặt chẽ, đảm bảo đáp ứng đủ các tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài sự hiểu biết và chuyên môn thì kinh nghiệm cũng như mạng lưới quan hệ của nhà quản lý cũng là một trong những yếu tố cần xem xét. Đảm bảo chắc chắn nhà quản lý có sự công bằng chính trực và có năng lực tuân thủ pháp luật. Nhà lãnh đạo cao nhất cần có ý thức về tầm quan trọng trong minh bạch thông tin doanh nghiệp và xây dựng sự minh bạch đó một cách quyết liệt. Việc này sẽ khiến minh bạch thông tin doanh nghiệp trở thành vũ khí để cạnh tranh với các doanh nghiệp khác

4. Xây dựng quy tắc đạo đức trong DN

Bộ quy tắc đạo đức này nói đơn giản hơn là xây dựng văn hóa làm việc tại doanh nghiệp theo quy tắc đạo đức.

Văn hóa làm việc tại Doanh nghiệp bao gồm các quy tắc ứng xử, hành vi, thái độ của nhân viên. Điều này sẽ áp dụng giữa Sếp – nhân viên, nhân viên – nhân viên, nhân viên – khách hàng,…

Xây dựng quy tắc đạo đức trong DNXây dựng quy tắc đạo đức trong DN

Quy tắc ứng xử tạo ra nét đẹp văn hóa đồng thời là căn cứ để xử lý khi có vi phạm.

Việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử cũng như ban hành và thực hiện trong DN sẽ góp phần tăng cường minh bạch hóa thông tin doanh nghiệp

Tại các DN nước ngoài, văn hóa công ty và văn hóa làm việc rất được coi trọng và chú ý. Thậm chí đây còn trở thành bài học đào tạo đầu tiên với nhân viên mới. Tại Việt Nam, văn hóa làm việc chưa được coi trọng nhiều. Điều này cũng khiến DN trở nên mờ nhạt trong mắt mọi người. Giống như màu cờ sắc áo, văn hóa công sở nên được đề cao và xây dựng một cách cẩn thận để trở thành nét riêng của mỗi DN.

5. Minh bạch thông tin doanh nghiệp nhờ phát triển hệ thống thông tin nội bộ

Trong thời đại hiện nay, thông tin là nguồn nguyên liệu quý giá hơn bao giờ ít. Ai năm bắt kịp và đầy đủ thông tin thì người đó sẽ có cơ hội thắng cao. Nâng cao chất lượng và dung lượng thông tin DN giúp nhà đầu tư có cái nhìn sát sao, chân thực hơn. Thông tin doanh nghiệp càng đầy đủ càng được đánh giá cao. Điều đó có thể giúp DN giành thắng lợi trong cuộc đua.

Đầu tiên, chất lượng thông tin này được thể hiện sâu sắc và đầy đủ tại các số liệu được liệt kê trong báo cáo tài chính. Các số liệu chính xác, phản ánh đúng, đầy đủ tình hình tài chính, hoạt động sản xuất, kinh doanh thực tế của DN. Đồng thời các số liệu này được trình bày rõ ràng, dễ hiểu, nâng cao hiệu quả sử dụng thông tin.

Tiếp theo là hệ thống thông tin nội bộ: tình hình sản xuất, cơ cấu điều hành, tình hình cổ đông….đều phải được hoàn thiện, kịp thời. Các yếu tố thông tin này yêu cầu bảo mật cao tránh nội gián, rò rỉ thông tin.

Đồng thời, DN cần phải thực hiện tốt công tác bảo mật thông tin nội bộ. Cần phải đảm bảo các thông tin được bảo mật tuyệt đối, hạn chế tối đa số người tiếp xúc với thông tin trước khi được công bố để tránh tình trạng rò rỉ thông tin. Đặc biệt là hạn chế tình trạng sử dụng thông tin nội bộ để tạo ra các giao dịch nội gián.

Các công ty nên làm quen với mạng nội bộ riêng của công ty cũng như các công nghệ hiện đại. Điều này giúp cho thông tin trong DN được lưu chuyển kịp thời, giữ được bảo mật cao.

6. Tham khảo với các bên làm hỗ trợ minh bạch thông tin doanh nghiệp uy tín

Blog Thông Tin Doanh Nghiệp là một địa chỉ uy tín tại TP HCM trong việc hỗ trợ xác minh thông tin Doanh nghiệp.

Tham khảo các bên hỗ trợ minh bạch thông tinTham khảo các bên hỗ trợ minh bạch thông tin

Doanh nghiệp của bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm hiểu thông tin doanh nghiệp gồm những gì? Đăng ký ở đâu? Tra cứu như thế nào? Làm thế nào để thông tin doanh nghiệp lên đầy đủ và chính xác.

Liên hệ ngay Blog Thông Tin Doanh Nghiệp để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhiệt tình và nhanh chóng nhất về các vấn đề tài chính, doanh nghiệp, thị trường nhé!

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Số 3 Chiến Thắng, Phường 9, Phú Nhuận
Điện thoai: 098 329 36 53
Email: doanhnghiepblog@gmail.com
Website: https://blogdoanhnghiep.info

Kết luận: Các phương án trên là các giải pháp mà DN cần thực hiện để giúp việc minh bạch thông tin doanh nghiệp được triển khai rõ ràng. Áp dụng ngay để DN của bạn có được thông tin doanh nghiệp một cách đầy đủ, minh bạch trong năm 2020 nhé!

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.