Brand nên làm gì khi Influencer dính vào Scandal?

 Brand nên làm gì khi Influencer dính vào Scandal?

Đây không còn là điều mới mẻ đối với dân marketers. Trường hợp này có thể xảy ra bất cứ khi nào mà brand khó thể lường trước được. Ví dụ điển hình trong năm 2020 là thương hiệu Prada với 2 lần thuê KOLs đều liên quan đến Scandals. Đặc biệt, Scandals của Trịnh Sảng khiến cổ phiếu của Prada tụt dốc nhanh chóng.

Điều này cho thấy thuê Influencer là một vụ đầu tư mạo hiểm. Scandal luôn là nỗi lo lắng hàng đầu của các thương hiệu hợp tác cùng Influencer. Vậy các thương hiệu nên làm gì để hạn chế rủi ro Scandals và làm gì khi tình huống xấu nhất xảy ra?

Đặt ra tiêu chuẩn chọn lọc Influencer khắt khe

Influencer là gương mặt đại diện cho hình ảnh thương hiệu của bạn. Do đó, đặt ra tiêu chuẩn chọn lọc cao sẽ giúp hạn chế rủi ro tối đa. Thay vì chọn người nổi tiếng với lượng người theo dõi lớn, thương hiệu nên chọn Influencer có hiểu biết về giá trị thương hiệu, liên quan đến lĩnh vực của thương hiệu.

Trước tiên, doanh nghiệp nên làm khảo sát về các Influencer tiềm năng và đảm bảo rằng góc độ nội dung, tính cách và giá trị của họ phù hợp với thương hiệu của bạn.

Điều này phức tạp hơn tưởng tượng. Có hàng triệu tài khoản trên mạng xã hội từ những người có tầm ảnh hưởng vi mô đến vĩ mô và doanh nghiệp có thể khó tìm được sự phù hợp hoàn hảo.

Chuyên gia Influencer Marketing có thể giúp bạn tìm ra các lựa chọn phù hợp với thương hiệu nhất. Họ cũng có thể xác định xem số lượng người theo dõi có đúng hay không.

Hãy nhớ kiểm tra xem người có ảnh hưởng của bạn có liên quan tới các vụ bê bối, mối thù trong quá khứ hay không. Đối với một số doanh nghiệp, thận trọng có thể là chiến lược tốt nhất. Đây là điều mà các doanh nghiệp sẽ phải tự mình đánh giá và đánh giá.

Đặt ra tiêu chuẩn chọn lọc Influencer khắt khe

Luôn sẵn sàng đối phó với Scandals

Đối với một thương hiệu, mối bận tâm hàng đầu là tập trung phát triển, mở rộng kinh doanh, phục vụ khách hàng. Vì vậy, bạn khó thể kiểm soát toàn bộ đời sống riêng tư, điều Influencer nói và làm.

Cách tốt nhất chính là chuẩn bị sẵn một số giải pháp xử lý truyền thông khi có Scandals xảy ra. Việc chuẩn bị sẵn sàng một chiến lược truyền thông xử lý khủng hoảng sẽ không bao giờ thừa dù Scandals có thể không xảy ra.

Bạn nên thường xuyên cập nhật các hoạt động của Influencer để xem các kênh truyền thông xã hội của họ đang hoạt động như thế nào. Điều này không chỉ có thể giúp bạn nhanh chóng giải quyết khủng hoảng mà còn có nhiều ý tưởng mới trong quá trình hợp tác.

Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng việc theo dõi tất cả Influencer là một nhiệm vụ đòi hỏi nhiều khó khăn, đặc biệt đối với các thương hiệu lớn. Tốt hơn hết bạn nên nhờ một chuyên gia có thể thực hiện công việc nặng nhọc này giúp bạn.

Luôn sẵn sàng đối phó với Scandals

Luôn cân bằng và trung lập

Khi các vụ bê bối xảy ra, bản năng đầu tiên của bạn có thể là tách mình ra và chạy theo hướng ngược lại. Tuy nhiên, Influencer cũng chỉ là con người và đôi khi sai lầm của họ không phải do cố ý. Thương hiệu nên xây dựng các mối quan hệ mạnh mẽ, tích cực thay vì các mối quan hệ thuần túy mang tính giao dịch.

Trong một số trường hợp, hỗ trợ Influencer vượt qua một vụ bê bối sẽ giúp bạn được tôn trọng hơn từ fan cũng như là một số Influencers khác. Mặt khác, các doanh nghiệp đã đối xử tệ với họ vì những vấn đề nhỏ nhặt cũng có thể bị chỉ trích, phê phán.

Nếu vấn đề không liên quan đến thương hiệu, các doanh nghiệp nên giữ thái độ trung lập và không đứng về bên nào trong cuộc xung đột. Bằng sự trung thực và chân thành, người tiêu dùng có thể hiểu được lý do thương hiệu hành động như vậy.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.