Bùng nổ xu hướng marketing cá nhân hóa

 Bùng nổ xu hướng marketing cá nhân hóa

Xu hướng marketing cá nhân hóa là một trong những chiến lược marketing hứa hẹn mang đến rất nhiều lợi ích chưa từng có cũng như đặt ra không ít thách thức cho doanh nghiệp.

Mỗi khách hàng là một phân khúc

Xu hướng marketing cá nhân hóa hiện đang là chiến lược được rất nhiều thương hiệu nổi tiếng hiện nay sử dụng. Thay vì cố bán các sản phẩm cho khách hàng, các thương hiệu đang xây dựng những mối quan hệ thân thiết với những người theo dõi. Và các tốt nhất để xây dựng mối quan hệ đó chính là quan hệ 1 – 1 hay còn được gọi là cá nhân hóa.

Mới đây, xu hướng này chỉ áp dụng cho các mặt hàng có giá trị lớn như bất động sản, bán buôn,… Tuy nhiên, từ khi internet trở nên phổ biến hơn, chiến lược này cũng giúp các thương hiệu dễ dàng tiếp cận với người đùng hơn ngay cả trong ngành bán lẻ.

Bùng nổ xu hướng marketing cá nhân hóa

Xu hướng này bắt đầu từ những dòng email được gửi đến các khách hàng cụ thể, các chuyên viên tư vấn phải nhớ được tất cả các thông tin của khách hàng để tạo mối quan hệ với họ. Với Big Data, các doanh nghiệp có thể dễ dàng truyền thông cụ thể với từng đối tượng phù hợp hơn và tùy chỉnh từng chiến lược marketing với từng người. Như vậy, các doanh nghiệp sẽ có thể đề xuất với khách hàng các sản phẩm/ dịch vụ mà họ muốn và các dịch vụ hậu mãi phía sau.

Hiện nay, chiến dịch Marketing cá nhân hóa được áp dụng rất thành công tại các thương hiệu lớn như Tiki, Amazon, Coca-cola, Starbucks,… Và thậm chí họ còn chia sẻ vị trí của mình trong lòng khán giả khi có thể tương tác 1-1 với những người xem dễ dàng. Marketing cá nhân hóa đã giúp doanh nghiệp thể hiện sự đồng cảm và trân trọng của thương hiệu đối với các khách hàng, tạo ra cảm giác ấm áp và được quan tâm.

Giá trị của số ít

Khi mọi thứ tưởng như đã đi vào khuôn khổ, thì lại là cơ hội cho các ông chủ lớn trổ tài. Không phải ngẫu nhiên mà một vài năm gần đây, các thương hiệu lớn đều đổ xô thực hiện các chiến dịch marketing nhắm vào thiểu số, và những chiến dịch gây tranh cãi.

Bùng nổ xu hướng marketing cá nhân hóa

Mục đích của các thương hiệu còn là nói lên tiếng nói của số ít, đưa những vấn đề khó nói ra ánh sáng, cũng như ủng hộ những giá trị nhỏ bé nhưng nhân văn. Khi có một thương hiệu dám đứng lên bảo vệ những giá trị này, bất chấp chỉ trích, người tiêu dùng sẵn sàng ủng hộ và chia sẻ, như một cách gián tiếp để thể hiện quan điểm của mình.

Đây có thể được coi như là bước tiếp theo của cá nhân hoá – ngoài những nhu cầu cần được đáp ứng, ai cũng có những hệ giá trị riêng. Hiện nay, những doanh nghiệp đáp ứng được nhu cầu khách hàng là người chiến thắng, nhưng nhiều năm sau, những doanh nghiệp nào thoả mãn được hệ giá trị của khách hàng mới là người chiến thắng.

Bùng nổ xu hướng marketing cá nhân hóa

Tuy nhiên, ngày nay, cá nhân hoá không thôi là chưa đủ, mà còn phải đại diện cho những giá trị của người tiêu dùng: Tôi là bác sĩ nên tôi sẽ đi giày tôn vinh bác sĩ của Nike, mới thực sự là cá nhân hoá!

Nếu thương hiệu đại diện cho những giá trị càng “khó nói”, thì lòng trung thành của người tiêu dùng sẽ càng cao. Tất nhiên việc này không phải là dễ, khi những giá trị của người này có thể rất mâu thuẫn với người khác. Một bài toán nan giải, nhưng có lẽ thương hiệu nào giải được bài toán này sẽ hái được trái ngọt.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.